รับฟรี Checklist

งบไม่เกิน 10,000 บาท ก็มี Office Furniture สุดล้ำได้

July 10, 2019
Posted on

Highlight

  • ทำไม‘เก้าอี้’ ถึงเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เราควรทุ่มงบมากที่สุด
  • การวางแผนงบประมาณก่อนการเลือกซื้อ OfficeFurniture ทุกครั้งจะช่วยให้คุณได้สินค้า
    ที่มีคุณภาพ และราคาไม่แพง
  • ซื้อเฟอร์นิเจอร์ เสาร์-อาทิตย์ ช่วงปลายเดือนหรือช่วงปลายปี จะได้ของดี ราคาถูกจริงหรือไม่?

         ในเวลานี้ การจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งบ้าน หรือห้องทำงาน งบเท่าไหร่ถึงเพียงพอ? เพราะเฟอร์นิเจอร์มีหลายเกรด หลายราคา ถ้าอยากได้สินค้าที่มีคุณภาพ ราคาก็อาจจะสูงขึ้นตาม ตรงกันข้ามถ้าคุณต้องการเฟอร์นิเจอร์ราคาถูกคุณภาพก็อาจจะไม่ดีเท่าที่ควร
         ดังนั้นหากคุณวางแผนการซื้อไม่รอบคอบ อาจทำให้คุณได้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ตรงตามความต้องการทำให้เสียเงินโดยใช้เหตุด้วยนะครับ ทีนี้จะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์อย่างไรล่ะ? ถึงจะได้ของที่คุ้มค่า คุ้มราคา
         เราเลยมีเทคนิคการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ในงบเพียง10,000 บาท มาฝากทุกคนกันเป็นทริคการเลือกง่ายๆที่คุณก็สามารถนำไปปรับใช้ได้…

เก้าอี้ต้องมาก่อน

         อย่างที่เคยบอกกันไปในบทความที่แล้วว่าร่างกายของคนเราสัมผัสเก้าอี้ถึง 80% คงไม่มีใครที่จะนั่งบนโต๊ะแล้ววางของบนเก้าอี้ใช่ไหมครับเพราะฉะนั้นการเลือกเก้าอี้จึงสำคัญ อันดับแรกในการเลือกซื้อเก้าอี้คือต้องนั่งสบาย รู้สึกผ่อนคลาย ฐานรองนั่งกับพนักพิงต้องแยกเป็นคนละส่วนหรือที่เรียกว่า two shell เพื่อทำให้การรองรับน้ำหนักทำได้อย่างสมดุลส่วนวัสดุของเก้าอี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคน ว่าจะเลือกเป็นหนังเป็นไม้ หรือพลาสติก เป็นต้น

Work station ต้องมีอะไรบ้าง

         นอกจากเก้าอี้ที่สำคัญแล้วการที่เราจะนั่งทำงานได้แบบสบายๆ ต้องมีโต๊ะทำงานหนึ่งตัวที่ขาค่อนข้างแข็งแรงอย่างเช่นขาโต๊ะทีเป็นเหล็ก มีลักษณะที่แข็งแรง ดูโปร่ง แถมรับประกันนานอีกด้วยนอกจากนี้ท็อปโต๊ะต้องเป็นสีพื้น หากเป็นลายจะทำให้ดึงดูดสายตาเวลาทำงานได้ และควรมี flipper ontop ด้วย เพราะจะทำให้คุณเสียบปลั๊กไฟได้อย่างสะดวกสบาย
         สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ตู้เก็บของขนาดเล็ก ประมาณ 30-40 ซมเพื่อเติมเต็มพื้นที่การทำงานของคุณให้สมบูรณ์ และช่วยเก็บเอกสารและข้าวของได้อย่างเป็นระเบียบ เมื่อคุณมีสามสิ่งนี้ครบ 1.เก้าอี้ 2.โต๊ะ 3.ตู้ ก็จะกลายเป็น 1 work station อย่างสมบูรณ์
         แต่หากคุณเป็นคนรุ่นใหม่ที่ทำงานผ่านLaptop หรือชอบนั่งทำงานใน co-working space บางครั้งตู้อาจไม่จำเป็น เพราะไม่ได้มีเอกสารที่ต้องจัดวางให้เป็นที่เป็นทางมากนักอาจเลือกที่จะตัดตู้ออกไปเลย ก็จะช่วยให้คุณทุ่มงบไปที่เก้าอี้หรือโต๊ะได้อย่างเต็มที่มากขึ้นนั่นเอง

ซื้ออย่างไรให้ถูกกว่า

         สำหรับคนที่ต้องการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไปใช้ในสำนักงานหรือต้องการโต๊ะจำนวนมากกว่าหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าซื้อหลาย ๆ ตัวย่อมมีราคาที่แพงกว่า ดังนั้นการเลือกซื้อแบบเป็น Pack 10อาจทำให้คุณได้ราคาที่คุ้มกว่า
         Pack 10 คือมีขาหัวท้าย แล้วก็ระหว่างทุกคู่ก็จะมีตัวเชื่อมคู่ทุกคู่ไปเรื่อย ๆ จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากถึง 30-40% ซึ่งคุุณอาจจะใช้เงินไม่ถึง 10,000 บาทแต่ได้ฟังก์ชั่นตามที่คุณต้องการตั้งแต่แรกก็ได้ และถือเป็นราคาเฉลี่ย workstation ที่ไม่สูงมากนัก

ฟังก์ชันครบ+ ถูกสรีระศาสตร์ = พื้นที่ทำงานของคุณ

         Work station ของแต่ละอาชีพไม่เหมือนกัน กรุ๊ปที่ทำงานเป็นsales, marketing ก็เป็นอีกแบบ หรือกรุ๊ปที่เป็น finance, accounting, HRก็เป็นอีกแบบ อันเนื่องมาจากฟังก์ชั่นการใช้งานไม่เหมือนกัน ถึงต่างกันแค่ไหนแต่หากมีฟังก์ชันหลากหลาย จะช่วยให้การทำงานของคุณราบรื่นไปได้ด้วยดี
         ยกตัวอย่างกลุ่ม sales ที่ไม่ค่อยได้อยู่ออฟฟิศบ่อยนัก work station ที่เหมาะกับเขาคือการที่มาถึงออฟฟิศแล้วสามารถที่จะนั่งทำงานตรงไหนก็ได้หรือมีพื้นที่ในการปรึกษา ระดมไอเดียกัน และที่สำคัญพื้นที่ต้องไม่ปิด ไม่ทึบสามารถแชร์ร่วมกับแผนกอื่นได้
        ในส่วนของสรีระศาสตร์ ไม่ได้หมายถึงแค่สรีระร่างกายเท่านั้นที่สำคัญแต่หมายถึงเฟอร์นิเจอร์ที่เราใช้อย่างโต๊ะด้วย ในเวลานี้ถ้าเราไปดูในเทรนด์โลกบริษัทยักษ์ใหญ่หลายที่จะมีโซนที่พนักงานสามารถยืนทำงานได้ โดยเฉพาะคนที่ทำงานหนักไม่ชอบออกกำลังกาย อย่างน้อยๆ ควรลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรค ‘office syndrome’

งบที่จำกัด จะทำให้ได้ของมีคุณภาพหรือไม่?

         หลายคนอาจจะต้องข้อสงสัยว่า ด้วยงบที่จำกัดหากบางคนมีมาก บางคนมีน้อย จะทำให้ได้รับเฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพหรือไม่? ทั้งนี้ไม่ว่าคุณจะมีงบเท่าไหร่ การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นคือสิ่งสำคัญที่สุด หากเลือกได้อย่างถูกต้องเหมาะสมคุณจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพแน่นอน แต่จงคิดอยู่เสมอว่าคุณภาพที่ดีก็ย่อมมีราคาที่สูงตาม
         ถ้าหากคุณมีงบ 10,000 บาทถือว่าเป็นงบประมาณที่เพียงพอ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และดีพอที่จะทำให้ตัวคุณหรือทีมงานในออฟฟิศสามารถนั่งทำงานได้เป็นเวลานาน โดยที่ยังรู้สึกสบายๆ แถมช่วยลด office syndorme อีกด้วย
         แต่ในงบ 10,000 บาท สิ่งที่เราช่วยไม่ได้จริงๆคือการนั่งทำงานที่ผิดวิธี ของคนทำงานในยุคปัจจุบัน ต่อให้คุณมีเก้าอี้ทำงานที่ดีขนาดไหนแต่ถ้ายังนั่งผิดวิธีอยู่ เฟอร์นิเจอร์ของคุณก็ไม่เกิดประโยชน์อย่างแน่นอน (ซึ่งการนั่งทำงานให้ถูกวิธีเราจะมาเจาะลึกให้ฟังในบทความต่อไป)

ซื้อเฟอร์นิเจอร์ช่วงไหน คุ้มราคาที่สุด?

         แน่นอนว่าทุกปีจะมีงานแฟร์ของเฟอร์นิเจอร์ เป็นช่วงที่หลายๆแบรนด์เอาสินค้ามาลดราคา มีตั้งแต่แบรนด์เล็ก ไปจนถึงแบรนด์ใหญ่หรือบางแบรนด์ก็ล้างสต็อกกันที่โรงงานเลย นอกจากนี้คุณยังสามารถมาที่ HUBBA ได้เพราะทาง HUBBA มีส่วนลดกับ partnership บางแบรนด์นั่นเอง
         การซื้อในจังหวะเวลาที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณได้สินค้าที่มีคุณภาพและราคาถูกกว่านั่นเองหมั่นคอยดูช่วงจังหวะเวลาลดราคา เช่น ช่วงเสาร์-อาทิตย์ ช่วงปลายเดือนหรือช่วงปลายปี ซึ่งจะเป็นช่วงที่สินค้ามักมีการลดราคามากที่สุด

วัสดุเป็นไม้

         หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ วิธีดูแลก็สามารถทำได้ง่าย ๆเพียงใช้ผ้าที่มีความนุ่มอย่างผ้าขนหนู หรือผ้าฝ้ายชุบด้วยน้ำเปล่าที่ผสมสบู่แบบเจือจางที่สุด เช็ดให้ทั่วทุกซอกทุกมุมเสร็จแล้วผึ่งให้แห้งสนิทโดยเร็วที่สุด จะได้ไม่เกิดการบวมน้ำของไม้

วัสดุเป็นเหล็ก

         หากใช้วัสดุที่เป็นเหล็ก ต้องระวังเรื่องของเหลวควรเช็ดให้สะอาด อีกทั้งระวังเรื่องสารที่มีส่วนผสมของพวกกรดเพราะอาจกัดกร่อนทำให้ผิวโลหะร่อนได้

Edging (ปิดผิวขอบ)

         ต่อด้วยสำคัญที่สุดที่คือ edging (ปิดผิวขอบ)  สมมุติว่าคุณทำน้ำหกบนโต๊ะแล้วเช็ดมันจะไม่เป็นไร เพราะตัว edging กันน้ำ 100%  แต่มันจะมีรูเล็กๆ ตรงขอบอยู่ถ้าหากน้ำไหลเข้าตามรูล่ะก็ น้ำอาจซึมเข้า particle board (แผ่นไม้อัด)และทำให้เกิดการบวมใน partical แล้วดีดให้แผ่นไม้อัดเด้งขึ้นมาจึงเกิดเป็นท็อปโต๊ะบวมนั่นเอง

รอยแก้วกาแฟบนโต๊ะทำงาน

         ตอนนี้เราอยู่ที่ยุคที่ต้องมีแก้วกาแฟหรือแก้วชาทุกวัน มื้อเช้าหนึ่งรอบ มื้อเที่ยงอีกหนึ่งรอบ แล้วคนนั่งทำงานก็จะวางมันไว้อย่างนั้นทั้งวั้นเราจะสังเกตได้ว่าถ้าคนเราถนัดที่จะวางไว้ตรงไหน ตรงนั้นจะมีรอยแก้วน้ำที่เช็ดไม่ออก เกิดจากความเย็นที่ถูกทิ้งไว้ตรงนั้น เป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมงในทุกวันๆ ทางแก้ง่ายๆ คือหาจานรองแก้วมารองนั่นเอง  

โต๊ะทำงานที่บุด้วยผ้า

         วิธีดูแลรักษาที่ง่ายที่สุดก็คือให้นำไม้ขนไก่หรือเครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ฝุ่นสะสมจนเกิดคราบสกปรกติดที่ผ้าบุหากมีน้ำหกใส่ให้รีบนำผ้าสะอาดมาซับน้ำตรงรอยเปื้อนออกให้หมดแล้วใช้ดรายร์เป่าผมเป่าให้เนื้อผ้าแห้งเร็วขึ้น โดยใช้ความร้อนต่ำๆไม่สูงจนเกินไป

         ทั้งหมดที่กล่าวมาคือเทคนิคในการเลือกซื้อและวิธีการรักษาให้เฟอร์นิเจอร์สามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน สำหรับคนที่กำลังมองหาหรือคิดที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์ หวังว่าเทคนิค และองค์ความรู้ที่เรานำมาฝากจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย
         แต่ที่สำคัญ การวางแผนงบประมาณให้รอบคอบเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ตามความเหมาะสม และตรวจเช็คคุณภาพก่อนซื้อจะช่วยให้คุณได้รับสินค้าที่ตรงตามความต้องการ แถมคุ้มค่า คุ้มราคาอีกด้วย

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

HUBBA Coworking space team