รับฟรี Checklist

5 วิธีเปลี่ยนเพื่อน “Online” ให้กลายเป็นขุมทรัพย์

December 1, 2020
Posted on

ใครเคยปัด Tinder แล้ว Match กัน แต่ยังไม่ได้คุยบ้าง? ใครเคยมีเพื่อนใน Facebook ที่ add กันมั่ว ๆ บ้าง? ใครเคยกดรับ Linkedin จากคนที่ไม่รู้จัก แถมยังไม่ใกล้ตัวบ้าง? Connection แปลก ๆ เหล่านี้อาจดูไม่น่าเชื่อถือและไม่มีประโยชน์เลย แต่จริง ๆ แล้วถ้าหากเรามีวิธีการและMindsetที่ถูกต้องเราก็สามารถแปลงมันเป็นขุมทรัพย์ได้!

You have a new match!

เมื่อไม่กี่วันมานี้เพื่อนจาก Tinder ของผมที่ Match กันมา 2 ปีกว่า ช่วยให้ผมได้เข้าไปนำเสนองาน People innovation แก่บริษัท Tech ชั้นนำของประเทศไทย ซึ่งมูลค่าของ Deal ครั้งนี้ ถ้าปิดได้จะอยู่ที่หลักล้านเลย!! ความ Amazing นี้เกิดขึ้นจริงแล้ว และมันก็เกิดกับคุณได้ด้วย!!! วันนี้ผม เจ กฤต บัวประเสริฐ ขอนำเสนอ... (เสียงแบบ TV Direct) “5 วิธีเปลี่ยนเพื่อน “Online” ให้กลายเป็นขุมทรัพย์”


1. “Open minded” เปิดใจยอมรับว่าคนแปลกหน้าออนไลน์เป็นก็เพื่อนในชีวิตจริงได้

ข้อนี้สำคัญที่สุดเลยครับ เป็น Mindset แรกที่ต้องมี ไม่อย่างนั้นอย่าหวังเลยว่าจะทำข้ออื่นสำเร็จ เราจะต้องเริ่ม Accept เพื่อนออนไลน์ที่ไม่เคยรู้จักตัวจริงได้แล้ว และไม่ใช่แค่นั้นนะครับ เราจะต้องออกไปตามล่า Add เพื่อนใหม่ ๆ ด้วย แต่ไม่ใช่ Add มั่ว Accept มั่วนะครับ ลองคัดหน่อยว่าเขาเรียนที่ไหน ทำงานสายไหน รู้จักใคร หรือสนใจอะไร โดยมีเป้าหมายคือ “หวังว่า” วันหนึ่งเราอาจจะได้ช่วยเหลือกัน เลือกคนที่คุณคิดว่า Connection ของคนนี้จะอยู่ระหว่างทางเส้นทางสู่เป้าหมายของคุณ


2. “Support” ช่วยเหลือ สนับสนุน กันและกัน

ระหว่างคนแปลกหน้า 2 คน คนหนึ่งไม่เคยเห็นเลย กับอีกคนคอยมา Comment, like, share เราเรื่อย ๆ (แต่ไม่เอาแบบ Stalker นะ5555) ถ้าต้องเลือกติดต่อสักคนนึง เราก็เลือกคนที่เราคุ้นเคยมากกว่าอยู่แล้ว ดังนั้น การทำให้เขาคุ้นเคยกับเราโดยการไปช่วยตอบเม้นท์ที่เขาถาม ไปแสดงความยินดีกับเขาตามโอกาส ทักไปเมื่อเจอสิ่งที่คิดว่าตรงกับความสนใจของเขา แล้วเมื่อวันที่เขาต้องหาใครสักคน เขาจะนึกถึงเราแน่นอน (ชั้นมันของตายสินะ)


3. “Show off” ของดีเขามีไว้โชว์ อย่ารอให้ใครมาถามว่าเรากำลังทำอะไรอยู่เพราะโอกาสมันน้อยมาก

Post ไปเลยว่าเรากำลังทำอะไร อัพเดตผลงาน ความคืบหน้าให้คนอื่นเห็น ไม่ต้องโชว์ว่าเป็น Expert ก็ยังได้ ขอแค่ให้มันสม่ำเสมอและครบทุกด้านที่เรามี Post ชมเจ้านาย อาจทำให้เราได้เพื่อนร่วมงานใหม่และคำแนะนำ Post ว่าเลี้ยงหมาอาจทำให้เราได้รู้จักสวนสาธารณะใหม่ใกล้บ้าน Post ว่าสนใจเรื่องคอนโดอาจทำให้เราได้โปรไฟไหม้จากนายหน้า อยากให้คนอื่นรับรู้ จดจำ และนึกถึงเราในเรื่องไหน ก็โชว์มันไปเรื่อย ๆ ครับ สักวันเมื่อถึงเวลาโอกาสจะเข้ามาเอง ขอแค่เราทำมันอย่างสม่ำเสมอ


4. “Curious” สงสัยอยากรู้เรื่องชาวบ้านให้มาก ๆ แต่รู้เพื่อเก็บข้อมูลไม่ใช่ไปเม้าลับหลังนะ

รู้จักแล้ว ช่วยเขาแล้ว โชว์เขาแล้ว ได้เวลาเริ่มคุยกับเขาแล้ว พยายามชวนคุย ถามและตอบให้รู้ Hobby, life goal, lifestyle ของกันและกันทุกอย่างทั้งหมดนี้ทำแบบ “จริงใจ” ถามเฉพาะสิ่งที่อยากรู้จริง ๆ Key สำคัญอยู่ที่ฝึกอยากรู้ ฝึกสนใจ ที่มาที่ไปและรายละเอียดของสิ่งต่าง ๆ ให้ได้ เวลาที่ถามจะได้ถามแบบคนที่อยากรู้จักจริง ๆ เช่น เราไม่ได้ชอบหมาหรอก แต่ไอ้คนนั้นชอบหมามาก พาไปเดินเล่นทุกวัน ก็ลองถามดูก็ได้ “เห็นคุณรักหมามากเลย พาไปเดินเล่นบ่อย ๆ ผมไม่ค่อยอินกับหมาเลย แชร์ให้ฟังได้มั้ยว่าอะไรที่ทำให้คุณรักและดูแลเจ้าหมาตัวน้อยได้ขนาดนี้หรอ” เห็นมั้ย ไม่ได้ชอบเหมือนกัน ไม่เสแสร้ง แต่ถามเพราะอยากรู้ แถมเขายังได้พูดสิ่งในใจอีก


5. “Appreciate” คำชมคือของขวัญที่มีค่าแทบจะที่สุดแล้ว

สำหรับคนแปลกหน้า ฝึกชมให้คล่อง ชมอย่างจริงใจด้วยนะ เช่น การชมแบบ Unique structure คือการชมที่ง่ายและทำให้คนฟังรู้สึกดีขึ้นโดยพูด “คำชม+เหตุผล” ตัวอย่างเช่น “คุณขยันมากเลยนะเนี่ย พนักงานที่บริษัทผมไม่มีใครเอางานกลับไปทำในวันหยุดแบบคุณเลย ผมชื่นชมจริง ๆ” เพียงเท่านี้คนฟังก็ตัวลอย ภูมิใจแล้ว ที่อยู่ดี ๆ คนที่ไม่คุ้นเคย ก็สังเกตเห็นสิ่งดี ๆ ในตัวเขาได้

นี่คือ5 ขั้นตอนคุณที่ควรจะฝึกให้คล่องและทำเป็นประจำ เพื่อที่จะเปลี่ยนเพื่อนแปลกหน้าให้กลายเป็นเพื่อนที่มีคุณค่าได้ว่าแล้วก็ขอตัวไปกด ​Add คนน่ารัก เอ้ย น่ารู้จักก่อนนะครับ 555555

สนใจอ่านเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับการสร้าง Community building สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/JayKritSpeaker/

Graphic by: Yasumin Tamrareang

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Krit Buaprasert

< กลับหน้า HUBBA Blog