Rent a SpaceLoginCall

การเข้าสังคมในที่ทำงาน

เชื่อว่าหลายๆ คนย่อมรู้สึกกังวล เมื่อต้องเริ่มงานในบรรยากาศและสังคมใหม่ๆ บ้างก็กลัวว่าตัวเองจะสามารถเข้ากันกับเพื่อนร่วมงานได้ไหม หรือจะมีใครที่ไม่ชอบเราหรือเปล่า ทุกอย่างล้วนจะประเดประดังเข้ามาในความคิด เหมือนกับคลื่นลูกใหญ่ที่กำลังซัดสาดเข้าหาชายฝั่ง จนบางครั้งในบางคนพาลจิตตกไม่จนไม่กล้าเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ไปเลยก็มี ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเข้าสังคมในที่ทำงานนั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอย่างที่คิด หากแค่คุณมีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

ยิ้มแย้มแจ่มใส - คงไม่มีใครอยากจะผูกมิตรกับคนที่หน้าตาบึ้งตึงตลอดเวลา ถึงแม้ว่าลึกๆ แล้วเราจะเป็นคนขี้อายหรือเข้าสังคมไม่เก่ง แต่เชื่อเถอะว่า แค่คุณ “ยิ้ม” มิตรภาพดีๆ จะเข้ามาถามหาคุณอย่างแน่นอน

อ่อนน้อมถ่อมตน - ไปลามาไหว้ ประโยคนี้ยังคงใช้ได้ผลดีในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะทั้งกับผู้บริหารหรือแม้เเต่รุ่นพี่ในที่ทำงาน การยกมือไหว้ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ไม่เสียเงิน แต่กลับสร้างมิตรภาพและได้รับความเอ็นดูกลับมาแบบเต็มๆ

รู้จักปรับตัว - แม้ว่าเราจะมีความ Introvert สูงสักแค่ไหน ก็ไม่ใช่ข้ออ้างในการปรับตัว หากคุณเป็นอีกคนหนึ่ง ที่ไม่กล้าทักทายเพื่อนร่วมงานและรู้สึกประหม่าทุกครั้งเวลาที่จะต้องทักทายใครก่อน สิ่งที่คุณต้องทำนั้น มีเพียงแค่ต้องกล้าที่จะยกตัวเองออกไปในที่ที่คนอื่นๆ จะสามารถเจอกับคุณได้ อาจจะเป็นร้านอาหารที่เพื่อนร่วมงานชื่นชอบ หรือจะเข้าไป Join ปาร์ตี้สนุกๆ ในคืนวันศุกร์ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจทีเดียว

มีมารยาท รู้กาลเทศะ - สิ่งสำคัญในการเข้าสังคม ที่คนส่วนใหญ่มักละเลยจนกลายเป็นเรื่องปกติ นั่นก็คือ “มารยาท” และ “กาลเทศะ” สองข้อนี้เป็นทั้งคุณ ที่จะทำให้มิตรภาพงอกงาม แต่อีกนัยหนึ่งมันก็กลับกลายเป็นตัวทำลายความสัมพันธ์ชั้นยอด ซึ่งนั่นไม่ใช่เพราะเรื่องที่คุณพูดนั้นผิด แต่แค่คุณมาในเวลาที่ไม่เหมาะสมเท่านั้นเอง

ความรับผิดชอบสำคัญที่สุด - ต่อให้มิตรภาพในเเรกเริ่มจะไปได้ไม่สวยนัก แต่เรื่องงานที่ได้รับมอบหมาย ก็ห้ามผิดพลาดเป็นอันขาด! หากคุณจำเป็นที่จะต้องทำงานร่วมกันกับคนอื่นๆ ไม่ต้องกลัว สูดหายใจลึกๆ และเดินตรงไปปรึกษาเขาหรือเธอคนนั้นได้เลย ดีไม่ดี คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่ จากการที่ต้องคุยงานกันจนสนิทสนมนี่แหละ

สร้างจุดรวมตัว - เชื่อว่าเกือบจะทุกบริษัทหรือออฟฟิศที่ทำงาน ล้วนแล้วแต่ต้องมีจุดรวมตัวประจำอย่างแน่นอน ซึ่งอาจจะเป็นมุมชงกาแฟ มุมโซฟา หรือบางบริษัทอาจจะมีพื้นที่พิเศษ ที่จัดทำขึ้นมาสำหรับเป็น Meeting area โดยเฉพาะ ก็ถือว่าดูดีไม่น้อย และถ้าใครที่กำลังมีแพลนจะสร้าง Meeting area ในพื้นที่ของตัวเอง แต่ยังไม่มีไอเดียในการตกแต่ง โต๊ะตัวสูงกับเก้าอี้บาร์ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ดีไม่น้อย เพราะข้อดีของเก้าอี้สูงนั้น นอกจากดีไซน์ที่ดูทันสมัยแล้ว ยังทำให้ผู้นั่งรู้สึกกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย แถมยังเคลื่อนย้ายสะดวก แข็งแรง แต่น้ำหนักเบาอีกต่างหาก ถือว่าเป็นหนึ่งสไตล์ ที่รองรับรูปแบบของการเริ่มต้นในการเข้าสังคมที่ดีเลยทีเดียว :)

HUBBA Thailand
Contact19 Soi Ekkamai 4, Sukhumvit 63 Rd., Prakanong Nua, Wattana Bangkok 10110
+662 508 8782 | connect@hubbathailand.com
Copyright © 2018. All rights reserved