Rent a SpaceLoginCall

How to คิด/เขียนคอนเทนต์ให้ไอเดียบรรเจิด!

How to คิด/เขียนคอนเทนต์ให้ไอเดียบรรเจิด!

เชื่อว่าหลายๆ คน คงเคยประสบกับปัญหาระหว่างการทำงานที่เรียกว่า ‘ตัน’ ในการคิดหรือสร้างสรรค์ผลงานกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสายงานที่เกี่ยวกับการเขียนคอนเทนต์ หรือการร้อยเรียงเรื่องราวต่างๆ อาจจะพบเจอกับสิ่งเหล่านี้มากเป็นพิเศษ ซึ่งปัญหาพวกนี้ จะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป หากเรารู้จักวิธีที่จะรับมือกับพวกมัน!

  1. มองรอบๆ ตัว และคิดจากสิ่งที่เรามี - ว่ากันว่าไอเดียเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้รอบตัวเรา เห็นทีจะเป็นเรื่องจริงแน่นอน เพราะเราสามารถที่จะยกคุณสมบัติสินค้าที่เราขาย หรือแม้เเต่ข้อแตกต่างระหว่างบริษัทของเรากับคู่แข่ง มาเขียนเป็นคอนเทนต์ก็ดูน่าสนใจไม่ใช่น้อย
    ยกตัวอย่างเช่น HUBBA เป็น Co-working space ที่ใส่ใจความสุขในการทำงานและสุขภาพของสมาชิกทุกท่าน ด้วยเก้าอี้ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับทุกสรีระที่แตกต่างจาก ‘Perfect Furniture’ ที่ช่วยให้สมาชิกปลอดภัย ห่างไกลจากโรคออฟฟิศซิมโดรม เป็นต้น
  2. ศึกษาคู่แข่ง - ในข้อนี้ เราไม่ได้กำลังแนะนำให้คุณโจมตีคู่แข่งของคุณ ในทางกลับกัน เราอยากให้คุณลองมองดู ว่าคู่แข่งของคุณนั้นเคยทำอะไรไปแล้วบ้าง อาจจะเป็นการโฆษณาต่างๆ หรือจะเป็นแนวทางในการเขียนคอนเทนต์ก็ได้ จากนั้นก็ทำการศึกษาจากตัวอย่างนั้นๆ ว่าสิ่งใดทำแล้วดี สิ่งใดทำแล้วได้ผล คุณสามารถยกไอเดียดังกล่าว มาต่อยอดในการทำคอนเทนต์ของคุณให้น่าสนใจได้ แต่อย่าไปลอกเลียนของเขามาล่ะ!
  3. เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง - สภาพแวดล้อมเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราพบปัญหาความคิดไม่ลื่นไหลได้ ทางที่ดีเราควรออกไปข้างนอก หาที่นั่งชิลล์เก๋ๆ สักที่ อาจจะเป็นร้านกาแฟชิคๆ หรือ co-working space แอร์เย็นๆ สำหรับการทำงานโดยเฉพาะเลยก็น่าสนใจทีเดียว
  4. ปรึกษาคนใกล้ตัว - คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย สามคนสบาย โดยเฉพาะเรื่องงาน หลายหัวหลายความคิด ย่อมดีกว่านั่งคิดคนเดียวอยู่แล้ว ลองเปิดใจให้กว้าง ลดอีโก้(ถ้ามี) ลง แล้วลองเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน ครอบครัวหรือคนรักดู ไม่แน่ว่าพวกเขาอาจมีความคิดแปลกๆ ใหม่ๆ ที่จะช่วยให้คอนเทนต์ของเราสำเร็จลุล่วงรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ก็ได้
  5. เปลี่ยนคอนเทนต์ก่อน - ยิ่งคิดยิ่งตัน ยิ่งตันยิ่งปวดหัว เผลอๆ อาจจะพาลหมด passion ในการเขียนไปเลยก็ได้! ซึ่งคุณคงไม่อยากเกิดปัญหาพวกนั้นแน่ๆ แล้วทำไมถึงไม่ลองเปลี่ยนคอนเทนต์ที่จะเขียนดูล่ะ? อาจจะไม่ต้องหลุดออกจากคอนเซ็ปต์เดิมที่เราวางไว้มากนัก แต่การคิดเรื่องที่น่าสนใจใหม่ๆ นั้น ถือเป็นการกระตุ้นความคิดและจินตนาการที่ดีเลยทีเดียว ถ้างานที่ทำอยู่ไม่เร่งรีบมากนัก เราแนะนำให้คุณลองเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่คุณชอบหรือสนใจ แต่ยังไม่เคยมีโอกาสได้เขียนดู เผลอๆ อาจได้คอนเทนต์ใหม่ที่ไม่ทำมาก่อนด้วยนะ

HUBBA Thailand
Contact19 Soi Ekkamai 4, Sukhumvit 63 Rd., Prakanong Nua, Wattana Bangkok 10110
+662 508 8782 | connect@hubbathailand.com
Copyright © 2018. All rights reserved