รับฟรี Checklist

เพื่อนซี้สี่ขา ปัจจัยลับผลักดันสู่ความสำเร็จในการทำงาน

July 15, 2022
Posted on

ชีวิตในวัยทำงานมันไม่ง่ายเลยใช่ไหมคะ ไหนจะต้องตื่นแต่เช้าฝ่ารถติดเพื่อเข้าออฟฟิศ ไหนจะต้องดูตารางเสื้อสีมงคลว่าวันนี้ไม่ควรใส่สีอะไร และยังต้องปวดหัวกับสารพันปัญหาในที่ทำงานอีก

เหนื่อยนักก็พักบ้าง บทความวันนี้จะพาผู้อ่านไปพักกายพักใจกับเพื่อนสี่ขาตัวน้อย ที่รู้หรือไม่...ว่าพวกเขานี่แหละเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของการทำงาน!

“ผลวิจัยจาก University of Minnesota ระบุว่าสัตว์เลี้ยงสามารถช่วยลดความตึงเครียดให้กับมนุษย์ได้”

ภาพคุ้นตาของหลายคนยามกลับถึงบ้านหลังเลิกงาน คือมีเจ้าตัวน้อยวิ่งมาหาพร้อมส่งเสียงร้องด้วยความดีใจที่เจ้านายของมันกลับมาถึงบ้านแล้ว บ้างก็เข้ามาคลอเคลียด้วยความคิดถึง (หรือจริง ๆ อาจจะแค่ต้องการอาหารแหละ)

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถพาเพื่อนรักตัวน้อยไปทำงานด้วยได้?

Paul Zak ศาสตราจารย์ทางด้านประสาทเศรษฐศาสตร์ (Neuroeconomics) กล่าวไว้ว่า การมีสัตว์เลี้ยงในที่ทำงานจะช่วยให้คุณทำงานดีขึ้น เพราะการเล่นกับสัตว์เลี้ยงสามารถลดฮอร์โมนความเครียดที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ลงได้ และยังช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพในการทำงานของตัวคุณอีกเช่นกัน


“งานวิจัยของ Paul Zak ยังชี้ให้เห็นอีกประเด็นที่น่าสนใจคือ การมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงช่วยให้คุณเป็นคนที่มีมนุษยสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ได้ดีขึ้น!”

หลังเล่นกับสัตว์เลี้ยงระดับฮอร์โมนที่ชื่อว่า ออกซิโตซิน (Oxytocin) หรือที่รู้จักกันในนาม ‘ฮอร์โมนแห่งความรัก’ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความผูกพันกับคนอื่น ๆ จะมีปริมาณสูงขึ้น ปกติฮอร์โมนชนิดนี้จะพบในหญิงตั้งครรภ์ เพราะเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นกับการคลอดลูกและให้นมบุตร หรือเกิดขึ้นตอนดูหนังซีนอารมณ์ ตอนถูกสัมผัสร่างกาย ตอนมีเพศสัมพันธ์ หรือตอนที่ได้รับการเชื่อใจจากใครคนหนึ่ง

เจ้าสารในสมองตัวนี้นี่เองที่เป็นตัวกระตุ้นให้มนุษย์เราเกิดความรู้สึกอยากช่วยเหลือคนอื่น หรืออยากทำตัวให้เป็นประโยชน์จต่อสังคม เรียกง่าย ๆ ก็คือเป็นสารกระตุ้นจริยธรรมอันดีงามในจิตใจคนเรานั่นเอง ดังนั้นขณะที่ระดับของสารเคมีชนิดนี้กำลังเข้มข้นในสมองของเรา เราจะเกิดความรู้สึกว่าคนรอบ ๆ ตัวเรานั้นน่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้ และรู้สึกคุ้นเคยกับพวกเขา จึงเป็นสาเหตให้เราอยากจะเข้าไปปฏิสัมพันธ์ด้วยนั่นเอง

ปัจจุบันองค์กรระดับโลกหลายแห่งใช้เทคนิค pet-friendly office เพื่อลดระดับความเครียดและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการเข้าสังคมของพนักงานในองค์กรตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น Google ที่ถือเอาวิถีของคนรักสัตว์มาเป็นแก่นสำคัญของวัฒนธรรมองค์กรเลยทีเดียว 

ที่ Google พนักงานสามารถพาสัตว์เลี้ยงมาทำงานด้วยได้ แถมยังมีพนักงานที่ทำหน้าที่ดูแลสัตว์เลี้ยงเหล่านี้เป็นพิเศษอีกต่างหาก

อีกแห่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือเจ้าหมาคอร์กี้ Rufus แห่ง Amazon ที่ได้ฉายาว่าเป็นพนักงานอาสาสมัครของ Amazon ที่ตัวสั้นที่สุด Rufus ทำให้บรรยากาศการทำงานที่ Amazon เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา ทุกคนอยากมาทำงานเพื่อมาเจอกับเพื่อนร่วมงานตัวน้อยตัวนี้

ส่วนในไทยเองแม้หลายองค์กรจะยังติดภาพในหัวของความซุกซนและความวุ่นวายของเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวน้อยเหล่านี้ และคิดว่าอาจจะสร้างความเสียหาย โดยเฉพาะกับข้าวของเครื่องใช้ในสำนักงานได้ แต่ในอนาคตอันใกล้ หลายองค์กรคงจะปรับตัวรับพนักงานสี่ขาเข้ามาเป็นเพื่อนร่วมงานกันมากขึ้น เห็นได้จากการที่บางบริษัทมีการออกนโยบายอนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงมาทำงาน เพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมในกาารทำงาน เช่น บริษัท Adyim Digital Agency ที่เป็นบริษัทนำร่องการอนุญาตให้พนักงานนำสัตว์เลี้่ยงมาทำงานได้ ซึ่งผลลัพธ์ออกมาในแง่ดีอย่างมาก เพราะประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานไม่ได้ด้อยลง ขณะเดียวกันพนักงานยังมีความผูกพันกับองค์กรมากขึ้นด้วย

ส่วนคนที่อยากทำงานกับองค์กรที่มีนโยบาย pet-friendly office ก็ไม่จำเป็นต้องรอโอกาสสมัครงานเข้าไปในองค์กรเหล่านั้นเท่านั้น เพราะที่ HUBBA เราเองก็มีนโยบายสามารถพาสัตว์เลี้ยงมาทำงานได้เช่นกัน!

น้องหมูปิ้ง @ HUBBA Sathorn
น้อง Tiara @ HUBBA Sathorn
น้อง Harper @ HUBBA Sathorn

หากคุณกำลังมองหาที่นั่งทำงานที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย เดินทางสะดวก และที่สำคัญอยากพาสัตว์เลี้ยงมาด้วยก็พามาได้ ไม่ต้องมองหาที่ไหนไกล ติดต่อเข้าใช้บริการกับ HUBBA ได้เลย Coworking Space ของเราเปิดให้ใช้บริการทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 09:00 - 18:00 แถมยังมีขนมและเครื่องดื่มให้บริการ ฟรี! พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ให้คุณทำงานได้ไม่มีสะดุด รายละเอียดเพิ่มเติมกดเลยที่นี่

Graphic by: Yasumin Tamrareang

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว