รับฟรี Checklist

เช็คก่อนย้าย! 8 ปัจจัยสำคัญในการย้ายออฟฟิศที่ใหม่ ที่คุณต้องเช็คให้ดี (แจกChecklistฟรี)

Posted on

อยากย้ายออฟฟิศ ต้องเช็คอะไรบ้าง วันนี้ HUBBAรวมปัจจัยสำคัญในการพิจาณาเลือกออฟฟิศใหม่ ในรูปแบบเช็คลิสต์ใช้ง่ายให้เป็นตัวช่วยในการเลือกหาออฟฟิศที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ให้โหลดกันได้เลย

         ถ้าคุณเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพหรือSME เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องการอยากให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้น นอกจากเรื่องกลยุทธ์ธุรกิจภายในองค์กรที่คุณอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนแล้ว อีกสิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนคือการเริ่มมองหาออฟฟิศส่วนตัวใหม่ที่สามารถรองรับการเติบโตของธุรกิจคุณเพราะออฟฟิศเดิมของคุณอาจไม่เพียงพอต่อการรองรับจำนวนพนักงานที่เพิ่มขึ้นหรือหากต้องการย้ายออฟฟิศของคุณไปยังย่านแหล่งธุรกิจเพิ่มโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจที่มากกว่าที่เดิม
        ซึ่งในการที่คุณจะย้ายออฟฟิศ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หรือเล่นๆ เลยครับเพราะนอกจากการเรื่องทำเล หรือ ราคาของออฟฟิศแห่งใหม่แล้วยังต้องมีสิ่งที่เราต้องเช็คและสำรวจดูให้ดีก่อนจะทำการย้ายออฟฟิศอีกมากมายซึ่งวันนี้ HUBBA ได้รวบรวม ปัจจัยและหลักสำคัญต่างๆในการย้ายออฟฟิศ มาให้คุณแล้ว เพื่อให้คุณได้ออฟฟิศส่วนตัวแห่งใหม่ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการและความสะดวกสบาย ทั้งตัวคุณและพนักงานในองค์กรรวมถึงเหมาะสมกับธุรกิจของคุณด้วย

1. Location อยู่ในทำเลดีหรือเปล่า

         แน่นอนว่าการจะมองหาออฟฟิศส่วนตัวแห่งใหม่สิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ก็คือเรื่องของสถานที่ยิ่งเป็นทำเลธุรกิจ ใจกลางเมือง ก็ยิ่งเป็นที่ต้องการเพราะด้วยความที่เป็นแหล่งธุรกิจ องค์กรชั้นนำหรือบริษัทดังๆก็มักจะเลือกออฟฟิศอยู่ในละแวกนี้ การมีออฟฟิศในย่านธุรกิจสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ธุรกิจของเราได้มากขึ้นและยังสามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจเพื่อให้ธุรกิจคุณเติบโตต่อไปได้เช่นกัน

HUBBA TIPS  : ทำเลที่เราแนะนำที่เหมาะแก่การหาออฟฟิศใหม่ที่ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจเช่น สาทร เอกมัย สีลม สุขุมวิท

2. การเดินทางสะดวกแค่ไหน

         ในทุกๆวันเราทุกคนต้อง “เดินทาง” มาทำงานถูกต้องไหมครับเชื่อว่าพนักงานในองค์กรของคุณ ต้องสนใจในเรื่องนี้ก่อนเป็นอันดับแรกแน่นอนแล้วออฟฟิศที่ใหม่ของคุณ การเดินทางสะดวกมากแค่ไหน มีรถไฟฟ้ารถสาธารณะผ่านมากน้อยแค่ไหน เช่น ถ้าออฟฟิศคุณอยู่ไกลจากรถไฟฟ้าแค่ 500 เมตรก็สามารถเดินได้ แต่ถ้าไกลกว่านั้นอาจจะต้องพึ่งมอเตอร์ไซต์วินในการเดินทางแล้วในการย้ายออฟฟิศจะกระทบกับการเดินทางของพนักงานหรือเปล่าพวกเขาจะเดินทางมาทำงานได้สะดวกไหม? เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงเช่นกันครับ

HUBBA TIPS : ถ้าต้องการได้ทำเลออฟฟิศที่ดีควรให้ระยะห่างระหว่างออฟฟิศกับสถานีรถไฟฟ้าไม่ควรไกลกันมาก สามารถเดินเท้าได้ ใช้เวลาในการเดินตั้งแต่ 3 - 5 นาที

3. Facilities ต่างๆ มีอะไรอยู่ใกล้ๆ คุณบ้าง

         พักกลางวันแถวออฟฟิศมีร้านข้าว มีร้านกาแฟอะไรไหม ใกล้ห้างสรรพสินค้าอะไรมีร้านสะดวกซื้อซักร้านไหม ถ้าเลิกงานพอมีฟิตเนสใกล้ๆพอให้ไปออกกำลังกายได้บ้างหรือเปล่า อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่เราก็ไม่ควรมองข้ามครับ เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสร้างความสุขและความสะดวกสบายของพนักงานในทุกวันๆ

HUBBA TIPS : ซึ่งทำเลออฟฟิศที่ดี ต้องมีร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟหรือร้านข้าวอยู่ใกล้ๆ ในรัศมีไม่เกิน 700 เมตรจะทำให้ชีวิตการทำงานของคุณสะดวกสบายมากขึ้น

4. ความปลอดภัยภายในอาคาร มีมากน้อยแค่ไหน

         มาถึงปัจจัยภายในอาคารกันบ้างสิ่งสำคัญที่คุณต้องเช็คให้ดีก่อนนั่นก็คือเรื่องของความปลอดภัยในการมองหาออฟฟิศแห่งใหม่คุณต้องตรวจเช็คให้ดีว่าระบบความปลอดภัยทั้งภายในและภายนอกของอาคารสภาพตึกเป็นอย่างไร ลิฟท์ ทางหนีไฟ กล้องวงจรปิด เป็นอย่างไรได้มาตรฐานมากน้อยแค่ไหน อุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัยหรือระบบการรักษาความปลอดภัยได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งออฟฟิศที่ดีต้องมีมาตรฐานในเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ

HUBBA TIPS : ทางหนีไฟที่ดีต้องมีความลาดชันน้อยกว่า 60 องศาและ ต้องมีชานพักบันไดทุกชั้น , หรือประตูทางหนีไฟเป็นแบบเปิดได้ทางเดียว ลิฟท์ทั้งภายในและภายนอกต้องมีระบบความปลอดภัยรองรับในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่นลิฟท์ค้างหรือไฟดับ ,กล้องวงจรปิดต้องสามารถใช้งานได้ ครอบคลุมทุกส่วนในอาคารเพื่อป้องกันเหตุขโมย

5. จำนวนพนักงานและฟังก์ชั่นการใช้งานในองค์กรของคุณ

         จำนวนพนักงานในองค์กร มีผลต่อการหาออฟฟิศของคุณยิ่งจำนวนพนักงานของคุณเยอะ ก็คงต้องหาออฟฟิศที่มีเนื้อที่รองรับมากหน่อยจะทำให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างไม่อึดอัดแต่ถ้าออฟฟิศของคุณมีพนักงานไม่เยอะมาก ก็อาจหาออฟฟิศที่มีเป็นลักษณะ Co-WorkingArea จะช่วยประหยัดเนื้อที่ได้พอสมควร  

HUBBA TIPS : ตัวอย่างการจัดสรรเนื้อที่ออฟฟิศที่ดีคือคุณต้องคำนวณออกมาเป็นตารางเมตร ว่าพนักงาน 1 คนจะมีพื้นที่ที่เหมาะสมในการทำงานกี่ตารางเมตรและองค์กรของคุณมีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนพนักงานในอนาคตหรือไม่และมีพื้นที่รองรับพวกเขาเหล่านั้นหรือเปล่า

6. ค่าใช้จ่ายต่างๆ หลังจากการเข้าอยู่

         หลังจากที่เราได้ออฟฟิศที่เราตั้งใจแล้วเรื่องที่ต้องเช็คในลำดับต่อมาก็คือค่าใช้จ่ายครับ เริ่มตั้งแต่ค่าตกแต่งภายในค่าเครื่องใช้สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไปจนถึงค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าแม่บ้าน ค่าอินเทอร์เน็ตค่าใช้จ่ายปลีกย่อยในแต่ละเดือน จะเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหนเป็นเรื่องที่ต้องเช็คให้ดี เพราเป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายทุกเดือน

HUBBA TIPS : เราแนะนำเรื่องของค่าไฟครับเพราะค่าไฟเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่มีความแน่นอน การหาออฟฟิศที่ใช้หลอดไฟแบบประหยัดพลังงานมีหน้าต่างรับแสงธรรมชาติ หรือออฟฟิศที่ไม่ต้องเสียค่าไฟจะทำให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

7. เดินทางสะดวกอย่างเดียวไม่พอต้องอย่าลืมที่จอดรถด้วย

         ข้อนี้เป็นเรื่องที่หลายออฟฟิศมักตกม้าตายกันจริงอยู่ที่ออฟฟิศที่คุณต้องการอาจจะเดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าหรือรถสาธารณะแต่เรื่องที่จอดรถก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเพราะบางทีอาจมีแขกหรือลูกค้าสำคัญเข้ามาติดต่อที่บริษัทหรือเกิดเหตุสุดวิสัยต่างๆ การมีที่จอดรถของออฟฟิศคุณไว้รองรับ ก็ย่อมเป็นเรื่องดี

HUBBA TIPS: ที่สำคัญอย่าลืมเชคราคาของที่จอดรถด้วยเพราะออฟฟิศส่วนใหญ่จะคิดราคาแบบเช่าเหมาทั้งเดือน ซึ่งราคาที่จอดรถที่เหมาะสมควรอยู่ในเรทราคาตั้งแต่ 1500 - 2500 บาท ต่อเดือน

8. รอนานแค่ไหน กว่าจะได้เข้าอยู่

         บางทีคุณอาจได้ออฟฟิศที่ตรงตามความต้องการของคุณครบถ้วนแล้ว แต่!!คุณต้องรอเวลาอีกหลายเดือนกว่าจะได้เข้าไปใช้งาน สาเหตุเพราะโครงการยังไม่เสร็จสมบูรณ์ พื้นที่ของคุณยังตกแต่งไม่เสร็จดีหรือยังติดปัญหาในด้านการวางระบบภายใน ทำให้ยังไม่พร้อมให้บริษัทของคุณเข้าไปทำงานบางครั้งคุณอาจจะต้องเช็คให้ดีก่อนว่าต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการแค่ไหนกว่าคุณจะได้ย้ายออฟฟิศไปดังที่ที่คุณตั้งใจ

HUBBA TIPS: ซึ่งในส่วนนี้ ควรใช้เวลาในการตกแต่งภายใน ติดตั้งระบบภายในต่างๆและขนย้ายของ ไม่เกิน 1 - 2 เดือนในช่วงรอการเข้าอยู่ ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบดีไซน์ของออฟฟิสนั้นๆ แต่ยังไงก็ตามก็ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของออฟฟิศแห่งใหม่ของเราด้วยว่ามีต้องใช้เวลาในการดำเนินการมากน้อยเพียงใด

สรุป

         ซึ่งสำหรับใครที่กำลังมีแพลน มองหาออฟฟิศส่วนตัวแห่งใหม่ก็อย่าลืมเช็คปัจจัยสำคัญทั้ง 8 ข้อที่เราได้ลิสต์มาให้ทุกท่านได้ลองตรวจสอบแต่สำหรับท่านใดที่ต้องการทราบว่าปัจจัยในการย้ายออฟฟิศยังต้องมีสิ่งไหนที่ต้องเช็คเพิ่มเติมอีกไหม?
         วันนี้ HUBBA แจกฟรี Checklist ปัจจัยสำคัญในการพิจาณาเลือกออฟฟิศใหม่มาให้ทุกท่านได้ดาวน์โหลดกันฟรีๆเพื่อเป็นตัวช่วยคุณหาออฟฟิศที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวคุณและธุรกิจที่สุด

โหลด Checklist ได้ที่นี่

แต่สำหรับใครที่ยังหาออฟฟิศส่วนตัวที่ต้องการยังไม่ได้ HUBBAก็มีออฟฟิศส่วนตัวสำหรับสตาร์ทอัพให้เช่า สะดวกสบาย เพราะตั้งอยู่ใจกลางสาทรเดินเพียง 5 นาทีจาก BTS ขนาดตั้งแต่ 3 -14 คน ประหยัดค่าใช้จ่าย และไม่เสียค่าไฟ เฟอร์นิเจอร์สำนักงานครบเอาแค่คอมพิวเตอร์มาก็พร้อมทำงานได้เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

HUBBA Coworking space team