รับฟรี Checklist

4 มือปั้นนวัตกรรมไทย สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ในตลาดสุขภาพ

July 26, 2022
Posted on

Silicon Valley Bank เผยจำนวน Unicorn ในวงการ HealthTech ทั่วโลกหลังจบไตรมาส 3 ของปี 2021 ว่ามีมากถึง 32 รายด้วยกัน แซงหน้าจำนวนในปีก่อนที่มีเพียง 9 รายเท่านั้น เป็นสัญญาณชี้ชัดให้เห็นถึงกระแสลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพที่ยังคงเติบโตแบบฉุดไม่อยู่

ในไทยเองก็มีสตาร์ทอัพนักปั้นนวัตกรรมเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจและมีแววรุ่งอยู่ไม่น้อย บทความนี้ขอนำมาพูดถึงด้วยกันทั้งหมด 4 เจ้า นั่นก็คือ Brain Dynamics, FASTFIT : Fun with Benefits, Hearing Heart และ MindFit ค่ะ

Brain Dynamics

เคยตั้งคำถามกับตัวเองกันไหมคะว่าการนอนที่ดีเป็นอย่างไร แล้วตอนนี้การนอนของคุณมีคุณภาพดีแล้วหรือยัง? เช็คสุขภาพการนอนของคุณง่าย ๆ ได้ที่บ้านกับนวัตกรรมสำหรับตรวจวัดคุณภาพการนอนหลับ โดยทีมสตาร์ทอัพ Brain Dynamics ผู้ให้บริการ Home Sleep Test และ Self Service Sleep Test ที่ใช้งานสะดวก อ่านผลได้รวดเร็ว น่าเชื่อถือ และราคาโปร่งใส

จากข้อมูลโดยทีมงานพบว่าประชากรชาวไทยมากถึง 20% หรือกว่า 15 ล้านคน มีปัญหาด้านการนอนหรือบางรายไม่รู้ว่าตัวเองกำลังมีปัญหาและไม่รู้จักการตรวจการนอนด้วยซ้ำ ส่วนกลุ่มคนที่ตระหนักถึงการสร้างประสิทธิภาพการนอนว่าดีต่อคุณภาพชีวิตในด้านอื่น ๆ อย่างไร พบปัญหาว่าศูนย์สำหรับตรวจนั้นมีจำนวนที่น้อยมาก แถมขั้นตอนการเข้ารับบริการก็นาน ต้องจองคิว และรอถึงหลักเดือน บางครั้งคิวที่จองไว้หลุด ต้องไปเริ่มขั้นตอนการจองใหม่ตั้งแต่ต้น ทำให้ถอดใจไม่รับการตรวจไปก่อน หรือต้องการการตรวจที่บ้านมากกว่าเพื่อความสะดวกสบาย

ด้วยเหตุนี้ Brain Dynamics จึงมุ่งพัฒนานวัตกรรม พุ่งเป้าสู่การเป็น Home sleep test ที่ดีที่สุดในประเทศไทย โดยนำเทคโนโลยีการประมวลผลด้วย AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความน่าเชื่อถือและความรวดเร็วในการอ่านผล โดยที่ผู้ใช้งานสามารถรับบริการได้จากเตียงนอนที่บ้านของตัวเอง ในราคาที่จับต้องได้ สะดวกสบายไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล ไม่ต้องรอคิวนาน

ปัจจุบันเปิดให้ใช้บริการแล้วในเขตกรุงเทพและปริมณฑล และกำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาแพคเกจ Self Service Sleep Test โดยการนำเทคโฯโลยี 5G เข้ามาใช้ อีกหน่อยแค่ติดตั้งเครื่อง เราก็สามารถเช็คการนอนของตัวเองได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้วค่ะ

พิเศษ! โปรโมชั่นสำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับบริการสามารถพรีออเดอร์เข้ามาก่อนได้ในราคาเพียง 6,000 บาท จากราคาปกติ 10,000 บาท ภายใน 28 มกราคม 2565 เท่านั้น และสามารถเก็บสิทธิ์เพื่อขอรับบริการได้ถึงสิ้นปีหน้า

FASTFIT : Fun with Benefits

เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพ ก็ต้องนึกถึงการออกกำลังกายอย่างเลี่ยงไม่ได้ สตาร์ทอัพรายที่สองที่จะช่วยให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุก และสอดแทรกอยู่ในพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ก็คือ FASTFIT : Fun with Benefits ค่ะ แพลตฟอร์มส่งเสริมการออกกำลังกายหรือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ปั้นโดย คุณเต้ สุรินธร ใหม่อารินทร์

ด้วยแนวคิดที่อยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพ คุณเต้ เลือกผสมผสานเทคโนโลยีระหว่าง Health Tech และ Fin Tech โดยใช้สินทรัพย์ดิจิตอลเป็นสะพานเชื่อมข้อมูลสุขภาพและการออกกำลังกายเข้าด้วยกัน เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้เกิดแรงจูงใจในการดูแลสุขภาพ โดยการสร้างสังคมของคนรักสุขภาพผ่านกิจกรรมเสมือนจริง (Virtual Activity) บนระบบเครือข่าย Bitkub Chain ที่ผู้ใช้งานสามารถออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ไหนก็ได้

เรียกได้ว่าเป็นสตาร์ทอัพเจ้าใหม่มาแรงที่น่าจับตามองอย่างยิ่งค่ะ เพราะนอกจากจะเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพได้แล้ว ยังถูกใจกลุ่มคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้เล่นสาย Play-to-earn เร็ว ๆ นี้ FASTFIT จะมี fair launch บน Bitkub Chain ติดตามข่าวสารและตั้งตารอคอยเข้าไปใช้งานกันได้เลยค่ะ

Hearing Heart

ความเจ็บป่วยทางกายภาพสามารถรักษาได้ง่ายดายด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน แล้วความเจ็บป่วยที่จับต้องได้ยากอย่างโรคทางใจล่ะ ต้องรักษากันอย่างไร 

จากกระดานสนทนาบนเว็บไซต์ออนไลน์ moom-mong.com คุณวิน-กวิน เจิดจรรยาพงศ์ และคุณบอส-อุดมพล ทิวากรกฎ สองหนุ่มนักพัฒนา ได้ปั้นเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ ‘Hearing Heart’ เพื่อสร้างนักฟังเชิงลึก (Deep Listener) ที่จะมาช่วยบรรเทาบาดแผลทางใจให้แก่ผู้ที่กำลังประสบปัญหาสุขภาพจิตด้วยการรับฟัง

จากต้นตอปัญหาที่พบว่าบุคลากรทางจิตเวชไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยที่ในปัจจุบันยิ่งทวีคูณเพิ่มมากขึ้น คุณวินและคุณบอสจึงทุ่มเทพัฒนาหลักสูตรออนไลน์ที่ผ่านการรับรองจากกรมสุขภาพจิตเป็นรายแรก ๆ ของประเทศ ร่วมกับการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง SaaS Platform เป็นเครื่องมือให้บริการ ปัจจุบันได้พาร์ทเนอร์ร่วมกับโรงพยาบาลพระราม 9 เพื่อนำไปใช้สอนญาติผู้ป่วยโรคทางจิตเวช และพนักงานในแผนก Mind Heart แล้ว และมีแผนจะขยายนำไปใช้ในองค์กรต่าง ๆ เพื่อสร้างวัฒนธรรมการรับฟังที่ดีภายในองค์กร

วันนี้ลองสังเกตคนรอบตัวที่คุณห่วงใยดูนะคะ พวกเขากำลังต้องการใครสักคนเปิดใจรับฟังเรื่องราวของเขาอยู่หรือเปล่า และเพื่อการเยียวยาอย่างถูกวิธี สามารถเข้าร่วมหลักสูตรออนไลน์ได้ที่หน้าเว็บไซต์ Hearing Heart หรือหากวันนี้เป็นคุณเองที่ต้องการคนรับฟัง ที่ Hearing Heart ก็มีคนพร้อมเปิดใจรับฟังเรื่องราวของคุณค่ะ

MindFit

สตาร์ทอัพรายสุดท้ายยังคงเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพจิตค่ะ กับ MindFit แอปพลิเคชันที่จะมาช่วยให้การทำกิจกรรมบำบัดเป็นเรื่องสนุก ทำได้ต่อเนื่อง และแก้ปัญหาทางอารมณ์ได้จริง

จากการศึกษา ทีมงาน MindFit พบว่า การทำ CBT หรือ Cognitive behavior therapy ในปัจจุบันมีข้อจำกัดอยู่หลายเรื่อง เช่น ความต่อเนื่องในการทำกิจกรรม การมอนิเตอร์อาการของผู้ป่วย และระดับความเข้าใจตัวเองของผู้ป่วย ซึ่งเหล่านี้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการรักษาทั้งสิ้น จึงเกิดเป็นแนวคิดในการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับบำบัดผู้ป่วยด้วยเกมนี้ขึ้น

ด้วยคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนที่น่ารัก สดใส ประกอบกับระบบ chatbot และ voice detect ในการเก็บผลไปวิเคราะห์ระดับอาการซึมเศร้าของผู้ใช้งานโดยจิตแพทย์ จะช่วยให้ผู้ป่วยมีแรงกระตุ้นในการเข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้น ส่วนทางจิตแพทย์เองก็จะได้รับข้อมูลจริงผ่านการติดตามผลบนแอปพลิเคชันระหว่างที่ผู้ป่วยทำกิจกรรม

ปัจจุบันแอปพลิเคชันเปิดให้ดาวน์โหลดและใช้งานได้จริงแล้วทั้งบนระบบ iOS และ Android ดาวน์โหลดมาทดลองเล่นกันได้เลยที่นี่ บน AppStore และ PlayStore 


สตาร์ทอัพนักปั้นสายสุขภาพของไทยยังมีอีกมาก และยังมีเทคโนโลยีการแพทย์อีกหลายสาขาที่ยังไม่ได้พูดถึง เช่น Consumer Health & Wellness, Smart Hospital, Health Plan and Benefit management เป็นต้น 

ตลาดเทคโนโลยีเพื่อการแพทย์ยังคงมีทิศทางเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะยาว หากสนใจอยากสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพหรือมีไอเดียนวัตกรรมเพื่อสุขภาพและการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี วันนี้ พฤกษา เรียลเอสเตท และโรงพยาบาล จับมือร่วมกันทำโครงการ “Pruksa x Vimut Venture Building From Health to Home” เพื่อตามหาพาร์ทเนอร์มาร่วมปั้นนวัตกรรมไปด้วยกัน อ่านรายละเอียดและสมัครเข้าร่วมโครงการได้แล้ววันนี้ - 31 ธันวาคม 2564 ที่นี่


Graphic by: Wisit Yontakarn
อ้างอิง:

- https://www.svb.com/trends-insights/reports/healthtech-trends-report


กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่น ๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand
เพิ่มเพื่อน


แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว