รับฟรี Checklist

10 ตัวอย่าง นวัตกรรมที่ช่วยเปิดมุมมองใหม่ให้กับธุรกิจของคุณ

July 22, 2022
Posted on

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า “นวัตกรรม” ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะตัดสินว่าบริษัทไหนจะอยู่รอดหรือต้องปิดตัวลง เพราะการแข่งขันทุกวันนี้ ไม่ใช่แค่การแข่งขันกันระหว่างธุรกิจเท่านั้น ยังต้องต่อสู้กับความต้องการที่ซับซ้อนมากขึ้นของผู้บริโภคอีกด้วย หากบริษัทไหนไม่สามารถคิดค้นหรือสร้างสรรค์ “นวัตกรรม” ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ คงต้องกลับมานั่งทบทวนอย่างหนักแล้วว่า เมื่อธุรกิจถูก Disrupt ควรจะไปต่อหรือควรปิดตำนานลงแค่นี้

จากผลวิเคราะห์ของ บริษัท Doblin Group บริษัทให้คำปรึกษาทางด้านนวัตกรรม ได้แบ่งประเภทนวัตกรรมออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ และแยกย่อยออกไปรวมเป็นทั้งหมด 10 ประเภท บทความนี้จึงขอยกตัวอย่าง 10 นวัตกรรมที่บริษัทต่าง ๆ นำไปใช้และประสบความสำเร็จ มาแนะนำให้ผู้ประกอบการทุกคน เพื่อเป็นไอเดียในการพัฒนาและต่อยอดให้ธุรกิจของคุณกัน!

กลุ่มที่ 1 : Configuration - นวัตกรรมเพื่อช่วยในการจัดการและพัฒนาระบบภายในองค์กร

1.1 Profit Model นวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อหาวิธีการสร้างรายได้ให้กับองค์กรด้วยวิธีการและรูปแบบใหม่ ๆ 

--ตัวอย่าง--

Netflix ที่ได้เปลี่ยนช่องทางการสร้างรายได้จากร้านเช่า CD / DVD มาเป็นการสมัครสมาชิกเพื่อเข้าดูแบบออนไลน์ จนประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

1.2 Networking and Alliances นวัตกรรมที่เกิดจากการร่วมมือกับธุรกิจอื่น เพื่อพัฒนาให้สินค้าหรือบริการมีประสิทธิภาพดีขึ้นและสามารถเพิ่มคุณค่าให้สินค้าหรือบริการของคุณได้เปรียบคู่แข่งเจ้าอื่นในธุรกิจเดียวกัน

--ตัวอย่าง--

Target ร้านค้าปลีกในสหรัฐที่ร่วมมือกับบริษัทออกแบบให้ช่วยรังสรรค์โฉมหน้าร้านค้าใหม่กว่า 1000 สาขา เพื่อให้สามารถรองรับกับพฤติกรรมในการซื้อของของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปได้ จนกลายเป็นที่นิยมอย่างมาก

1.3 Structure นวัตกรรมที่จะช่วยให้คุณสามารถดึงศักยภาพของพนักงานและใช้ทรัพยากรที่มีได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

--ตัวอย่าง--

Whole Foods ที่สร้างระบบให้พนักงานสามารถส่ง Feedback ภายในองค์กรได้สะดวกมากขึ้น เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงาน

1.4 Core Process นวัตกรรมที่มาเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานหลักของธุรกิจคุณให้มีความแปลกใหม่และโดดเด่นแตกต่างจากคู่แข่ง

--ตัวอย่าง--

ZARA ซึ่งใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยในพัฒนากระบวนการออกแบบและผลิตเสื้อผ้าให้สามารถผลิตได้อย่างรวดเร็วขึ้น จนกลายเป็นผู้นำแฟชั่นในตลาดได้ และสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่กลายเป็น “Fast Fashion”

กลุ่มที่ 2 : Offering - นวัตกรรมเพื่อพัฒนาตัวสินค้าและบริการ

2.1 Product Performance นวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับสินค้าให้ดึงดูดและเป็นประโยชน์แก่ลูกค้ามากที่สุด

--ตัวอย่าง--

OXO บริษัทเครื่องครัวที่เปิดตัวสินค้า OXO Good Grips เช่น มีดปอกผลไม้ ที่แม้จะมีราคาสูงกว่าสินค้าประเภทเดียวกันอย่างมาก แต่ด้วยนวัตกรรมการออกแบบให้ด้านจับที่ถนัดมือ น้ำหนักพอเหมาะ ใบมีดที่คม ถึงแม้จะมีราคาแพงกว่าที่อื่น แต่ก็ยังเป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้าอย่างมาก

2.2 Product System นวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สินค้าของคุณสามารถนำไปใช้งานร่วมกับสินค้าตัวอื่นในตลาดได้ในลักษณะที่เกื้อหนุนกัน ส่งเสริมซึ่งกันและกันได้ดียิ่งขึ้น (Complementary)

--ตัวอย่าง--

NIKE ออกสินค้าเครื่องออกกำลังกาย ตั้งแต่ รองเท้า เสื้อ กางเกง เข้าสู่ตลาดซึ่งสินค้าเหล่านี้ ล้วนมีเซนเซอร์เชื่อมต่อหรือใช้งานร่วมกับสินค้าและบริการอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งช่วยส่งเสริมให้ประสิทธิภาพของสินค้านั้นเพิ่มมากขึ้น 

กลุ่มที่ 3 : Experience - นวัตกรรมเพื่อช่วยพัฒนาประสบการณ์การส่งมอบสินค้าและบริการให้กับลูกค้า

3.1 Service นวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานสินค้าและบริการของคุณ เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับบริษัทของคุณ

--ตัวอย่าง--

บริษัท TOYOTA ที่นำนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการเชื่อมต่อข้อมูลเพื่อช่วยเหลือลูกค้าโตโยต้าในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และมีการแจ้งปัญหาเข้าศูนย์บริการหลัก เพื่อให้สามารถตอบสนองได้อย่างทันเหตุการณ์

3.2 Channel นวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อให้ธุรกิจของคุณมีช่องทางใหม่ ๆ ในการเข้าถึงลูกค้า หรือการนำเสนอสินค้าให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

--ตัวอย่าง--

Nestle ที่ใช้นวัตกรรมออกแบบเครื่องชงกาแฟสด Nespresso ขึ้นเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางใหม่ที่จะช่วยส่งมอบกาแฟที่มีคุณภาพดี มีความสดใหม่ เหมือนอยู่ที่ร้านกาแฟให้ลูกค้า สามารถชงดื่มเองได้ที่บ้านได้

3.3 Brand นวัตกรรมที่มาช่วยขยายธุรกิจให้มีสินค้าหรือบริการที่หลากหลายประเภทมากขึ้น

--ตัวอย่าง--

บริษัท Virgin Group จากประเทศอังกฤษ ที่สามารถแตกสายการผลิตภายใต้สินค้าเครื่องดื่มออกไปอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่เครื่องดื่ม Soft Drink ไปจนถึงบริการพาท่องเที่ยวอวกาศ

3.4 Customer Engagement นวัตกรรมที่จะช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับสินค้าได้ง่ายขึ้นและทำให้สินค้าของคุณสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของลูกค้าได้มากขึ้น

--ตัวอย่าง--

Nintendo Wii ที่ใช้นวัตกรรมมาช่วยพัฒนารูปแบบการเล่นเกมส์ให้ผู้เล่นสามารถมีส่วนร่วมกับเกมส์ได้มากกว่าแค่จากหน้าจอทีวี

และนี่คือ 10 ตัวอย่างจาก 10 ประเภทของนวัตกรรมที่แทรกตัวอยู่ในองค์กรใหญ่ ๆ ที่ประสบความสำเร็จทุกวันนี้ หากวันนี้คุณกำลังกุมขมับเพราะองค์กรกำลังถูก Disrupt หาไอเดียทางรอดและหนทางปรับตัวได้ในบทความ 7 ทางรอดธุรกิจในยุคนวัตกรรมครองเมือง

และหากคุณเป็นอีกคนที่มีไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ หรือเป็นผู้ประกอบการที่มีไอเดียใหม่ ๆ (Idea Stage) หรือกำลังกำลังพัฒนานวัตกรรมอยู่ อย่ามัวแต่รอให้คนอื่นแซงหน้าคุณไป สามารถเข้ามาร่วมเรียนรู้และพัฒนาไอเดียต่อยอดนวัตกรรมของคุณให้เป็นจริงได้กับพวกเราในกลุ่มสำหรับผู้ประกอบการไฟแรง 'Startup เริ่มนับหนึ่ง' ที่นี่

อ้างอิง:
https://doblin.com/ten-types


กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้ เพื่อติดตามข่าวสาร กิจกรรมดี ๆ จากเราผ่านทางไลน์ @hubbathailand
เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

HUBBA Team

Let's us be your strategic design partner for innovation ecosystem building