รับฟรี Checklist

ลงทุนใน Office Furniture คุ้มค่ากว่าที่คิด ทั้งชีวิตและการทำงาน

May 24, 2019
Posted on

Highlight

  • เราสัมผัสกับเก้าอี้ทำงานถึง 80% มากกว่าโต๊ะที่สัมผัสเพียงแค่ 20% นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ราคาเก้าอี้ในตลาด สูงกว่าราคาโต๊ะหลายเท่า
  • การเลือกลงทุนใน Office Furniture อย่างชาญฉลาดช่วยให้ได้เฟอร์นิเจอร์ที่ตรงตามความต้องการ และอยู่ในงบประมาณที่วางไว้

         ทุกคนเคยคิดบ้างไหมครับ ว่าทำไมเฟอร์นิเจอร์ในเมืองไทยถึงได้มีราคาสูงนัก ในขณะที่ประเทศอื่น อย่างสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น หรือในยุโรป กลับมีราคาขายที่เท่ากับของไทย ทั้งๆ ที่เขามีต้นทุนและค่าครองชีพที่สูงกว่าเราหลายเท่า ทำให้ผู้ใช้งานในปัจจุบัน กว่าจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้สักหนึ่งชุด ต้องมีการวางแผน คิดแล้วคิดอีก ว่าจะคุ้มกับที่เสียเงินไปหรือไม่

         การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สำนักงานก็เช่นกันครับ หากไม่มีความรู้เรื่องวัสดุที่ใช้ ไม่ทราบถึงวิธีการเลือกสินค้า จนถึงไม่มีการวางแผนก่อนซื้อ อาจทำให้คุณได้รับเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ตรงความต้องการ และจ่ายแพงเกินกว่าเหตุได้

ราคาสินค้าขึ้นอยู่กับความต้องการที่แตกต่างของแต่ละบุคคล

         อันที่จริงเรื่องของราคาขึ้นอยู่กับมุมมอง และความพึงพอใจของแต่ละบุคคล ราคา Office Furniture มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท โต๊ะและเก้าอี้หนึ่งตัว จะราคา 10,000 หรือ 100,000 ก็ยังเรียก Office Furniture ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย คือฟังก์ชันการใช้งาน และคุณภาพของวัสดุ

ต้นทุนอุตสาหกรรม ทำให้เฟอร์นิเจอร์มีราคาสูง

         หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมแค่โต๊ะสี่เหลี่ยมถึงได้มีราคาที่แพงนัก
ต้องขอบอกเลยว่าทุกผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตปล่อยมาสู่ตลาด มันมีต้นทุนอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ต้นทุนท็อป ต้นทุนขา แต่มันมีรายละเอียดปลีกย่อยเต็มไปหมด อย่างเช่น ต้นทุนขนส่ง, ต้นทุนการทำงาน, ต้นทุนการผลิต,โรงงาน และค่าแรงของพนักงาน เป็นต้น

         เฟอร์นิเจอร์ที่มีราคาต่างกันอย่างเห็นได้ชัด คือเก้าอี้ ไม่ใช่โต๊ะ เพราะเก้าอี้สัมผัสกับร่างกายเรา 80% แต่โต๊ะเพียงแค่ 20% ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศ จะถูกหรือแพง โต๊ะทำงานจึงมีราคาในตลาดที่ค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน แต่เก้าอี้จะมีราคาให้เราเลือก ตั้งแต่ถูกไปจนแพงมาก

เฟอร์นิเจอร์ราคาสูง การันตีคุณภาพ คุ้มราคา

         เป็นที่รู้กันว่าราคาของเฟอร์นิเจอร์ มีให้เลือกตั้งแต่ราคาถูกจนถึงแพงมาก
         หลายคนอาจมองว่าแค่เฟอร์นิเจอร์อาจไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงขนาดนั้น แต่หากมองลึกลงไป จะเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์ราคาสูง มีการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งาน และตรงตามสรีระศาสตร์ ช่วยลดอาการ Office Syndrome ได้
         อีกทั้งข้อสำคัญ คือความแข็งแรง และคงทนกว่าเฟอร์นิเจอร์ราคาทั่วไป การวางแผนให้ดีก่อนการตัดสินใจซื้อจะช่วยทำให้คุณได้รับเฟอร์นิเจอร์ที่ได้คุณภาพ แถมคุ้มราคาอีกด้วย

มากกว่าวัสดุคือความเหมาะสมต่อการใช้งาน

         วัสดุที่สำคัญ คือ ‘ท็อปโต๊ะ’ ภายในท็อปโต๊ะจะมีหลายประเภท ซึ่งหลักๆ ในไทยที่ใช้ คือ “แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง” MDF (Medium-Density Fiberboard) หรือใช้เป็น Particle

          Particle board คือการนำไม้เอามาสับ แล้วก็อัดกาวเข้าไป ซึ่งการอัดกาวก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยไปอีก (ซึ่งเรื่องการอัดกาวเราจะพูดในลำดับต่อไป) ในส่วนของราคาเจ้า Particle board ขึ้นอยู่กับโรงงานที่ผลิต เพราะชนิดของ Particle board ที่เราเห็นมีทั้งสีขาว สีดำ เป็นลายไม้ รวมทั้งผิวที่มีทั้งเมลามีน และลามิเนต ซึ่งมีหลายเกรด หลายราคา ควรเลือกใช้งานตามความเหมาะสมกับงานที่เราทำจะคุ้มค่ากว่า

ดีไซน์ต้องไปพร้อมกับฟังก์ชัน

         อีกหนึ่งเรื่องที่จะทำให้ราคา Office Furniture ขยับสูงขึ้นไปอีก คือเรื่องของการดีไซน์ ความหรูหรา ก็คือการใช้ท็อปกระจก ซึ่งจะมีหลายความหนา ขึ้นอยู่กับดีไซน์ และเทคโนโลยีของแต่ละแบรนด์ เพราะบางเจ้าสามารถฝังกล่องไฟบนโต๊ะทำงานได้ นั่นแปลว่าคุณสามารถทำงานแล้วเสียบปลั๊กไฟได้จากบนโต๊ะเลยทีเดียว จึงไม่ผิดที่จะบอกว่าดีไซน์มีส่วนทำให้ราคาสูงขึ้น แต่ในมุมมองของกลุ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ความสวยงามเป็นเพียงปัจจัยรองลงมา แต่สิ่งสำคัญกับเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศ คือฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งานได้

กลิ่นใหม่ของเฟอร์นิเจอร์ แท้จริงคือกลิ่นอะไรกัน?

         หนึ่งเรื่องสำคัญ สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในโรงงาน หรือใกล้ชิดกับการทำเฟอร์นิเจอร์ไม่มีทางรู้ คือเรื่องของสารที่มากับกลิ่นของเฟอร์นิเจอร์ หรือที่ทุกคนเรียกมันว่า ‘กลิ่นใหม่’ จริงๆ แล้วมันคือสาร

ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde: CH2O)

         เป็นสารเคมีสังเคราะห์ ที่มีการผลิตสูงที่สุดในโลกของอุตสาหกรรมเคมี รู้จักกันดีในอีกชื่อหนึ่งว่า ฟอร์มาลีน (Formalin) ซึ่งในทางเคมีก็คือสารตัวเดียวกัน เพียงแต่ว่าอยู่ในรูปของสารละลายที่ประกอบไปด้วยก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ ประมาณร้อยละ 37

         ซึ่งกลิ่นของเจ้าฟอร์มาลดีไฮด์ จะอยู่ติดกับเฟอร์นิเจอร์ของคุณ นานถึง 6 เดือน ซึ่งสารตัวนี้จะอยู่ในวัสดุที่เอามาผลิตเฟอร์นิเจอร์ ถ้าเราเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีราคาสูง เกรดของสารที่ใช้ก็จะสูงขึ้นตาม แต่เจ้าฟอร์มาลดีไฮด์ ไม่ได้อันตรายอย่างที่คุณคิด เพราะผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ในไทยส่วนใหญ่ เลือกใช้สารที่ได้คุณภาพและอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อร่างกายของคน ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่ากลิ่นใหม่ที่ได้สูดเข้าไปจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแน่นอน

‘HUBBA’ เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ผู้ใช้งาน

         มาถึงจุดนี้ทุกคนคงเข้าใจแล้วว่าทำไมเฟอร์นิเจอร์สำนักงานถึงได้มีราคาที่สูง แต่เราจะมาตอกย้ำความเข้าใจของคุณให้มากขึ้น โดยการนำเทคนิคการเลือก และเหตุผลว่าทำไม ‘HUBBA’ Co-working space ของคนรุ่นใหม่ ถึงได้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ จากแบรนด์ ‘Perfect Working Solution’

         ซึ่ง HUBBA ได้ให้ความสำคัญกับเมมเบอร์ และพนักงานทุกคน เราต้องการให้เขามีพื้นที่การทำงานที่สะดวกสบายและมีความสุขกับงานที่ทำได้ ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์ ของ ‘Perfect Working Solution’ ต้องบอกว่าเราไม่ได้เลือกใช้ Perfect เป็นเจ้าแรก แต่เราเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ตลอด 2 ปี จึงค่อนข้างเซอร์ไพรส์กับ Perfect พอสมควร

         สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปมากที่สุด คือเก้าอี้ที่เพิ่มฟังก์ชันหลายอย่าง มาพร้อมกับราคาที่สามารถจับต้องได้กว่าเจ้าอื่นๆ ทำให้สุดท้ายเราตัดสินใจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ทั้งออฟฟิศเป็นของ Perfect ทำให้ทางเรามั่นใจได้เลยว่าทั้งพนักงาน และเมมเบอร์ทุกคนจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเมื่อมาที่ ‘HUBBA’

         มาถึงจุดนี้ ทุกคนควรตั้งคำถามกับตัวเองใหม่ว่า เฟอร์นิเจอร์สำนักงานมีราคาสูงจริงหรือไม่?
ทำไมเราถึงซื้อมือถือได้ เพราะเราคิดว่ามือถือเป็นสิ่งสำคัญ แต่เราดันไม่คิดว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็สำคัญเช่นกัน ดังนั้นในความเป็นจริงแล้ว ‘เฟอร์นิเจอร์อาจจะแพงกว่าอะไรบางอย่าง แต่ว่ามันเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าให้กับสุขภาพและเพื่อลูกค้าของเราอีกด้วย’

         ท้ายที่สุดการเลือกใช้ Office Furniture อาจไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ราคา แต่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคล แต่ถ้าหากชีวิตคือการลงทุน เก้าอี้หรือโต๊ะคุณภาพดีหนึ่งชุด ราคาอาจไม่แพงเลย ถ้าคุณจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดกลับบ้านไป!!

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

HUBBA Coworking space team