รับฟรี Checklist

ติดปีกธุรกิจ! ด้วย 3 แนวคิดพาองค์กรสู่ยุคนวัตกรรม

July 15, 2022
Posted on

ความเดิมตอนที่แล้ว… เราได้พูดถึง 3 ความคิดล้าหลังที่ทำให้ corporate ไม่สามารถพัฒนาองค์กรไปสู่ธุรกิจเชิงนวัตกรรมได้ กันไปแล้ว บทความนี้จะมาเผยต่อว่า แล้วความคิดแบบไหนกันล่ะ ที่จะปูทางธุรกิจไปสู่การพัฒนาในเชิงนวัตกรรมอย่างแท้จริง ด้วย 3 แนวคิดที่ผู้ประกอบการในองค์กรทั้งหลายควรมี ดังต่อไปนี้


3 แนวคิดสู่การพัฒนานวัตกรรมนำธุรกิจที่แท้จริง!

1. อยากได้ของใหม่ ก็ต้องลงทุนกับการศึกษาในเนื้อหาใหม่ ๆ การติดอยู่ในกรอบความรู้เดิม ไม่สามารถปฏิรูปธุรกิจได้

การลงทุนกับการศึกษาและวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ขององค์กรเป็นการลงทุนที่มีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งถ้าเป้าหมายขององค์กรคุณคือการพัฒนานวัตกรรมเพื่อปฏิรูปองค์กรสู่ยุคใหม่ นี่อาจเป็นการลงทุนที่เสียเปล่า! 

ทีมวิจัยภายในขององค์กรมีความเชี่ยวชาญกับผลิตภัณฑ์และกับอุตสาหกรรมของคุณเป็นพิเศษ ซึ่งจะตอบโจทย์ในเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ขององค์กรเสียมากกว่า เช่น คิดค้นผลิตภัณฑ์สูตรใหม่ รสชาติใหม่ หรือเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าไปในผลิตภัณฑ์ แต่สำหรับการปฏิรูปองค์กรและนำนวัตกรรมใหม่เข้ามาใช้เพื่อป้องกันการถูก disrupt จากธุรกิจเทคโนโลยีหน้าใหม่ การหาผู้เชี่ยวชาญพิเศษทางด้านนี้อย่างการใช้บริการ Corporate Innovation เพื่อหาช่องทางในการเปลี่ยนผ่านองค์กรสู่โลกดิจิตัล (Digital Transformation) ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม ตรงตามเป้าหมายและคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่า

วิธีการที่ดีที่สุดคือต้องอาศัยการร่วมมือกันทั้งจากทีมวิจัยภายในในการโฟกัสที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมขององค์กรให้มีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นต่อไป และจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมจากภายนอกที่มุ่งเน้นการวางกลยุทธ์ปฏิรูปและนำเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ามาใช้

2. เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อเกิดสิ่งใหม่จะต้องมีสิ่งหนึ่งถูกแทนที่แล้วหายไป เลือกเอา ‘จะยอมเปลี่ยน’ หรือ ‘ปิดตำนาน’

ในทุก ๆ วัน มนุษย์เรามีการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมาเสมอ ไม่ว่าจะในอุตสาหกรรมใดก็ตาม เพราะมนุษย์ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาความเป็นอยู่ไปสู่โลกที่ดีกว่าเดิม ดังนั้นเราทุกคนไม่มีทางหนีพ้นการเปลี่ยนแปลง ทางเลือกที่มีจึงเหลือแค่ ‘จะยอมเปลี่ยน’ หรือ ‘ปิดตำนานลง’

ตัวอย่างที่ยังคงคลาสสิคที่สุด คือกรณีของ เจ้าของตำนานธุรกิจเช่าวีดีโออย่าง Blockbuster ที่พูดได้อย่างเต็มปากว่าในช่วงปี ค.ศ. 2000 ไม่มีคู่แข่งเจ้าไหนทัดเทียมเขาได้เลย ต่อมา Reed Hastings ผู้ก่อตั้ง Netflix ได้เดินเข้าไปยื่นข้อเสนอทำธุรกิจร่วมกับ John Antioco CEO ของ Blockbuster แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือเสียงหัวเราะเยาะ และอย่างที่เรารู้กันสถานการณ์ตอนนี้กลับกลายเป็นสำนวนไทยที่ว่า ‘หัวเราะทีหลังดังกว่า’ เพราะในปี 2010 Blockbuster ต้องตกอยู่ในสถานะล้มละลาย ส่วน Netflix นั้น ขึ้นแท่นกลายมาเป็นผู้นำทางด้าน video entertainment, content production, และ streaming industry ครอบครองส่วนแบ่งการตลาดไปทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้

องค์กรไม่จำเป็นต้องหักดิบแปลงโฉมธุรกิจตัวเองใหม่ยกเครื่อง แต่ควรจะใช้การตัดสินใจที่ชาญฉลาดในการมองทุกโอกาสและความเป็นไปได้ที่เข้ามา และค่อย ๆ ปรับตัวไปตามกระแสโลก

3. การเดินเข้าป่าโดยไม่มีไกด์นำทางอาจเสี่ยงต่อการหลงทาง หรือแย่สุด เสี่ยงต่อการสูญเสีย การปฏิรูปธุรกิจก็เช่นกัน เส้นทางของคุณเพิ่งเริ่ม หาเพื่อนร่วมทางไปด้วยกันสิ

จำนวนตัวเลขผู้ประกอบการ startup มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน แล้วตัวคุณที่เพิ่งจะได้มาคลุกคลีกับวงการนี้ไม่นานจะรู้ได้อย่างไรว่าควรจับมือกับ startup เจ้าไหน แล้วจะไม่ทำให้ธุรกิจของคุณ fail ถ้าคุณยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับพวกเขามากเพียงพอ การศึกษาข้อมูลของบริษัท startup เหล่านั้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากต่อการทำธุรกิจร่วมกัน

ขั้นตอนในการแสกนหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดีนั้นใช้เวลา ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ product/market fit การทดสอบโมเดลธุรกิจว่าใช้ได้จริงหรือไม่ หรือกระทั่งการศึกษาเทคโนโลยีจากบริษัทที่เข้ามานำเสนอ ที่บางทีตัวคุณยังไม่ได้รู้จักกับเทคโนโลยีนั้น ๆ ดีสักเท่าไหร่ อาจจะทำให้มองข้ามโอกาสสำคัญไปได้ แน่นอนว่ามี startup หรือบริษัทเทคโนโลยีหลายเจ้าวิ่งเข้าหาคุณ คุณต้องลงทุน ลงแรงเท่าไหร่ล่ะ ในขั้นตอนทั้งหลายเหล่านั้น ถึงจะได้พาร์ทเนอร์ที่ถูกใจและมีศักยภาพจริง ๆ 

การมีไกด์นำทางผู้เชี่ยวชาญในวงการมาคอยเคียงข้างคุณ เข้ามาดำเนินกระบวนการเหล่านั้นแทนคุณ จะช่วยลดระยะเวลาและลดต้นทุนไปได้อีกมากเลยทีเดียว


หากวันนี้คุณกำลังมองหาผู้ช่วยที่จะทำให้การปรับเปลี่ยนองค์กรของคุณให้ทันยุคทันสมัย ห่างไกลการถูก disrupt จากเทคโนโลยีใหม่อยู่ ด้วยประสบการณ์นับทศวรรษที่ HUBBA Thailand ได้มีโอกาสเข้าไปให้ความช่วยเหลือแก่เพื่อนนักธุรกิจทั้งรายเล็กรายใหญ่ และด้วยคอนเนคชั่นที่แข็งแกร่งกับผู้ประกอบการ startup ที่มีคุณภาพ เรามีความมั่นใจอย่างยิ่งว่าไม่มีใครเหมาะสมจะเป็น ‘ไกด์ทางธุรกิจ’ คอยเคียงข้างคุณได้ดีเท่าเราแล้ว


แหล่งที่มา: https://www.rocketspace.com/corporate-innovation-program-playbook

Graphic by: Wisit Yontakarn

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว