รับฟรี Checklist

ทำนายความสำเร็จทางธุรกิจด้วยเครื่องมือ Individual Strength Map

July 15, 2022
Posted on

คุณเคยสงสัยไหม...ว่าอะไรที่ทำให้คน ๆ หนึ่งโดดเด่นเหนือคนอื่นหรือประสบความสำเร็จกว่าคนอื่น? 

สิ่ง ๆ นั้นจริง ๆ แล้วก็คือ ‘การรู้จักจุดแข็ง (strength) ของตัวเอง’ นั่นเอง ทักษะสำคัญที่จะช่วยให้คน ๆ หนึ่งสามารถเปล่งประกายที่สุดในแบบที่เป็นตัวของเขาเอง และประสบความสำเร็จที่สุดบนเส้นทางที่เขาสร้างขึ้นเอง

วันนี้ผู้เขียนจะพามารู้จักเครื่องมือที่ช่วยให้รู้จักตัวเองอีกเครื่องมือหนึ่ง ที่ชื่อว่า ‘Individual Strength Map’ เพื่อปูทางสู่การเพิ่มโอกาสความสำเร็จทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการนักอ่านทุกท่าน

Individual Strength Map เครื่องมือวิเคราะห์จุดแข็ง หาโอกาสเพื่อเพิ่มความสำเร็จทางธุรกิจ

จากเครื่องมือ Fingerprint For Success ที่เคยพูดถึงก่อนหน้านี้ในบทความ Culture Strategy Workshop : วัฒนธรรมองค์กรนั้นสำคัญไฉน? นอกจากผลลัพธ์ที่แสดงออกมาเป็นทัศนคติและแรงจูงใจในการทำงานทั้งหมด 48 ลักษณะ ยังสามารถนำมาวิเคราะห์ต่อยอดเพื่อหาจุดแข็งในแง่มุมของการเป็นผู้ประกอบการได้อีกด้วย

วิธีการใช้งานเครื่องมือ Individual Strength Map คือเราต้องเข้าไปทำแบบทดสอบ Fingerprint For Success ให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นจึงนำผลที่ได้มาใส่ในโปรแกรมวิเคราะห์ Individual Strength Map ผลลัพธ์จะถูกส่งเข้าอีเมล ให้เข้าไปเช็คได้เลย หน้าตาผลแบบทดสอบจะออกมาในรูปแบบ Radar Chart ที่แสดงเปอร์เซนต์จุดแข็งในแต่ละด้านของผู้ทำแบบทดสอบ พร้อมคำบรรยายทักษะทั้ง 13 ทักษะ ว่ามีความสำคัญต่อแต่ละบทบาทอย่างไร

ผลลัพธ์จะแบ่งทักษะทั้ง 13 ด้านไปตามบทบาท (roles) 3 ตำแหน่งด้วยกัน คือ

1. startup/ entrepreneur

2. management/ c-suite

3. innovation roles

ผลวิเคราะห์จะถูกแสดงออกมาเป็นเปอร์เซนต์ ซึ่งเปอร์เซนต์จำแนกระดับของจุดแข็งออกเป็นอีก 3 ระดับ คือ

0 - 40%: คือทักษะด้านที่ควรพัฒนาเพิ่มเติม

40 - 60%: ระดับทักษะปานกลาง

60 - 100%: จุดแข็งที่โดดเด่นของคุณ

ทักษะที่มีเปอร์เซนต์สูงที่สุด บ่งชี้ว่าเราเหมาะสมกับการรับบทบาทใดในการทำงาน (job roles) ทำหน้าที่ใดจะสร้างผลงานออกมาได้ดีที่สุด และในทางกลับกันหากตอนนี้คุณสมบัติที่เรามียังทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่ตามบทบาทที่ตั้งใจได้ เราควรพัฒนาทักษะในด้านใดเพื่อให้เป็นอย่างที่ตั้งใจ

ยกตัวอย่างเช่น ผลลัพธ์ในปัจจุบันชี้ว่าคุณเหมาะกับการทำงานในบทบาททางด้าน management/c-suit แต่ใจจริงเราอยากเป็นผู้ประกอบการ startup ฉะนั้นควรไปโฟกัสพัฒนาทักษะที่ startup ควรมี เช่น Decision making, Creativity & Innovation หรือ Achieving Investment เป็นต้น

ประยุกต์ใช้ Individual Strength Map อย่างไรได้บ้าง?

ในแง่ขององค์กร เครื่องมือ Individual Strength Map ยิ่งมีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเลือกบุคคลที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่คุณต้องการและเข้ากันได้ดีกับวัฒนธรรมองค์กรเข้ามาทำงาน หรือการวิเคราะห์บุคคลากรในองค์กรเพื่อมอบหมายงานให้เหมาะสมกับทักษะความถนัดของแต่ละบุคคล

ส่วนสำหรับผู้ประกอบการ Startup การฟอร์มทีมเป็นจุดสำคัญของการตั้งต้นธุรกิจ เครื่องมือตัวนี้สามารถช่วยวิเคราะห์สมาชิกในทีม หรือ ค้นหาพาร์ทเนอร์คู่ใจที่จะพาธุรกิจไปสู่ความสำเร็จได้ ด้วยทัศนคติ แรงจูงใจและความเข้ากันได้กับทีมของคน ๆ นั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและต้องใช้เวลาในการศึกษาคน เพราะหากด่วนตัดสินใจเร็วเกินไป แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ตัวคุณที่ได้รับผลกระทบ แต่รวมไปถึงธุรกิจและทีมงานคนอื่น ๆ ของคุณที่อาจจะล้มไปตาม ๆ กันก็ได้ เคล็ดลับในการเลือกทีมหรือเลือก Co-Founder ได้กล่าวถึงไปแล้วในบทความก่อนหน้า ไม่อยากเลือกคนผิดและต้องช้ำใจไปทั้งชีวิตการทำธุรกิจ กดอ่านเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ที่ 3 เคล็ดลับเลือก Co-Founder ที่จะพาธุรกิจคุณรุ่ง

ใคร ๆ ก็อยากเป็นคนเก่ง และอยากรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าพอ ดังนั้นการค้นหาด้านที่แข็งแกร่งของตัวเองให้เจอและพยายามดึงทักษะเหล่านั้นให้ออกมาเฉิดฉาย การเป็นคนที่ประสบความสำเร็จและเปล่งประกายเหนือคนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป

วันนี้หากคุณยังหาจุดแข็งในตัวเองไม่เจอ ลองมาทำแบบทดสอบ Individual Strength Map กันก่อน ถ้าทำแล้วยังสงสัยหรือสนใจอยากปรึกษาทางด้านการพัฒนาบุคคลและองค์กรในด้านอื่น ๆสามารถติดต่อเข้ามาเพื่อขอ Debrief กับทีมงานโดยตรงได้ที่ HUBBA Thailand


พิเศษ สำหรับ Startup หรือเจ้าของธุรกิจท่านใดที่สนใจ Debrief ทำความเข้ากันแบบยกทีม (ไม่เกิน 10 ท่าน/ทีม) สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ support@hubbathailand.com พร้อมรับราคาพิเศษจากเราไปเลย​!

Graphic by Wisit Yontakarn

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน


แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว