รับฟรี Checklist

3 กับดักความคิดที่ทำให้คุณไม่สามารถไปต่อได้ในโลกแห่งนวัตกรรม

July 15, 2022
Posted on

สิ่งหนึ่งที่เราย้ำเสมอว่าเป็นปัจจัยความสำเร็จของการประกอบธุรกิจ คือ ‘ทัศนคติของผู้ประกอบการ’ หากยังติดกับอยู่กับความคิดเดิม ๆ ความสำเร็จในอดีตเดิม ๆ องค์กรของคุณก็คงจะเดินต่อไปได้ยาก ในโลกที่ทุกอย่างหมุนเวียนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ลืมตาตื่นมาอีกเช้า ธุรกิจของคุณก็อาจจะโดน disrupt ไปซะแล้ว!

บทความนี้จะพาผู้ประกอบการนักอ่านทุกท่านมาสำรวจตัวเองและองค์กรของคุณว่ายังมีความคิดอันตรายที่คอยฉุดความก้าวหน้าแบบนี้อยู่หรือเปล่า

3 ความเชื่อล้าหลังที่ทำให้ corporate ไม่สามารถพัฒนาองค์กรไปสู่ธุรกิจเชิงนวัตกรรมได้

1. I’d rather just spend money on my organization's own internal R&D initiatives.

หลายองค์กรคิดว่าแค่มีแผนกวิจัยและค้นคว้าขององค์กรก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องไปทุ่มเงินลงทุนกับการศึกษาจากทีมงานภายนอก องค์กรมีทรัพยากรเพียบพร้อมครบทุกด้านที่ต้องการแล้ว แต่ใครจะรู้ล่ะ ในอนาคตสิ่งที่คุณมีอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ตลาดต้องการ หรือมีสิ่งใหม่ที่คุณไม่มีเข้ามาแทนที่เพียงชั่วข้ามคืนก็เป็นได้

2. There's a reason we are industry leaders - we've been doing this for a long time, and no one knows our industry like we do.

การยึดติดอยู่กับความสำเร็จในอดีตเป็นอีกหนึ่งกับดักหลุมใหญ่ ที่ไม่พาองค์กรก้าวไปไหน อาจจะจริงที่ว่าไม่มีใครจะรู้จักคุณไปมากกว่าตัวของคุณเอง แต่แน่นอนการติดอยู่ในมุมเดิม ๆ ความรู้เดิม ๆ คงจะยากที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นได้ บางทีความเห็นจากคนภายนอก อาจจะนำมาซึ่งมุมมองพลิกวิกฤตที่คุณไม่เคยคาดถึงเลยก็ได้

3. My inbox is overflowing with startups and emerging technology companies reaching out to me.  I can engage with them on my own.

องค์กรได้รับการติดต่อมากมายจากเหล่า startup และบริษัทเทคโนโลยี ที่ต่างก็วิ่งเข้ามาเสนอขายนวัตกรรมให้ แต่การจะร่วมงานกันกับอีกทีมงานที่มีวิธีการทำงานที่ต่างกัน วัฒนธรรมภายในต่างกัน หรือบางทีก็มีทัศนคติหรือแรงจูงใจที่ต่างกัน ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเลย การหาตัวกลางที่ไว้ใจได้มาเป็นกาวเชื่อมทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกัน เพื่อการทำงานที่ราบรื่น และได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพกว่า จะไม่ดีกว่าหรือ?

บทเรียนในอดีตมีให้เห็นกันมามากแล้ว อย่างยักษ์ใหญ่ในตำนาน อาทิ Blockbuster, Borders, Sears, และ KMart ไม่ว่าจะเคยแข็งแกร่ง มีฐานลูกค้าแน่นหนา หรือมีชื่อเสียงขนาดไหน หากยังคงทะนงตัว ไม่ยอมปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย สุดท้ายก็จะหลงเหลือไว้เพียงตำนานที่เล่าขานต่อกันมา ว่าเป็นธุรกิจที่ ‘เคย’ ประสบความสำเร็จมาก่อน

ไม่อยากถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ปรับตัวตอนนี้ยังทัน HUBBA Thailand ยินดีให้คำปรึกษาแก่องค์กรที่ต้องการพัฒนานวัตกรรม ไม่ใช่แค่เพื่อหาเทคโนโลยีใหม่ แต่เพื่อหาเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับการเติบโตไปข้างหน้าขององค์กร

ติดต่อเพื่อขอเข้ารับบริการหรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับการให้บริการของเราได้ที่ Corporate Innovation

แหล่งที่มา: https://www.rocketspace.com/corporate-innovation-program-playbook

Graphic by: Wisit Yontakarn

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว