รับฟรี Checklist

ปลดล็อคสกิลบอสดีเด่นสไตล์ Dan Price เจ้านายสุดคูลที่ลูกน้องหลงรัก

July 15, 2022
Posted on

พี่คนนี้นั้นมีแต่ให้~ ยุคนี้ใครไม่รู้จัก CEO พ่อพระอย่าง แดน ไพรซ์ (Dan Price) ไม่ได้แล้ว เพราะเขาทำสิ่งที่ CEO คนอื่น ๆ ทั่วโลก ต้องตกตะลึงไปตาม ๆ กัน อย่างการหักเงินเดือนตัวเองแล้วเอาไปจ่ายให้ลูกน้องทั้งบริษัทแทน ผลลัพธ์ของการบริหารองค์กรแบบสุดขั้วนี้เป็นอย่างไร ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

รู้จักกับ Gravity Payments และ Dan Price

Dan Price คือชายหนุ่มสุดเซอร์ผู้ก่อตั้งบริษัท Gravity Payments ธุรกิจสตาร์ทอัพผู้ให้บริการระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิต เขาเริ่มต้นธุรกิจภายในหอพักมหาวิทยาลัย ด้วยความมุ่งมั่นว่าอยากจะช่วยเหลือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจในชุมชนที่มีปัญหากับระบบการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตที่มีขั้นตอนยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายสูง

เรื่องราวที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากที่สุด คือเหตุการณ์ในปี 2015 ที่เขาประกาศนโยบายที่ใช้รับมือในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจกับพนักงานบริษัทของเขาด้วยการลดเงินเดือนของตัวเองและนำไปเพิ่มให้พนักงานทุกคนในบริษัทแทน เพื่อให้พนักงานของเขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ที่มาของนโยบายนี้เกิดจากการที่เขาได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานของเขาและเขาพบว่าเพื่อนของเขากำลังทุกข์ใจอย่างมากกับชีวิตพนักงานบริษัท ที่ได้รับค่าตอบแทนต่อปีไม่ถึง 50,000 เหรียญ ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ไม่สามารถสร้างชีวิตดี ๆ ในอเมริกาได้เลย

หลังจากวันนั้น Price กลับมานั่งคิดอย่างหนักว่าจะทำอย่างไร และเกิดเป็นไอเดียปฏิวัติมาตรฐานค่าตอบแทนนี้ขึ้น พนักงานของเขาจะต้องได้ค่าตอบแทนขั้นต่ำ 70,000 เหรียญ เพื่อที่จะสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นให้ได้

แม้ในช่วงแรกเขาจะถูกคัดค้านอย่างหนักจากเหล่าผู้บริหารระดับสูงและได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายสื่อว่านี่เป็นการกระทำที่เสี่ยงเกินไป แต่ 5 ปี ต่อมาผลลัพธ์ก็ได้ปรากฏให้ทุกคนเห็น ว่ามันคุ้มค่าที่ได้เสี่ยงจริง ๆ 


อะไรทำให้ Gravity Payments ได้รางวัลสถานที่ทำงานดีเด่นหลายสมัย

Credit: Dan Price’s Twitter

ในปี 2014 และ 2015 Gravity Payments ได้รับรางวัล ‘สถานที่ทำงานที่ดีที่สุด (Best Workplaces Award)’ ถึง 2 ปีซ้อน และได้รางวัล Hire Power Award จาก Inc. Magazine ในปีก่อนหน้า

อะไรทำให้ Gravity Payments เติบโตได้อย่างรวดเร็วและประสบความสำเร็จขนาดนี้?

“Take care of your team, and they’ll take care of your clients.” - แนวคิดสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรของ Gravity Payments

Gravity Payments ให้ความสำคัญมาก ๆ กับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่พัฒนาพนักงานให้มีความเป็นผู้ประกอบการ มีหัวนวัตกรรม เป็นคนที่มุ่งมั่นในเป้าหมาย ซื่อตรงและมองตัวเองมีคุณค่า และยังให้ความสำคัญกับสมดุลชีวิตทำงานและชีวิตส่วนตัวของพนักงานอีกต่างหาก โดยมีนโยบายและสวัสดิการต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร เช่น วันลาแบบจ่ายเงินเดือนปกติ ประกันสุขภาพ ประกันทันตกรรม และประกันสุขภาพสายตา วันหยุดทุกศุกร์แรกของเดือนตลอดฤดูใบไม้ร่วง กิจกรรมท่องเที่ยวประจำปีบริษัท กิจกรรมจิตอาสา อาหารเช้าและอาหารกลางวัน เป็นต้น

ฟังแล้วอยากยื่นใบสมัครร่วมงานด้วยเลยไหมคะ นี่แหละค่ะทำให้ Gravity Payments กลายเป็นสถานที่ทำงานที่หลายคนใฝ่ฝัน และทำให้ Dan Price ถูกขนานนามว่าเป็น The Best Boss in America เลยทีเดียว

บทเรียนจากการบริหารองค์กรสไตล์ Dan Price

Price ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของพนักงานและลูกค้ามาก แม้ในตอนที่โลกเจอกับโรคระบาด หลายบริษัทมีการจ้างออกหรือลดเงินเดือนพนักงานเกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติ แต่เขาไม่ทำอย่างนั้น และไม่คิดจะไปขูดเงินกับลูกค้าของเขาด้วย และนี่คือกลยุทธ์ที่เขาใช้เพื่อพาองค์กรผ่านพ้นวิกฤตพร้อมกับรักษาระดับคุณภาพชีวิตของทุกคนไปพร้อมกัน

Credit: Dan Price’s Twitter

4 กลยุทธ์บริหารองค์กรในช่วงวิกฤต

  1. Be Honest

สิ่งสำคัญที่ CEO ควรมอบให้กับพนักงานคือ ‘ความซื่อตรง’ เมื่อเจอปัญหา พนักงานควรได้รับรู้ถึงสิ่งที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่ CEO ควรชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาว่าปัญหาคืออะไร กระทบกับอะไรบ้าง สิ่งที่บริษัทกำลังทำเพื่อรับมือคืออะไร และนโยบายต่อไปคืออะไร เพื่อให้ทุกคนรู้ปัญหาและมุ่งหน้าไปที่เป้าหมายเดียวกันเพื่อแก้ปัญหานี้

  1. Listen

Price เปิดใจรับฟังและเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในปัญหาของลูกน้อง ตอนที่บริษัทเจอวิกฤตหลังประชุมกับบอร์ดบริหารจบเรื่องลดเงินเดือน เขายังหาเวลาพูดคุยกับพนักงานทีละกลุ่มต่อเพื่อรับฟังปัญหาและข้อคิดเห็นของแต่ละคน หากต้องมีการลดเงินเดือนจะกระทบกับชีวิตส่วนตัวพวกเขาอย่างไรบ้าง เพราะแต่ละคนมีโจทย์ทางการเงินที่แตกต่างกัน บางคนอาจจะรับได้ แต่สำหรับบางคนก็เกินจะรับไหว

ผลคือ 98% ของพนักงานที่ Gravity Payments ทุกคนเต็มใจอาสาที่จะลดเงินเดือนตัวเองเพื่อพยุงให้บริษัทไปต่อได้

  1. Be Humble

CEO ก็เป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง อ่อนแอได้ เศร้าเป็น และไม่ได้รู้หรือเก่งไปทุกเรื่อง ฉะนั้นเมื่อต้องการความช่วยเหลือให้สื่อสารออกไปตามตรง อย่าถือตัวว่าเป็นหัวหน้าหรือลูกน้อง ยิ่งคุณปฏิบัติต่อพวกเขาในฐานะเพื่อนมนุษย์คนหนึ่งมากเท่าไหร่ เขาจะยิ่งให้ความนับถือคุณ ยิ่งสนิทสนมกันมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้คุณแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

สิ่งนี้สำคัญมากโดยเฉพาะในช่วงยากลำบาก ที่ทุกคนต่างเครียด หากทุกฝ่ายเป็นที่พึ่งให้กันและกันได้ องค์กรก็จะยิ่งแข็งแกร่งตามไปด้วย

  1. Remember the difference you can make

สิ่งหนึ่งที่ Price มักจะพูดกับพนักงานของเขาเสมอคือ “อีก 16 เดือนข้างหน้าเราสามารถสร้างสิ่งที่แตกต่างจากสิ่งที่เราทำเมื่อ 16 ปีที่แล้วได้” แต่สิ่งที่จะไม่เปลี่ยนแปลงคือการยึดถือในเป้าหมายสำคัญของบริษัทว่าจะช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กให้ทำธุรกิจได้อย่างราบรื่น


อยากเป็นเจ้านายที่ลูกน้องรักและเทิดทูน ยอมถวายชีวิตทำงานให้ เหมือนพ่อหนุ่ม CEO มาดเซอร์คนนี้ ลองเอาเทคนิคและประสบการณ์ของเขาไปใช้ในองค์กรคุณดูนะคะ เริ่มต้นง่าย ๆ วันนี้ลองทักไปคุยเล่นนอกเหนือจากเรื่องงานกับลูกน้องของคุณสักคนดูสิคะ


Graphic by: Wisit Yontakarn

อ้างอิง:

- https://gravitypayments.com/blog/how-to-lead-during-a-crisis/

- https://gravitypayments.com/dan-price/

- https://www.inc.com/magazine/201511/paul-keegan/does-more-pay-mean-more-growth.html


กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่น ๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand
เพิ่มเพื่อน


แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว