รับฟรี Checklist

ปั้นธุรกิจให้ปังยาว ด้วยการสร้าง branding กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้แบรนด์ไม่ถูกลืม

July 26, 2022
Posted on

ถ้าคิดว่าผลิตภัณฑ์ของคุณดีจริง เจ๋งจริง ไม่ต้องไปลงทุนสร้างแบรนด์อะไรเยอะแยะก็ขายได้ด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว บอกเลยว่าคุณคิดผิด!!! เพราะของดีใคร ๆ ก็ทำตามได้ ชะล่าใจนิดเดียวคู่แข่งก็อาจจะแซงนำคุณไปแล้ว แต่สิ่งที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบคุณได้ ก็คือ แบรนดิ้ง (Branding) แล้ว Branding มันคืออะไร?

ทำความรู้จักกับ Branding

การสร้างแบรนด์ (Branding) หรือการสร้างภาพจำขององค์กรคุณในสายตาคนภายนอก เป็นการผสมผสานกันระหว่างการออกแบบองค์ประกอบศิลป์ โทนภาษาที่ใช้ในการสื่อสาร รูปแบบการถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์ขององค์กรคุณ ให้เกิดเป็น ‘vibe’ หรืออารมณ์ร่วมที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้สึกอินไปกับแบรนด์ของคุณและกระตุ้นให้พวกเขาอยากมีส่วนร่วมและใช้งานสินค้าและบริการของคุณ

ฟังดู abstract เหลือเกินใช่ไหมคะ ลองนึกง่าย ๆ อย่างเช่น การออกแบบโลโก้และการตั้งชื่อ ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมการสร้าง branding เหมือนกันค่ะ แต่เป็นแค่เพียงเสี้ยวหนึ่งเท่านั้นนะคะ เพราะกว่าจะได้ไอเดียสรุปออกมาเพื่อนำไปออกแบบองค์ประกอบทางศิลป์ต่าง ๆ ต้องผ่านหลายกระบวนการเลยค่ะ เช่น วิเคราะห์ตลาดเพื่อหา brand identity สร้างไกด์ไลน์เพื่อให้งานออกแบบไปในทิศทางเดียวกัน หรือออกแบบการเล่าเรื่องเพื่อสื่อสารถึงแนวคิด จุดประสงค์ และเป้าหมายของแบรนด์

ทำไมต้องสร้าง Branding

เพราะ ‘ตำแหน่งอยู่ไม่นาน ตำนานสิอยู่ตลอดไป’ 

อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นค่ะว่า ถึงแม้ผลิตภัณฑ์คุณจะดีจริง แต่สักวันก็จะมีคนที่ผลิตของที่ดีกว่าออกมา คุณไม่มีทางเป็นที่หนึ่งไปได้ตลอดกาล แต่การสร้าง Branding นี่สิ ที่จะเป็นตัวช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์ของคุณให้เป็นที่จดจำไปตราบนานแสนนาน

Starbucks ได้รับรางวัล World Branding Awards

Branding เป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้กิจการของคุณไม่ถูกลืม และสามารถดึงคุณขึ้นมาเหนือคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ ในตลาดได้ หัวใจสำคัยเลยคือ คุณต้องมีการสื่อสารที่ชัดและสร้างความรู้สึกร่วมหรือหาจุดเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายให้ได้ เมื่อไหร่ที่คุณทำให้ลูกค้าอินกับแบรนด์ของคุณได้ จะเกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นค่ะ…

- คุณจะโดดเด่นเหนือคู่แข่ง และกลุ่มเป้าหมายจะนึกถึงคุณเสมอเมื่ออยากใช้สินค้าและบริการชนิดนั้น ๆ

- ผลิตภัณฑ์ของคุณจะสร้างอิทธิพลทางจิตใจต่อกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

- ระดับความน่าเชื่อถือของตัวสินค้าและบริการของคุณเพิ่มมากขึ้น

- เกิดแรงกระตุ้นในการซื้อสินค้าและบริการของคุณมากขึ้น

- ระดับความจงรักภักดีต่อแบรนด์ของคุณในตัวลูกค้าสูงขึ้น ทั้งยังทำให้ลุกค้าตัดสินใจกลับมาใช้บริการเรื่อย ๆ

ตัวช่วยในการสร้าง Branding

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนรีบวิ่งไปแปะประกาศรับสมัคร Graphic Designer เข้าทีมเพิ่มแล้ว ซึ่งการจ้างคนเพิ่มต้องใช้ทั้งเวลาในการเลือกคนที่จะคลิ๊กกันจริง ๆ และยังต้องใช้ budget ก้อนใหญ่สำหรับเป็นค่าจ้างอีก หลายธุรกิจที่เพิ่งเริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวอาจจะติดอุปสรรคสองด้านนี้อยู่ วันนี้จึงอยากแนะนำเครื่องมือราคาประหยัดที่จะช่วยให้การออกแบบภาพลักษณ์องค์กรทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องโปรก็ทำได้ ด้วย Canva Pro ค่ะ

หลายคนน่าจะคุ้นเคยและได้ลองใช้งานโปรแกรม Canva รูปแบบฟรีกันมาแล้ว ซึ่งก็ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายและค่อนข้างจะครอบคลุม แต่วันนี้อยากแนะนำฟีเจอร์หนึ่งที่มีเฉพาะใน Canva Pro และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังออกแบบ Branding อยู่ ซึ่งฟีเจอร์นั้นก็คือ Brand Kit Pro นั่นเอง!

Brand Kit Pro เป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยมที่คอยควบคุมทิศทางงานออกแบบของแบรนด์คุณได้อย่างดีเลยค่ะ แค่เพียงอัปโหลดโลโก้ ฟอนต์ สีองค์กรลงในโปรแกรม Canva จะแนะนำรูปแบบดีไซน์ที่เหมาะสมให้ รวมถึงควบคุมโทนงานทั้งหมดให้เป็นไปในแนวเดียวกัน ขนาดองค์กรใหญ่ ๆ หลายแห่ง อาทิ Netflix ก็ยังต้องทำ Brand Kit เหมือนกันค่ะ เพราะพวกเขารู้ดีว่า branding นั้นสำคัญจริง ๆ ต่อการทำธุรกิจ

Netflix's Brand Kit

ความพิเศษอยู่ตรงนี้นี่แหละค่ะ ใครที่เคยลองใช้ Canva Free มาแล้วจะรู้ว่า รูปภาพ กราฟิก เทมเพลต รวมถึงฟอนต์ต่าง ๆ สามารถเลือกใช้ได้อย่างจำกัด แต่สำหรับ Canva Pro คุณสามารถอัปโหลดฟอนต์ขององค์กรคุณเพื่อมาใช้ในการออกแบบได้ รวมถึงยังมีสิทธิ์ใช้งานรูปภาพและงานกราฟิกต่าง ๆ กว่าร้อยล้านรูป และเทมเพลตสวย ๆ พร้อมใช้งานอีกกว่าหกแสนเทมเพลต

credit: Klara, conquerthedigitalempire.com

ยังไม่หมดเท่านั้น เพราะทีมงานคุณสามารถเข้ามาร่วมกันออกแบบ Branding ขององค์กรได้ด้วยค่ะ ด้วยฟีเจอร์ Brand Kit สมาชิกในทีมสามารถเข้ามาปรับและช่วยกันทำให้งานออกมาสมบูรณ์และรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งทุกคนยังได้เห็นภาพเดียวกันไปพร้อม ๆ กัน ว่าหน้าตา Brand ขององค์กรจะออกมามเป็นอย่างไร ทำให้สามารถไปทำงานส่วนอื่น ๆ ต่อได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นค่ะ

ทั้งหมดที่พูดมา ฟังแล้วจะตกใจ เพราะ Canva Pro ราคาเพียง 229 บาทต่อเดือนเท่านั้น!!! และสามารถแชร์การใช้งานให้สมาชิกในทีมได้สูงสุดถึง 5 คน แถมยังมาพร้อมพื้นที่จัดเก็บใน cloud storage อีก 100 GB ลองคิดคำนวณเฉลี่ยคร่าว ๆ คุ้มกว่า และประหยัดเวลากว่าการไปตามหากราฟิกมาเพิ่มตั้งเยอะเลยค่ะ


โดยสรุปแล้ว การสร้าง Branding ก็คือกลยุทธ์ในการออกแบบการสื่อสารว่าองค์กรของคุณขายอะไร ขายให้ใคร มีจุดเด่นอะไร ผ่านสัญลักษณ์และการเล่าเรื่อง เช่น โลโก้ ชื่อแบรนด์ สีหลักขององค์กร ลำดับการเล่าเรื่อง ซึ่งช่วยให้กลุ่มเป้าหมายรู้จัก อยากซื้อของมาใช้ และนึกถึงแบรนด์ของคุณทุกครั้งที่ได้ลองประสบการณ์ที่คล้าย ๆ กัน

ซึ่งปัจจุบันมีตัวช่วยในการออกแบบแบรนด์ให้เลือกใช้เยอะแยะเลย ซึ่งสำหรับมือใหม่หัดโปร มีเวลาและงบจำกัดในการออกแบบการสื่อสารของแบรนด์ จังหวะนี้ไม่ควรรอช้าแล้วค่ะ สมัครใช้งาน Canva Pro ได้เลยที่นี่ แล้วไป #worksmart with Canva กันค่ะ

Graphic by: Wisit Yontakarn
ข้อมูล:

- https://www.canva.com/learn/canva-pro-for-affiliates/

- https://thegrowthmaster.com/blog/branding-strategy-for-startup

- https://www.creativethailand.org/view/article-read?article_id=32973&graphic-designer-CI-UX

- https://www.conquerthedigitalempire.com/blog/canva-tutorial-create-a-brand-kit-in-5-steps

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่น ๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand
เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว