รับฟรี Checklist

5 ปัจจัยพาธุรกิจประสบความสำเร็จ ที่ startup ต้องรู้

July 15, 2022
Posted on

เป็นเรื่องธรรมดาของโลกธุรกิจที่มีทั้งคนประสบความสำเร็จและคนที่ล้มเหลว แต่สำหรับวงการ startup โดยเฉพาะในไทย ตัวเลขทางฝั่งธุรกิจที่ไม่สามารถไปต่อได้ดูจะสูงลิ่วกว่าอีกฝั่งจนน่ากลัว นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่คนทำธุรกิจจำเป็นต้องเรียนรู้ปัจจัยต่าง ๆ ที่จะช่วยให้เปอร์เซนต์การประสบความสำเร็จของธุรกิจพวกเขาสูงขึ้น

บทความนี้อ้างอิงข้อมูลจากผลการศึกษาและการรวบรวมข้อมูลของ Bill Gross ผู้ก่อตั้ง Idealab องค์กร Venture Studio ระดับโลก ที่ทำหน้าที่ช่วยบ่มเพาะไอเดีย นวัตกรรมและธุรกิจให้เหล่า startup มาแล้วนับไม่ถ้วน หลังจากปั้น startup จนประสบความสำเร็จไปกว่า 100 ราย Bill ก็เกิดความสงสัยขึ้นว่า ปัจจัยอะไรที่ทำให้องค์กรเหล่านี้ประสบความสำเร็จ ส่วนองค์กรอื่น ๆ ไม่ เขารวบรวมข้อมูลจาก startup กว่า 200 แห่ง ทั้งที่อยู่ในความดูแลของ Idealab และจากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ทำให้ ฺBill สามารถสรุปปัจจัยความสำเร็จออกมาได้เป็น 5 ปัจจัยเหล่านี้

1. Timing: เวลา

2. Team: ทีม

3. Idea: ไอเดียธุรกิจ

4. Business Model: แผนธุรกิจ

5. Funding: เงินทุน

ผลสรุปที่ได้จากปัจจัย 5 ข้อนี้ Bill ได้นำมาจัดอันดับต่อเพื่อหาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จมากที่สุด ซึ่งผลลัพธ์ก็เป็นที่น่าประหลาดใจมากสำหรับเขา เพราะปัจจัยที่สำคัญที่สุดต่อความสำเร็จของธุรกิจคือ ‘จังหวะเวลา’

ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าปัจจัยรองข้ออื่น ๆ ไม่มีความสำคัญ ทีม การบริหาร และไอเดียล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเช่นกัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการหาจังหวะเวลาที่เหมาะสมที่สุด และสาเหตุที่แผนธุรกิจและเงินทุนเป็นปัจจัยรั้งท้าย เพราะจากการสำรวจ มี startup หลายองค์กรที่เริ่มธุรกิจอย่างไม่มีแบบแผนและไม่มีเงินทุน แต่มีไอเดียที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และมีทีมที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ได้ เมื่อนั้นแผนธุรกิจและแหล่งเงินทุนสามารถเกิดขึ้นตามมาภายหลังได้

กรณีศึกษาที่เห็นได้ชัดเจน เช่น Airbnb ที่เริ่มต้นธุรกิจในช่วงที่เศรษฐกิจซบเซา ผู้คนกำลังต้องการหาช่องทางสร้างรายได้ให้กับตนเอง จึงหันมาปล่อยพื้นที่ของตัวเองให้คนแปลกหน้าเช่า

หรืออย่างกรณีของ Uber ที่เริ่มต้นด้วยแผนธุรกิจที่ดี และแน่นอนคือมาในจังหวะเวลาที่ประจวบเหมาะพอดีกับที่กลุ่มคนขับรถต้องการหารายได้เพิ่ม ธุรกิจจึงเป็นรูปเป็นร่างและประสบความสำเร็จได้

ฉะนั้นการจะพาธุรกิจไปสู่ความสำเร็จได้ แค่มีไอเดียหรือแผนธุรกิจสุดเจ๋งยังไม่พอ คุณต้องประเมินจังหวะเวลาที่เหมาะสมด้วย เพื่อดูว่ากลุ่มเป้าหมายหรือเทคโนโลยีในขณะนั้นพร้อมกับสิ่งที่คุณจะนำเสนอหรือยัง

ถึงแม้ว่า “จังหวะเวลา” จะเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก แต่เมื่อจังหวะนั้นมาถึงแล้ว คุณแน่ใจแล้วหรือยังว่าคุณพร้อมที่จะคว้าโอกาสนั้นได้? ทั้งเรื่อง “ทีม” “ไอเดีย” “แผนธุรกิจ” และ ”เงินทุน” อีก 5 ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ความฝันของคุณเป็นจริงได้ 

HUBBA Thailand ยินดีให้การสนับสนุนผู้มีใจอยากเปลี่ยนแปลงสังคมให้น่าอยู่ขึ้น เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของผู้ประกอบการได้แล้ววันนี้ ที่นี่ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ความสำเร็จของคุณ


แหล่งข้อมูล: https://www.ted.com/talks/bill_gross_the_single_biggest_reason_why_start_ups_succeed#t-148420

ภาพประกอบ: Bill Gross, TED March 2015

Graphic by: Yasumin Tamrareang

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว