รับฟรี Checklist

5 ไอเดียสร้างธุรกิจ พลิกโฉมพื้นที่ว่างให้เป็นรายได้

July 22, 2022
Posted on

ผลพวงจากสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน ทำให้นักธุรกิจอสังหาฯ หลายแห่งต้องกัดฟันพักหรือปิดกิจการของตัวเองลง โดยไม่รู้ว่าหลังสถานการณ์ดีขึ้นจะสามารถฟื้นตัวกลับมาได้หรือไม่ เพราะวิถีชีวิตของคนได้เปลี่ยนไปแล้ว ในอนาคต ห้างสรรพสินค้าอาจจะไม่มีคนเดิน โรงแรมไม่มีคนเข้าพัก เจ้าของที่ขาดผู้เช่า ธุรกิจรูปแบบเดิมอาจจะไม่ตอบโจทย์วิถีชีวิตรูปแบบใหม่แล้วก็ได้

วันนี้จึงอยากชวนนักธุรกิจอสังหาฯ ที่ตอนนี้อาจจะกำลังมืดแปดด้านว่าจะทำอะไรกับพื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ดี มาดูไอเดียธุรกิจที่กำลังเป็นที่ต้องการในตลาด เพื่อการปรับตัวให้เท่าทัน โดยที่ยังสามารถดำเนินธุรกิจเดิมควบคู่ไปด้วยกันได้ เพื่อบริหารความเสี่ยงจากการเริ่มต้นธุรกิจใหม่

ธุรกิจร้านอาหารอัตโนมัติ เอาใจสายสุขภาพ

ธุรกิจร้านอาหารและคาเฟ่แบบเดิมเก่าไปแล้ว! และเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมาก ทั้งยังต้องคอยเอาใจกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จะดีกว่าไหม? หากสามารถใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือเรื่องต้นทุนแรงงาน เรื่องระยะเวลาการผลิต และเรื่องความสม่ำเสมอของรสชาติอาหารและเครื่องดื่มได้

‘ธุรกิจร้านอาหารอัตโนมัติ’ เป็นทางเลือกสุดเจ๋งที่ใช้พื้นที่น้อย ไม่ต้องจ้างพ่อครัว พนักงานเสิร์ฟ พนักงานรับออเดอร์ เพราะทุกอย่างตั้งแต่ลูกค้าก้าวเข้ามาในร้านสามารถดำเนินการด้วยระบบ AI ทั้งหมด! ตอนนี้ในไทยมีนำร่องไปแล้วหนึ่งเจ้า นั่นก็คือ ‘LEEN’ ที่แรกที่เดียวในไทยที่ใช้โรบอทในการปรุงอาหาร พัฒนาสูตรออกมาแล้ว 4 เมนูด้วยกัน คือ ‘ผัดกะเพรา’ ‘ผัดคะน้าหมูกรอบ’ ‘ผัดพริกเผาหมูกรอบ’ ‘ผัดไข่เค็มปลาหมึก’ ลูกค้าสามารถเลือกระดับความเผ็ดเองได้ เลือกส่วนผสมที่ต้องการ ไม่ใส่น้ำมัน ไม่ใส่ผงชูรสและกลับมากินกี่ครั้งก็ยังได้รสชาติเดิม ถือว่าตอบโจทย์คนที่รักสุขภาพและถูกใจสายเทคโนโลยีจริง ๆ ค่ะ

ส่วนสายคาเฟ่ก็มีโรบอทมาชงกาแฟแล้วเหมือนกันค่ะ ที่ร้าน Robosta Cafe' ซึ่งพัฒนาระบบการผลิตอัตโนมัติมาใส่ในร้านกาแฟ เกิดเป็นร้านกาแฟดิจิทัลที่ดำเนินการตั้งแต่ขั้นตอนรับออเดอร์จากลูกค้ายันส่งเครื่องดื่มผ่านแพลตฟอร์มอัตโนมัติทั้งระบบ มนุษย์มีหน้าที่แค่คอยเติมวัตถุดิบและซ่อมบำรุงเครื่องมือเท่านั้นเองค่ะ

เป็นไอเดียที่น่าสนใจไหมคะ ไม่ต้องใช้คน ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ อาศัยการลงทุนและพัฒนาระบบ AI หมดโควิดต้องลองปักหมุดตามไปชิมอาหารและเครื่องดื่มฝีมือโรบอทกันแล้วล่ะค่ะ

ธุรกิจ coworking space ตอบสนองกลุ่มคนรักงาน

Coworking space เป็นบริการพื้นที่สำหรับนั่งทำงาน ในบรรยากาศที่ช่วยส่งเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพ เนื่องด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่บังคับให้คนต้องทำงานที่บ้าน แต่สภาพแวดล้อมที่บ้านดันไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงาน คนที่ให้ความสนใจในบริการนี้จึงมีมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด ภายหลังสถานการณ์โรคระบาดอาจจะดีขึ้น ผู้คนสามารถกลับไปทำงานในออฟฟิศได้ แต่หลายบริษัทกลับมองเห็นโอกาสที่ว่า ‘การทำงานระยะไกล’ (remote work) ส่งผลดีต่อองค์กรแค่ไหน ทั้งด้านต้นทุน ประสิทธิภาพการทำงานของคนในองค์กร และพนักงานเองก็เคยชินกับการทำงานรูปแบบนี้ไปเสียแล้ว จึงปรับรูปแบบการทำงานในองค์กรให้เป็น remote work แบบถาวรซะเลย

ข้อมูลเชิงลึกจาก HUBBA Thailand ผู้ให้บริการ coworking space สัญชาติไทย พบว่า ในช่วง 10 ปีที่ดำเนินงานมา ตอนนี้จำนวนนักธุรกิจที่ติดต่อเข้ามาเพื่อให้ HUBBA เข้าไปพัฒนา coworking space ให้นั้น มีจำนวนที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด ตัวเลขผู้ที่สนใจเปิดธุรกิจรูปแบบนี้กลับยิ่งพุ่งสูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นไปได้ว่าพวกเขาเห็นโมเดลความสำเร็จจากการที่หลายอสังหาฯ เริ่มมีการประยุกต์สร้าง coworking space บนพื้นที่ส่วนรวมของตัวเอง อาทิเช่น ตามคอนโดมิเนียม โรงแรม ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ หรือปัจจุบันสถานศึกษาก็ให้ความสนใจเช่นกัน เพราะคนต้องการพื้นที่ที่จะสามารถดึงศักยภาพในตัวเองออกมา ซึ่ง coworking space สามารถตอบโจทย์ในหลายแง่มุม

ผู้ใช้บริการที่ต้องการหลีกหนีสิ่งแวดล้อมที่รบกวนการทำงานในที่พักอาศัยของตัวเอง สามารถเลือกใช้บริการห้องทำงานส่วนตัว หรือโต๊ะทำงานส่วนตัวที่นี่ได้
ผู้ใช้บริการที่ต้องการไอเดีย หรือความคิดสร้างสรรค์ coworking space ก็เป็นแหล่งรวมผู้คนที่สามารถช่วยกันจุดประกายทางความคิดขึ้นมาได้
หรือจะหาพื้นที่สำหรับประชุมงานเป็นหมู่คณะ จัดกิจกรรม จัด workshop ก็สามารถทำได้ ที่ coworking space

กระแสนิยมในบริการด้านพื้นที่สำหรับทำงานจึงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สะท้อนกับวิถีชีวิตมนุษย์ทำงานในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธุรกิจที่น่าจับตามองมากค่ะ

สตูดิโอถ่ายภาพ หรือสตูดิโอทำสื่อ จับตลาดออนไลน์

สำหรับเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการเจาะตลาดร้านค้าหรือสื่อออนไลน์ การทำสตูดิโอให้เช่าสำหรับถ่ายภาพสินค้าหรือเป็นสตูดิโอสำหรับถ่ายทำสื่อก็กำลังเป็นที่นิยมมาก ๆ ค่ะ ตลาดบนโลกออนไลน์ที่ลูกค้าไม่สามารถเห็นสินค้าจริง ต้องอาศัยภาพถ่ายหรือวีดีโอเพื่อดึงดูดลูกค้า แน่นอนว่าแสง สี ฉาก บรรยากาศที่ดีเป็นปัจจัยสำคัญที่จะดึงความน่าสนใจในตัวสินค้าขึ้นมาได้ เจ้าของร้านค้าออนไลน์ที่มีเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัวในปัจจุบัน จึงพึ่งพาบริการสตูดิโอให้เช่าเหล่านี้ เพื่อผลิตสื่อสำหรับร้านค้าตัวเองค่ะ

Photo by Andrew Neel on Unsplash

นอกจากร้านค้าออนไลน์ ธุรกิจสื่อก็เติบโตแบบหยุดไม่อยู่ เพราะคนอยู่ที่บ้านมีเวลาเสพสื่อมากขึ้น จึงเกิดนักพัฒนาคอนเทนต์ออนไลน์ขึ้นจำนวนมาก และแน่นอนพวกเขาเหล่านี้ต้องการพื้นที่สำหรับผลิตสื่อที่มีคุณภาพออกมาค่ะ ฉะนั้นสตูดิโอสำหรับอัดเสียง ถ่ายทำรายการ กำลังเป็นที่ต้องการของคนกลุ่มนี้เป็นอย่างมากค่ะ

Photo by Jonathan Velasquez on Unsplash

ลองปรับเปลี่ยนและตกแต่งพื้นที่ของคุณให้เหมาะกับเป็นสตูดิโอ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกธุรกิจที่ไม่เลวเลยค่ะ หรือหากมีพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยก็สามารถดัดแปลงเป็นโชว์รูมสำหรับแสดงสินค้า หรือเป็นสตูดิโอถ่ายทำแบบครบวงจรเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายนี้โดยเฉพาะไปเลยก็ได้ค่ะ

พื้นที่เก็บของให้เช่า ประทับใจสายทิ้งแต่เก็บ

ปัญหาของล้นบ้านมีกันให้เห็นหลายครัวเรือน หรือแม้กระทั่งปัจจุบันที่องค์กรต้องลดขนาดลง แล้วข้าวของจากออฟฟิศเดิมจะเอาไปไว้ที่ไหนล่ะ? อีกหนึ่งทางเลือกธุรกิจที่ตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้คือบริการให้เช่าพื้นที่สำหรับเก็บรักษาสิ่งของค่ะ ไม่ต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่อย่างโกดังที่เป็นคลังสินค้า แต่ก็สามารถใช้หารายได้ในรูปแบบธุรกิจเดียวกันได้ เจาะกลุ่มลูกค้าในครัวเรือน หรือในสำนักงานขนาดกลางแทนค่ะ บางคนอาจจะแค่อยากซ่อนเงินเมีย ซ่อนฟิกเกอร์ตัวเป็นหมื่นที่ไม่กล้าบอกราคาจริงกับคนที่บ้าน หรือบางคนอาจต้องการแค่ซ่อนความทรงจำที่ไม่กล้าทิ้งไป แต่แค่ไม่อยากให้อยู่ในสายตา รูปแบบสิ่งของที่คนอยากนำมาฝากไว้มีหลากหลายมากค่ะ

Photo by JOSHUA COLEMAN on Unsplash

เดิมธุรกิจรูปแบบนี้แพร่หลายมาสักระยะเวลาหนึ่งแล้วค่ะในต่างประเทศ ในไทยถึงแม้บริการ self storage จะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ก็เริ่มมีผู้ให้บริการเกิดขึ้นหลายเจ้าแล้วค่ะ ลองสำรวจในทำเลพื้นที่ของคุณดูนะคะ การทำพื้นที่เก็บของก็เป็นไอเดียเจ๋ง ๆ อีกหนึ่งไอเดีย ที่ความต้องการในตลาดยังมีอยู่สูงค่ะ

ธุรกิจให้เช่าพื้นที่ สำหรับสายเสือนอนกิน

หากไอเดียด้านบนยังไม่ถูกจริต และไม่คิดอยากสร้างธุรกิจใหม่แล้ว ง่ายที่สุดคือปล่อยให้คนอื่นเข้ามาใช้พื้นที่ของคุณในการสร้างรายได้แทนค่ะ คุณสามารถนั่งเฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไร ได้รายได้จากค่าเช่าพื้นที่นิด ๆ หน่อย ๆ ก็พอ ใครจะไปรู้ พื้นที่ของคุณอาจจะเป็นจุดกำเนิดเศรษฐีรายใหม่ของไทยที่ตั้งต้นธุรกิจของเขาจากตรงนี้ก็ได้


ไอเดียธุรกิจเกิดขึ้นใหม่ทุก ๆ วัน สิ่งสำคัญคือใครจะเป็นผู้ลงมือทำและประสบความสำเร็จได้ก่อนกัน 5 ไอเดียด้านบน เป็นเพียงรูปแบบธุรกิจที่อิงจากความต้องการในตลาดในปัจจุบัน สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตไปข้างหน้าในระยะยาวคือต้องมองอนาคตควบคู่ไปด้วยกันค่ะ ลองสร้างสรรค์ไอเดียธุรกิจใหม่ ๆ บนพื้นที่ที่มีอยู่กันดูนะคะ ในอนาคตไม่แน่ว่าแนวคิดของคุณอาจจะกลายเป็นต้นแบบโมเดลธุรกิจใหม่ที่ใคร ๆ ก็อยากทำตามก็ได้ค่ะ


Graphic by: Wisit Yontakarn

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่น ๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand
เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว