รับฟรี Checklist

ทำเลที่ดีที่สุดสำหรับการสร้าง Coworking Space

April 5, 2023
Posted on

การหาทำเลที่เหมาะสมเพื่อที่จะสร้างเป็น CoworkingSpace นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนักแต่เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งเพราะจะทำให้ผู้ที่เข้ามาใช้งานนั้นสามารถมาใช้งานพื้นที่ของเราได้อย่างมีความสุขและได้รับประสบการณ์ที่ดีกลับไปซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของ Coworking Space หน้าใหม่หรือว่ามี Coworking Space อยู่แล้วและกำลังจะขยายไปยังพื้นที่ใหม่ๆ การเข้าใจถึงข้อดีและข้อเสีย และชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสียของแต่ละทำเลนั้นถือเป็นเรื่องที่ต้องนำไปพิจารณาเพื่อให้ได้ทำเลที่เหมาะสมที่สุด

ปัจจัยที่มีผลต่อการสร้างCoworkingSpace ที่ดี ประกอบด้วยหลายส่วน ได้แก่

1. กลุ่มเป้าหมายที่คิดว่าจะมาใช้ CoworkingSpace ของเรา:
แน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาว่าจะเป็นคนกลุ่มใดไม่ว่าจะเป็นฟรีแลนซ์ ผู้ประกอบการ (Entrepreneur)กลุ่มสตาร์ตอัป หรือธุรกิจที่มีความมั่นคงอยู่แล้ว หรือจะเป็นกลุ่มนักดนตรี ศิลปินหรือกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบในการถ่ายรูปเพราะการรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใครนั้นก็จะช่วยให้สามารถระบุทำเลและประเภทของ CoworkingSpace ที่เป็นที่นิยมและชื่นชอบของกลุ่มนั้น ๆ เช่นหากคุณต้องการดึงดูดกลุ่มฟรีแลนซ์และสตาร์ตอัปก็ควรที่จะตั้งในทำเลที่เป็นที่นิยมที่มีร้านกาแฟ บาร์ และร้านอาหารจำนวนมาก หรือถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นกลุ่มของพนักงานบริษัทขนาดใหญ่การสร้าง Coworking Space ในย่านศูนย์กลางธุรกิจอาจจะตอบโจทย์มากกว่าเพราะกลุ่มคนเหล่านี้มักให้ความสำคัญว่าจะดูดีเป็นที่ยอมรับ และมีมาตรฐานในการทำงานที่สูง

2. ย่านของที่ตั้งสถานที่: Coworking Space ของคุณจะได้ผลตอบรับที่ดีขึ้นอย่างมากถ้าตั้งในย่านที่ให้คุณค่ากับการสร้างคอมมูนิตี้และการร่วมมือกันเนื่องจากคนในย่านเหล่านี้มักจะมีความเป็นมิตร ช่วยเหลือเกื้อกูลกันและให้ความสนใจที่จะสร้างคอนเนกชันระหว่างกัน เช่น เยาวราช เอกมัย อารีย์และย่านข้าวสาร

3. ง่ายต่อการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะและอยู่ในระยะที่เดินได้: เพื่อให้ Coworking Space ของคุณประสบความสำเร็จการทำให้สถานที่นั้นเข้าถึงได้ง่ายถือเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะการตั้งอยู่ในระยะเดินจากสถานีBTS และ MRT โดยระยะทางที่ถือว่าเข้าถึงได้ง่ายไม่ควรเกิน1 กิโลเมตรจากสถานีที่ใกล้เคียง ส่วนระยะที่เดินได้หมายถึงระหว่างสถานีที่ใกล้ที่สุดจนถึงที่ตั้งของคุณนั้น มีทางเดินที่เหมาะสม ไม่ชำรุดมีผู้คนสัญจรตามปกติจำนวนมาก และมีไฟส่องสว่างในเวลากลางคืน

4. ทางด่วนหรือทางพิเศษ: การตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ใกล้ทางด่วนหรือทางพิเศษจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเมมเบอร์ที่ใช้รถหรือยานพาหนะอื่นๆ ที่ทำให้เข้าถึง Coworking Space ของคุณได้อย่างรวดเร็วและง่ายมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทยที่นิยมขับรถซึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะใช้ระยะทางเป็นตัวชี้วัดว่าสถานที่ของเราเข้าถึงง่ายมากเพียงใดเนื่องด้วยสภาพการจราจรของกรุงเทพมหานครนั้น ในช่วงที่รถติดมาก อาจใช้เวลาถึง 20นาทีในการขับรถไปยังทางด่วนหรือทางพิเศษในระยะ 500 เมตร ดังนั้นการวัดด้วยระยะเวลาอาจเป็นสิ่งที่เหมาะสมกว่าโดยทางด่วนหรือทางพิเศษที่เข้าถึงง่ายนั้นควรใช้เวลาไม่เกิน 15นาทีในการเดินทางจากที่ตั้งของ Coworking Space ของคุณและไม่รู้สึกลำบากเกินไปในการเดินทาง

5. ที่พักอาศัยโดยรอบ: การหาที่ตั้งที่มีที่พักอาศัยจำนวนมากและมีราคาที่คุ้มค่านั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากหากกลุ่มเป้าหมายของคุณรวมไปถึงกลุ่มคนที่ทำงานแบบไม่มีออฟฟิศ(Digital Nomad) ที่มักเป็นชาวต่างชาติเพราะกลุ่มคนเหล่านี้มักอยากให้สถานที่ทำงานอยู่ใกล้กับที่พักของพวกเขา หนึ่งในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงที่เราเจออยู่บ่อยครั้งคือมีเมมเบอร์ที่บินจากประเทศในแถบยุโรปมาลงที่ไทยแล้วเดินทางตรงจากสนามบินมาหาเราเป็นที่แรกพร้อมกับสัมภาระของเขาเพื่อสมัครเป็นเมมเบอร์กับเราก่อนแล้วจึงให้เราแนะนำที่พักให้กับเขา

6. ที่จอดรถ: การมีที่จอดรถที่เข้าถึงได้สะดวกนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ที่มียานพาหนะเป็นของตนเองจึงควรตรวจสอบว่าทำเลที่เลือกนั้นมีที่จอดรถเพียงพอ หากเป็นไปได้ ควรมีอัตราส่วนระหว่างที่จอดรถและที่นั่งทำงานไม่น้อยกว่า1:10 (มีที่จอดรถอย่างน้อย 1 คันสำหรับทุกๆ 10 ที่นั่งใน Coworking Space ของเรา) หากไม่สามารถหาที่จอดรถได้เพียงพอ ให้ลองค้นหาเพิ่มเติมว่ามีสถานที่จอดรถใกล้เคียงที่สามารถเข้าไปจอดได้โดยไม่ต้องกังวลว่ารถจะถูกทำลายหรือถูกขโมยหรือไม่

7. อาหาร: พนักงานบริษัทที่ใช้Coworking Space นั้นจะรู้สึกดีถ้ามีอาหารที่ดีและราคาถูกให้รับประทานในระหว่างที่อยู่ที่ทำงานดังนั้นหากมีตัวเลือกร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียงก็จะเป็นประโยชน์มากในการเลือกทำเลที่ตั้ง

8. แสงธรรมชาติ: มีการพิสูจน์แล้วว่าสำหรับพนักงานที่ทำงานในสภาพแวดล้อมแบบออฟฟิศนั้นแสงธรรมชาติจะช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถโฟกัสกับงานได้ดีขึ้น

9. อินเตอร์เน็ต: การมีอินเตอร์เน็ตที่เร็วนั้นจำเป็นอย่างมากในโลกดิจิตัลในปัจจุบันซึ่งเป็นที่น่าแปลกมากที่หลาย ๆสถานที่ยังคงไม่มีบริการอินเตอร์เน็ตที่พร้อมใช้งานให้กับเมมเบอร์ เราจึงควรทำให้มั่นใจว่ามีอินเตอร์เน็ตที่เสถียรและเร็วจากหลายผู้ให้บริการเพื่อสำรองในกรณีที่อินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการใดผู้ให้บริการหนึ่งไม่สามารถใช้ได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง

10. ความหลากหลาย: การมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและกิจกรรมทั้งทางสังคมและวัฒนธรรมที่เพียบพร้อมในบริเวณสถานที่ของคุณนั้นจะช่วยให้เมมเบอร์ของคุณรู้สึกว่าสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่ใช่งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

11. ค่าเช่า: ตั้งงบประมาณที่คาดว่าจะต้องใช้ก่อนการตัดสินใจใดๆ เพื่อที่จะได้สถานที่ที่อยู่ในงบประมาณของคุณโดยควรจะครอบคลุมถึงจำนวนลูกค้าที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วง 18 เดือน และมีคนที่เข้ามาใช้งานใน Coworking Space ของคุณในระดับ80% โดยไม่ทำให้คุณภาพในการให้บริการลดลง

การมีทำเลที่ดีสำหรับCoworking Space จะช่วยให้เจ้าของนั้นสามารถสร้างกำไรได้อย่างมีนัยยะสำคัญแต่แน่นอนว่าไม่มีสถานที่ใดที่จะตอบโจทย์อย่างครบถ้วนและมีข้อดีและข้อเสียที่จะต้องแลกที่แตกต่างกันไป เราจึงแนะนำให้ใช้เวลาในการหาทำเลที่เหมาะสมทำการค้นคว้าทำเลต่าง ๆ พูดคุยกับคนในคอมมูนิตี้และทำให้สถานที่ของคุณนั้นสามารถช่วยสร้างคอมมูนิตี้ของเมมเบอร์ของคุณได้เพราะสุดท้ายแล้วหากคุณสามารถเป็นศูนย์รวมของกลุ่มคนที่คิดเหมือนกันได้มาใช้เวลาร่วมกันได้นั่นคือสุดยอดทำเลที่แท้จริง ไม่ว่าจะตั้งอยู่ที่ใดก็ตาม

ต้องการความช่วยเหลือในการเปิดตัวพื้นที่ coworking space? ส่งอีเมลถึงเราที่ consulting@hubbathailand.com เพื่อรับคำปรึกษาฟรี

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Charle

Co-Founder and CEO of HUBBA Thailand