รับฟรี Checklist

แค่จัดแสงในออฟฟิศใหม่ ทำไมพนักงานถึงเปลี่ยนไปขนาดนี้

July 26, 2022
Posted on

บทความนี้เรามีโอกาสได้นั่งจับเข่าคุยกับคุณชาล เจริญพันธ์ - CEO, HUBBA Thailand ในฐานะผู้บุกเบิกอุตสาหกรรม Coworking Space ในไทย ว่าต้องทำอย่างไร ถึงจะสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานให้แก่พนักงานในบริษัทได้ ซึ่งคุณชาล ก็ได้แชร์ insight ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการจัดแสงในที่ทำงานให้ฟังค่ะ น่าแปลกใจมากว่า แค่จัดแสงในออฟฟิศใหม่มันไปช่วยให้พนักงานทำงานได้ดีขึ้นขนาดนี้เชียวหรือ

แสงใหม่ พนักงานไฉไลกว่าเดิมจริงหรือ?

ปฏิกิริยาตอบสนองต่อแสงของมนุษย์เราแต่ละคนไม่เหมือนกันถูกไหมคะ ลองสังเกตง่าย ๆ จากตัวคุณเองก่อนว่าคุณชอบช่วงเวลากลางวันหรือกลางคืนมากกว่ากัน…

เพราะแสงมีผลต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ทุกคน ตั้งแต่ตอนลืมตาตื่นขึ้นมา ยันปิดตาล้มตัวลงนอน แน่นอนว่ากับการทำงานก็ต้องมีอิทธิพลด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ

ด้วยประสบการณ์นับ 10 ปี ที่คุณชาล เจริญพันธ์ ได้ร่วมสร้าง HUBBA ขึ้นมา เพื่อให้เป็นพื้นที่ทำงานร่วมกันของสตาร์ทอัพทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่แวะเวียนเข้ามาใช้บริการ ทำให้ได้ข้อมูลที่น่าสนใจและนำมาปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการทำงานของผู้ใช้บริการหลากหลายรูปแบบ

“สภาพแวดล้อมที่ดีต่อการทำงาน ไม่ใช่แค่มีเฟอร์นิเจอร์ เครื่องไม้เครื่องมือ เก้าอี้เพื่อสุขภาพ หรือดีไซน์ออฟฟิศที่สวยหรูเท่านั้นครับ เรื่องเล็ก ๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานมากเลยก็คือการจัดแสงครับ” คุณชาลเล่าจากประสบการณ์ตัวเองให้ฟัง

และเสริมต่อว่า “การจัดแสงสว่างให้เหมาะสมกับการทำงานนอกจากจะช่วยเรื่องการลดใช้พลังงานในสำนักงานแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้แก่พนักงานด้วยครับ เพราะแสงสว่างมันมีผลต่อเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ความรู้สึกเชิงบวก สมาธิและอารมณ์ต่อสิ่งรอบข้าง”

เราจึงถามคุณชาลต่อ ถึงผลลัพธ์ที่ HUBBA เจอหลังจากนำเทคนิคเรื่องการจัดแสงมาใช้

“มันมีผลงานวิจัยออกมาซัพพอร์ทเรื่องนี้เยอะนะครับ ซึ่งโดยส่วนตัวผมมองว่าการจะทำงานให้ได้ประสิทธิภาพมันต้องใช้หลายปัจจัยควบคู่กัน ซึ่งประเด็นเรื่องแสงเนี่ยเป็นเรื่องที่ทำได้เลย ไม่ต้องใช้ cost เยอะ โดยที่ HUBBA จะเน้นการจัดพื้นที่ให้ได้รับแสงธรรมชาติมากที่สุดครับ หรือเน้นการใช้แสงโทนขาว”

“และจากที่สังเกตดูผลลัพธ์ผมก็ค่อนข้างพอใจนะครับ ทั้งจากฟีดแบคของลูกค้าที่มาเข้าใช้บริการ รวมถึงจากการสังเกตการทำงานของพนักงาน HUBBA เอง จะเห็นว่าทุกคนมีเอเนอจี้ดีมาก ดูกระฉับกระเฉงและมีพลังงานบวกในการทำงานครับ บรรยากาศที่ Coworking Space ของ HUBBA มันเลยแผ่พลังงานบวกออกมาให้คนที่มาใช้บริการเขารู้สึกมีพลังในการทำงานตามไปด้วย”

เทคนิคการจัดแสงในออฟฟิศจากคุณชาล

แสงสว่างที่เพียงพอช่วยให้ดวงตาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถมองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน จึงสามารถลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมถึงยังช่วยให้กล้ามเนื้อตาไม่ล้าจากการเพ่งเป็นเวลานาน ๆ ด้วยค่ะ

คุณชาลเห็นความสำคัญในข้อนี้จึงใส่ใจเรื่องการจัดแสงในมุมทำงานที่ HUBBA อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ Private Office ทุกห้อง ห้องประชุมที่รับแสงจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ รวมถึงพื้นที่ทำงานร่วมกันส่วนกลางที่ปลอดโปร่ง ตกแต่งด้วยโทนขาวสบายตา

“ในโซนทำงานทั้งหมดที่ HUBBA จะใช้แสงแบบ Daylight หรือแสงโทนขาวเป็นหลักครับ และมีการคำนวณพื้นที่การกระจายของแสงให้สามารถส่องสว่างได้อย่างทั่วถึง เพียงพอต่อการทำงาน ไม่มึดหรือจ้าเกินไป และมีพื้นที่เปิดรับแสงจากธรรมชาติทุกมุมเลยครับ”

ขอเสริมด้วยงานวิจัยจากศูนย์วิเคราะห์การออกแบบเชิงสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัย Cornell กันนิดนึงนะ เขาออกมาบอกว่าพนักงานที่ได้ทำงานในออฟฟิศที่เปิดรับแสงจากธรรมชาตินั้นมีอาการตาล้า ปวดหัว อาการไมเกรนที่ลดลงถึง 84 เปอร์เซนต์เลยทีเดียวค่ะ

คุณชาลยังเล่าต่อค่ะว่า “ส่วนในโซนพักผ่อน เราพยายามใช้แสงโทนเหลืองแทนครับ เพื่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลายจากการทำงาน หรือสำหรับสายงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แสงโทนเหลืองยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้อีกด้วยครับ”

ครบเครื่องเรื่องการออกแบบสำนักงานขนาดนี้ ใครที่กำลังมองหาออฟฟิศใหม่ ขอแอบกระซิบนิดนึงนะคะว่าตอนนี้ HUBBA เขากำลังเปิดรับลูกบ้านเพิ่มค่ะ ซึ่งออฟฟิศที่นี่ตั้งอยู่ใจกลางย่านสาธรกันเลยค่ะ เดินจากสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรีเพียงแค่ 500 เมตรเท่านั้นค่ะ และยังล้อมรอบไปด้วยร้านอาหารราคามิตรภาพรอบด้านเลยค่ะ หรือสายรักสุขภาพที่นี่ก็มีฟิตเนสให้เลือกหลากหลายแบรนด์เลย ที่สำคัญยังอยู่ติดโครงการ Chong Nonsi Canal Park อีกด้วยค่ะ

ส่วนคนที่ตื่นตัวและชอบทำงานตอนกลางคืนมากกว่า HUBBA ก็รองรับรูปแบบการทำงานของลูกค้าผู้เช่า Private Office สายตาสว่างหลังพระอาทิตย์ตกเช่นเดียวกันค่ะ และไม่ต้องห่วงว่าพื้นที่ทำงานที่นี่จะไม่ซัพพอร์ทนะคะ ลูกค้าสามารถนั่งทำงานโต้รุ่งบนเก้าอี้ Ergonomics ที่จัดเตรียมให้ยาว ๆ ไปทั้งคืนได้เลยค่ะ เพราะที่นี่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงเอาใจลูกค้า Private Office กันไปเลย

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ sathorn@hubbathailand.com รีบหน่อยนะคะ จำนวนห้องมีจำนวนจำกัด

Graphic by: Wisit Yontakarn
กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่น ๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand
เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว