Rent a SpaceLoginCall

12 เหตุผล ที่คุณควรเข้าร่วมงาน Networking และ Startup Pitching

12 เหตุผล ที่คุณควรเข้าร่วมงาน Networking และ Startup Pitching

การเข้าร่วม Networking หรือว่าเข้าร่วมงานอีเวนต์ต่างๆ อย่างเช่น Meetup หรือแม้แต่ Pitching event ก็ตาม นับว่าเป็นการเปิดประตูให้ตัวเองได้มีโอกาสพบกับผู้คนใหม่ๆ ซึ่งแน่นอนว่ากลุ่มคนที่คุณจะได้เจอพวกเขาในงานแบบนี้ถ้าไม่ใช่คนในแวดวงธุรกิจก็มักจะเป็นบรรดากลุ่มผู้ประกอบการที่สนใจในเรื่องเดียวกับคุณนั่นแหละ ในบทความนี้ เราได้หยิบยกเหตุผลที่สนับสนุนให้เข้าร่วมงาน Networking มาจาก https://thepitcher.org ที่ได้ให้เหตุผลสนับสนุนเอาไว้ว่า ทำไมผู้ประกอบการจึงควรเข้าร่วม Networking หรือ Meetup ต่างๆ รวมทั้ง Pitching ที่เรากำลังจะจัดขึ้นมาด้วย!

การหาโอกาสเพื่อพบปะกับนักลงทุนนั้นนับเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่คุณจะได้นำเสนอไอเดียสุดเจ๋งเกี่ยวกับสตาร์ทอัพของคุณต่อหน้าพวกเขา โดยไม่ต้องกดดันและไม่ต้องคำนึงถึงระยะเวลาที่จำกัดเลย ที่สำคัญคุณยังจะได้ตอบคำถามและอธิบายทุกข้อสงสัยอย่างตรงไปตรงมาที่อาจจะส่งผลให้พวกเขาเอ่ยปากขอร่วมลงทุนกับคุณเองเลยก็ได้!

การพบปะกับกลุ่มคนที่เป็นนักลงทุนเพื่อแชร์ไอเดีย แนะนำตัวเองและธุรกิจผ่านงาน networking ต่างๆ นั้น ไม่เพียงแค่คุณจะได้พันธมิตรใหม่ทางธุรกิจเท่านั้นนะคะ แต่ในงานแบบนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้เพิ่มเพื่อนใหม่และคนที่คุยกันถูกคออีกด้วยหละ

ซึ่งเราจะได้หยิบยกข้อดี 12 ข้อ ของการเข้าร่วม Pitching ที่กำลังจะมาถึงนี้ มาเล่าให้ฟังด้วย

1. คุณจะได้แรงบันดาลใจ เราเขื่อว่า การถูกล้อมรอบไปด้วยกลุ่มคนที่มีความมุ่งมั่นอยู่ตลอดเวลา จะช่วยผลักดันคุณเติมเชื้อเพลิงให้กับคุณได้ดีเลยนะ Networking event จึงเป็นที่ที่ดี หากคุณต้องการจุดประกายความฝันในการเป็นผู้ประกอบการ แต่สำคัญกว่านั้นคือคุณจะได้ค้นหาไอเดียใหม่ๆ จากคนใหม่ๆ ที่พบเจอในงานอีกด้วย

2. สนามทดสอบไอเดีย เมื่อคุณต้องการนำเสนอไอเดียต่อนักลงทุน คุณก็จะได้ฟีตแบคกลับมาทั้งดีและไม่ดี แต่ไม่ว่าผลลัพธ์ออกมาจะเป็นอย่างไร มันก็ไม่ได้ความว่าคุณจะถูกปฏิเสธเลยซะทีเดียวนะคะ คุณยังมีโอกาสแก้ตัวในอีกหลายๆ สนามดังนั้น การเข้าร่วม Pitching event จึงเป็นสนามทดสอบไอเดียที่ดีที่สุดเพื่อทดสอบความคิดของคุณ เพื่อดูว่าคนอื่นคิดอย่างไร และคุณเองก็จะรู้จุดด้อยและจุดเด่นเพื่อเอามาประเมินความคิดของคุณเอง และพัฒนาธุรกิจด้วย

3. เพิ่มทักษะในการพูดในที่สาธารณะ การพูดต่อหน้าสาธารณะนับเป็นทักษะสำคัญที่ผู้ประกอบการควรจะมี โดยที่คุณสามารถฝึกฝนเพื่อให้เกิดความชำนาญด้าน ‘วาทศิลป์’ ได้ โดยการเข้าร่วมงาน Networking หรือ Startup Pitching ได้

4. เป็นช่วงเวลาผ่อนคลาย การที่เราสนุกกับสิ่งที่ทำอยู่นับว่าเป็นสิ่งที่ดีในการใช้ชีวิตนะคะ และ Networking event ก็เป็นอีกหนึ่งความสนุกที่รอคุณอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้ปาร์ตี้และพบปะกับผู้คนใหม่ๆ

5. หาใครซักคนเพื่อเป็นเมนทอร์ให้กับคุณ กว่าที่จะก้าวขึ้นไปสู่การเป็นผู้นำธุรกิจซักอย่างได้ การมีเมนทอร์ที่คอยดูแลเรา ที่จะปรับพฤติกรรมรวมถึงวิธีคิดของเรานั้นก็สำคัญไม่น้อยเลยค่ะ และกิจกรรม Networking นี่แหละที่จะเป็นสถานที่ที่จะนำพาคุณไปพบกับคนที่คุณกำลังตามหา เพื่อมาเป็นเมนทอร์ของคุณในอนาคต!

6. ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ผู้ประกอบการคือนักเดินทางที่ไม่มีวันสิ้นสุดและไม่หยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การเรียนรู้สิ่งต่างๆในชีวิตประจำวัน ถือเป็นส่วนสำคัญในการขึ้นไปสู่การเป็นผู้นำ และผู้ชนะในทุกๆ เกม การได้พบปะกับผู้ประกอบการคนอื่นๆ คุณจะได้เรียนรู้ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับโลกธุรกิจ แต่เป็นการเรียนรู้จากเรื่องราวและประสบการณ์ส่วนตัวที่พวกเขายินดีจะแบ่งปันให้คุณด้วย

7. ได้เติมไฟให้ตัวเอง การสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง สำหรับผู้ประกอบการก็เปรียบเสมือนเป็นการเติมเชื้อเพลิงให้ความฝัน ให้สามารถผ่านช่วงเวลาที่ยากที่สุดและผ่านอุปสรรค์ต่างๆ ไปได้ นอกจากนี้การถูกล้อมรอบด้วยคนที่มีความมุ่งมั่น ที่คอยแชร์พลังงานดีๆ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดความเครียดเมื่อเจอกับปัญหา การได้พบปะคนที่เข้าใจกัน พบอุปสรรค์คล้ายๆ กันจึงเป็นสิ่งที่ดี นอกจากคุณจะได้เรียนรู้จากพวกเขาแล้ว ยังสามารถใช้ไอเดียการแก้ปัญหาจากเขาเหล่านั้นมาปรับใช้กับธุรกิจของคุณเองได้ด้วย

8. ได้เป็นส่วนหนึ่งของคอมมูนิตี้ การเป็นส่วนหนึ่งของคอมมูนิตี้นั้น คุณจะได้รับประโยชน์อย่างมากมาย ไม่เพียงแค่ได้พบปะกับนักลงทุนหรือผู้ประกอบการรายอื่นๆ แต่คุณยังจะมีโอกาสได้ใกล้ชิดและทำความรู้จักกับนักลงทุนต่างชาติอีกด้วย ตื่นเต้นแล้วใช่มั้ยคะ :)

9. การได้เป็นที่รู้จักและเป็นที่จดจำของผู้คนทั่วไป ในการเป็นนักธุรกิจหรือผู้ประกอบการ การถูกจดจำและเป็นที่รู้จักนับว่าสำคัญมาก เพราะตัวคุณเองจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทด้วย ดังนั้นการสร้างการจดจำจึงสำคัญมากต่อธุรกิจ ต่อให้ธุรกิจของคุณเป็นอะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับการได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักของนักลงทุนและคู่ค้าทางธุรกิจ การเข้าร่วม Networking จึงเป็นประตูนำคุณไปสู่การมีตัวตนบนโลกธุรกิจ

10. ได้จับกระแสเทรนใหม่ๆ เมื่อคนหลายคนมาอยู่รวมกัน เป็นได้ยากที่จะไม่พูดถึงเรื่องที่น่าสนใจในวงการสตาร์ทอัพ ใครจะรู้คุณอาจจะได้เป็นคนแรกที่ได้ฟังเรื่องราวที่ไม่เคยมีใครได้ยินมาก่อนเลยก็ได้

11. ขึ้นเป็นจ้าวแห่งสังเวียนการ Pitch การฝึกฝนคือคำตอบ! การ Pitch บนเวทีจะช่วยให้คุณได้ฝึกฝนและเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน ยิ่งฝึกฝนคุณจะยิ่งแกร่งบนเวที

12. เปิดประตูสู่โลกกว้าง การได้พบเจอคนใหม่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเสมอ ยิ่งการได้เข้าร่วมงาน Networking และ Pitching ในระดับนานาชาติแล้ว สิ่งที่คุณจะได้รับนั้น ไม่ใช่เพียงแค่การได้พบเจอคนเท่านั้น แต่คุณยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมหรือแม้กระทั่ง  Ecosystem ของวงการธุรกิจได้อย่างรอบโลกเพียงแค่ไปร่วมงาน Event เหล่านี้อ่านจบแล้วก็ไม่ควรพลาดงานดีๆ ที่กำลังจะมีขึ้น goo.gl/vWLoAs และ goo.gl/FKirhy ทั้ง 2 งานนี้นะคะ!

HUBBA Thailand
Contact19 Soi Ekkamai 4, Sukhumvit 63 Rd., Prakanong Nua, Wattana Bangkok 10110
+662 508 8782 | connect@hubbathailand.com
Copyright © 2018. All rights reserved