รับฟรี Checklist

8 เทคนิคเรียนออนไลน์อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

April 29, 2020
Posted on

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ เราจะเห็นได้ว่าเทรนด์การเรียนออนไลน์กำลังได้รับความนิยมกันอย่างมาก แต่เมื่อการเรียนออนไลน์ที่บ้าน มันไม่ง่ายอย่างที่คิด The Founders Square จึงขอรวบรวมเทคนิคที่ได้รับการพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญมาแล้ว ว่าจะช่วยให้คุณสามารถเรียนคอร์สออนไลน์ด้านต่าง ๆ ได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

1. ตั้งเป้าหมายการเรียนในแต่ละวัน

การตั้งเป้าหมายในแต่ละวันช่วยให้คุณมีแรงบันดาลใจที่ดีในการเรียน ซึ่งคุณควรตั้งเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจงและวัดผลได้จริง และไม่ควรตั้งเป้าหมายต่อวันให้มากเกินไป


2. สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเรียน

สภาพแวดล้อมมีผลต่อการเรียนรู้ของคนเรามาก ถ้าสถานที่เอื้ออำนวยต่อการเรียนจะช่วยให้คุณมีสมาธิ จดจำข้อมูลต่าง ๆ ได้ดีและสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคุณควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับการนั่งเรียน หลีกเลี่ยงการนั่งเรียนบนโซฟาหรือเตียง แบ่งแยกสถานที่สำหรับใช้ในการเรียนกับสถานที่สำหรับใช้ในการพักผ่อนออกจากกันให้ชัดเจน

3. จัดตารางเวลาเรียน

กางปฏิทินของคุณออกมาจัดลำดับความสำคัญให้ดี เลือกช่วงเวลาที่คุณมั่นใจว่าจะสามารถเรียนหรือทำแบบฝึกหัดได้อย่างต่อเนื่องที่สุดและทำมันอย่างจริงจัง ไม่ให้มีสิ่งใดมารบกวนระหว่างการเรียน

4. สร้างข้อผูกมัดให้กับตัวคุณเอง

การบอกเพื่อน ๆ เกี่ยวกับคอร์สที่คุณกำลังเรียนอยู่ โพสต์สิ่งที่คุณทำได้สำเร็จลงบนโซเชียลมีเดียของคุณ หรืออาจจะเขียนบล็อกสรุปเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียน เพื่อให้กลุ่มเพื่อน ๆ หรือครอบครัวคอยติดตามและช่วยเป็นแรงขับเคลื่อนการเรียนรู้ของคุณ


5. คอยจดโน้ตเวลาเรียน

การจดโน้ตจะช่วยให้สมองของคุณมีการคิดอยู่ตลอดเวลา ทำให้เข้าใจบทเรียนเร็วขึ้น และช่วยให้จดจ่อกับสิ่งที่เรียนนานยิ่งขึ้น ซึ่งนี่เป็นกลยุทธ์ที่ดีที่จะทำให้คุณมีสมาธิกับสิ่งที่เรียนไม่ว่าคุณจะเรียนผ่านช่องทางออนไลน์หรือเรียนในห้องเรียน


6.ตั้งกระทู้พูดคุยจากสิ่งที่ได้เรียนรู้

การสร้างกรุ๊ปพูดคุยสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเรียนจะทำให้คุณสามารถถามคำถามเกี่ยวกับการบ้าน หัวข้อที่เรียน แชร์เทคนิค และไอเดียซึ่งกันและกันได้ดี นอกจากนี้มันอาจจะเพิ่มเติมอาจจะช่วยเพิ่มความรู้ใหม่ ๆ อย่างไม่รู้ตัว


7. ทำทีละอย่าง

มีผลสำรวจจากนักวิจัยมากมายที่พิสูจน์แล้ว ว่าการที่เราทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกันจะทำให้เราไม่สามารถมีสมาธิจดจ่อได้ เพราะฉะนั้นคุณควรจะโฟกัสทีละอย่าง เพื่อที่จะซึมซับข้อมูลและทำมันออกมาให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด


8. พักเบรกบ้าง

หากสมองคุณล้าแล้วก็ไม่จำเป็นต้องฝืน เพราะยิ่งพยายามเท่าไหร่สมองก็ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งที่กำลังเรียนรู้ได้อยู่ดี คุณควรจะหยุดและพักสมองเป็นระยะๆ เพื่อให้สมองผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าบ้าง และหลังจากพักแล้วสมองจะกลับมามีพลังและค้นพบไอเดียใหม่ๆ อีกครั้ง


เพียงเท่านี้ ไม่ว่าจะเป็นคอร์สออนไลน์ไหน ๆ คุณก็จะสามารถเรียนมันได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว! สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกลุ่ม The Founders Square แล้วมาเรียนรู้ธุรกิจในรูปแบบออนไลน์กับเราได้เลยที่นี่

แหล่งที่มา: 


กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

HUBBA Team

Let's us be your strategic design partner for innovation ecosystem building