รับฟรี Checklist

3 เคล็ดลับเลือก Co-Founder ที่จะพาธุรกิจคุณรุ่ง

July 15, 2022
Posted on

คงจะดีหากมีใครสักคนที่พร้อมจะกุมมือกัน ฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ นานา ไปสู่เป้าหมายที่มีร่วมกัน คอยอยู่ข้างกันไม่ทิ้งไปไหนในวันที่ยากลำบาก...

การทำธุรกิจเหมือนกันกับการดำเนินชีวิตรัก หากคุณเลือกคนที่จะมาเป็นคู่ชีวิตได้ตรงใจและมีความเข้ากันได้ ชีวิตรักก็จะราบรื่นตามไปด้วย และแน่นอนในทางกลับกันหากไม่ศึกษากันให้ดีก่อน ชีวิตรักอันแสนหวานชื่นอาจจะต้องปิดฉากลงด้วยการหย่าร้างและแยกทางกันไปด้วยความบาดหมางได้

การเลือก Co-Founder ที่จะมาร่วมหัวจมท้ายไปกับคุณจึงเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของคนทำธุรกิจ บทความนี้จึงมาแนะนำ 3 เคล็ดลับที่ใช้เลือกคู่หูทางธุรกิจให้แก่ผู้อ่านที่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและกำลังมองหาเพื่อนคู่ใจข้างกายสักคน

1. เลือกคนที่มีทักษะหรือความเชี่ยวชาญที่คุณไม่มี

Co-Founder คือคนที่จะคอยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับคุณและกับธุรกิจของคุณ หากเลือกคนที่เขาสามารถเติมเต็มในส่วนที่คุณขาดไป ไม่ว่าจะเป็นทักษะ ความรู้ ความเชี่ยวชาญ ที่จำเป็นต่อความสำเร็จในอนาคต ก็จะยิ่งดีต่อธุรกิจคุณมากขึ้นไปอีก

ฉะนั้นการรับรู้จุดแข็งและจุดอ่อนทั้งของตัวคุณและของ Co-Founder ก่อนการทำงานร่วมกัน เพื่อประเมินแนวโน้มความสำเร็จ และวิเคราะห์หาคุณสมบัติที่ทีมคุณหรือตัวคุณยังขาดหายไปก็มีความจำเป็น เพื่อที่คุณจะสามารถตั้งเกณฑ์ในใจสำหรับคัดเลือก Co-Founder หรือเพื่อนร่วมงานเข้าร่วมทีมได้

2. เลือกคนที่ใจเต้นกับเรื่องเดียวกันและมีเป้าหมายเดียวกัน

Startup ส่วนใหญ่เริ่มต้นการทำธุรกิจจาก ‘ไอเดีย’ แต่มีแค่ไอเดียยังไม่พอ นักธุรกิจหลายคนเริ่มต้นด้วยประกายความฝันอยากจะเปลี่ยนโลก อยากจะสร้างนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ แต่สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากขาดแรงสนับสนุนจากทีมงาน

"Nothing of significance was ever achieved by an individual acting alone. - John C. Maxwell"

ซึ่งคนเหล่านั้นที่คุณจะเลือกมาเดินไปบนเส้นทางความฝันเดียวกัน แน่นอนคือพวกเขาต้องมองเห็นภาพเป้าหมายเดียวกันกับคุณ และมี passion ในระดับที่พอ ๆ กันกับคุณด้วย ลองสังเกตุง่าย ๆ ขณะที่คุณเล่าไอเดียหรือแผนธุรกิจให้พวกเขาฟัง เขามีอากัปกิริยาอย่างไร เขาดูแสดงท่าทีสนใจ ดวงตาเบิกกว้างด้วยความตื่นเต้นเหมือนกับคุณหรือไม่

3. ใช้เวลาเรียนรู้กันและกันเหมือนที่ใช้ในการศึกษาคู่ชีวิต

เคล็ดลับสำคัญข้อสุดท้าย หลังจากเจอคนที่มีทักษะที่จำเป็นต่อความสำเร็จในอนาคตและมีเป้าหมายเดียวกันกับคุณแล้ว อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจจับมือทำสัญญากันในทันที ให้ใช้เวลาศึกษานิสัยใจคอกันให้ดีก่อน จินตนาการภาพง่าย ๆ หากคุณจะเลือกแต่งงานกับใครสักคนหนึ่ง ต้องใช้เวลาศึกษาดูใจกันก่อน ไปเดตกัน ไปเที่ยว ไปลองใช้เวลาร่วมกัน หรือบางคู่ไปลองอยู่กินด้วยกันก่อนจะตัดสินใจแต่งงานก็มี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะแนะนำให้คุณลองไปอยู่กินกับว่าที่ Co-Founder ของคุณ! ในกรณีนี้ให้คุณลองชวนกันออกไปทำกิจกรรม ไปเล่นเกม ไปออกเดินทางด้วยกัน เพื่อเจออุปสรรค เจอความท้าย และได้โอกาสสังเกตวิธีการรับมือการตัดสินใจและการแก้ไขปัญหาของเขาในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดไปด้วยในตัว

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับประกอบการตัดสินใจเลือก Co-Founder เข้ามาร่วมบริหารธุรกิจกับคุณ อย่าลืมว่าธุรกิจจะ ‘รุ่ง’ หรือ ‘ร่วง’ Co-Founder มีส่วนสำคัญที่จะเข้ามาช่วยคุณได้ เลือกคนที่มีทักษะจำเป็นที่จะมาช่วยคุณได้ และเขาคนนั้นพร้อมจะเดินไปยังเป้าหมายเดียวกันกับคุณ ที่สำคัญที่สุดอย่าด่วนตัดสินใจ ลองใช้เวลาทำความรู้จักกันและกันให้มากที่สุด เพราะธุรกิจก็เหมือนชีวิตรัก คุณเองเป็นคนเลือกและออกแบบเองได้


หากวันนี้ยังสับสนหรือมีปัญหากับการวิเคราะห์คน เรามีบริการให้คำปรึกษาทางด้าน People Innovation ไม่ว่าจะเป็นการคัดเลือกบุคคลเข้าทำงาน การวิเคราะห์และพัฒนาวัฒนธรรมองค์กร หรือการพัฒนาศักยภาพบุคลากร ติดต่อหาเราได้ทันที HUBBA Thailand


แหล่งข้อมูล: https://www.entrepreneur.com/article/367542

Graphic by wisit yontakarn

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว