รับฟรี Checklist

จับตาโอกาสใหม่ ในศึกยกระดับชีวิต กับ PropTech ไทยและต่างประเทศ

July 26, 2022
Posted on

‘ชีวิตดี ๆ ที่ลงตัว’ ใคร ๆ ก็อยากจะมีถูกไหมคะ? ในความเป็นจริงเหมือนหลายสิ่งหลายอย่างกำลังวิ่งสวนทางกับวลีขายฝันดังกล่าว แต่ความไม่ลงตัวนี้นี่แหละค่ะ ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้เกิดนักคิด นักพัฒนา ที่อยากจะเข้ามาแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันเข้ามาช่วย

เมื่อปัญหากวนใจด้านที่อยู่อาศัยที่เจอในชีวิตประจำวันถูกนำมาวิเคราะห์หาทางแก้ไขด้วยเทคโนโลยี จึงเกิดเป็นรูปแบบธุรกิจใหม่ ‘ธุรกิจเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์ (Property Technology)’ ขึ้น ครอบคลุมประเด็นปัญหาตั้งแต่เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายภายในที่อยู่อาศัย เช่น Smart Home  เทคโนโลยีที่ช่วยในขั้นตอน ซื้อ ขาย จอง เช่า เทคโนโลยีช่วยบริหารพื้นที่ส่วนกลาง ไปจนถึงเทคโนโลยีจัดการการชำระเงินและการดูแลหลังการขาย เป็นต้น

เทรนด์ PropTech ในไทย

จากการขยับตัวของดีเวลลอปเปอร์ชั้นนำของไทยที่เริ่มตื่นตัวเรื่อง Digital Transformation จึงหันมาโฟกัสและควักเงินลงทุนในเทคโนโลยีกันมากขึ้น ทำให้ช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีผลลัพธ์ออกมาให้เห็นหลายตัวอย่างแล้ว ว่าเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้เราเขยิบเข้าใกล้ ‘ชีวิตที่ลงตัว’ มากขึ้นกว่าเดิมหลายก้าวแค่ไหน 

ยกตัวอย่างสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ปัญหาด้าน PropTech เช่น Fixzy แพลตฟอร์มรวบรวมสารพัดช่างซ่อม เพื่อดูแลลูกค้าของโครงการก่อสร้างต่าง ๆ พร้อมกับสร้างมาตรฐานใหม่ของการบริการหลังการขายของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวบริษัทเทคโนโลยีอีกหลายรายเพื่อมุ่งพัฒนานวัตกรรมสำหรับการอยู่อาศัยที่ดียิ่งขึ้น และดึงเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาใช้ ไม่ว่าจะเป็น ConstructionTech, PropTech, IoT, FinTech, HealthTech, หรือ Robotics/AI มาผสมผสานเพื่อหาโซลูชั่นที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันมากขึ้น

และโครงการล่าสุดจากพฤกษา บริษัทอสังหาริมทรัพย์รุ่นใหญ่ ที่กำลังจัด Pruksa x Vimut Venture Building From Health to Home ร่วมกับโรงพยาบาลวิมุต และ HUBBA Thailand ในการเฟ้นหาสตาร์ทอัพสาย HealthTech และ PropTech มาร่วมโครงการ Venture Building เพื่อสร้างธุรกิจนวัตกรรมใหม่ตอบโจทย์การขยายตัวของประชากรและความต้องการในด้านที่อยู่อาศัยที่หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้น

เทรนด์ PropTech ในตลาดโลก

หลักฐานสำคัญที่ชี้ว่าปัญหาด้านที่อยู่อาศัยกำลังเป็นความท้าทายสำคัญที่เจอกันทั่วโลกเห็นได้จาก ตัวเลขการเติบโตของ PropTech ในตลาดโลกที่กราฟพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2015 โดยเฉพาะในช่วง 4 ปีที่ผ่าน รายงานจาก CB Insights เผยว่าเม็ดเงินลงทุนในธุรกิจ PropTech เติบโตขึ้นสูงกว่าก่อนหน้านี้ถึง 2.2 เท่า แม้จะมีช่วงถดถอยเล็กน้อยในปี 2020

เว็บไซต์ exploding topics ได้รวบรวม 7 ประเภทของ PropTech ที่มาแรงที่สุดในปีนี้ และมีแนวโน้มว่าจะยิ่งไปได้สวยจนถึงปี 2025 ได้แก่

1. Virtual Home Tours: นวัตกรรมจำลองพื้นที่เสมือนของอสังหาฯ สำหรับการเข้าชมในรูปแบบออนไลน์

Credit: zillowstatic.com

เช่น บริษัท Zillow ที่อัพเกรดฟีเจอร์ใหม่ โดยเพิ่มเทคโนโลยี matchine learning ลงไปในแพลตฟอร์ม Zillow 3D เพื่อให้ลูกค้าเห็นผังของบ้านและตัดสินใจทำการซื้อขายได้ง่ายขึ้น

2. ESigning: นวัตกรรมสำหรับการลงลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ขั้นตอนการทำธุรกรรมต่าง ๆ สะดวกสบายและมีความปลอดภัยมากขึ้น

เช่น HelloSign สตาร์ทอัพจากซานฟรานซิสโก ที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อการกรอกเอกสารและลงลายเซ็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้รับการรองรับในทางกฏหมาย

3. Proprietary Advertising Solutions: แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับโฆษณาอสังหาริมทรัพย์

Credit: Audiencetown.com

เช่น แพลตฟอร์ม Audience Town ที่จะช่วยให้การโฆษณาอสังหาฯ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการอย่างตรงจุด และมาช่วยให้การทำงานของ social marketing มีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. Rental Property Management & Automation: ระบบออโตเมชั่นสำหรับการจัดการระบบเช่าอสังหาฯ

Credit: knockcrm.com

เช่น Knock CRM แพลตฟอร์มที่เข้ามาช่วยให้การบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์สบายมากขึ้น เปรียบเสมือนเป็น Front Office ในรูปแบบออนไลน์ให้กับผู้จัดการอสังหาฯ อีกรูปแบบหนึ่ง

5. Fractional Real Estate Investments: แพลตฟอร์มสำหรับการลงทุนรายย่อยในอสังหาริมทรัพย์

Credit: republic.co

เช่น Republic สตาร์ทอัพผู้สร้างแพลตฟอร์มที่เป็นตัวกลางระหว่างนักลงทุนและนักธุรกิจสตาร์ทอัพในระยะแรกเริ่มให้มาเจอกันและมองหาช่องทางการลงทุนในธุรกิจร่วมกัน

6. Smart Homes: นวัตกรรมบ้านอัจฉริยะ ที่มีรายงานล่าสุดเผยว่า ผู้เช่าอสังหาใน Gen Z กว่า 62% เลือกที่จะเช่าอสังหาที่มีระบบ smart home มากกว่าอสังหาที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบเดิม

Credit: ecobee.com

ตัวอย่าง นวัตกรรม Smart Home เช่น Ecobee ผู้ให้บริการติดตั้งระบบออโตเมชั่นในอสังหาฯ เช่น ระบบเซนเซอร์ ระบบวัดอุณหภูมิ กล้องตรวจจับ เป็นต้น

7. iBuyers (instant buyers): บริษัทอสังหาฯ ที่นำเทคโนโลยีหรือัลกอริทึ่มบางอย่างมาใช้ในการซื้อขายอสังหาฯ กับผู้ขายโดยตรงและเสนอขายต่อกับผู้ที่สนใจทันที ไม่ต้องผ่านนายหน้าซื้อขายอสังหาฯ

Credit: opendoor.com

เช่น Opendoor PropTech Startup ผู้ให้บริการ iBuyers ยอดนิยมในตลาด ซึ่งการซื้อขายรูปแบบนี้แตกต่างจากเดิมตรงที่ มีความรวดเร็วในการจับคู่ความต้องการซื้อและขายกว่าเดิม ไม่ต้องพึ่งนายหน้าคนกลางเป็นคนออกหาอสังหาฯ ให้ ทำให้สะดวกสบาย ปิดการขายได้ไวขึ้นทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย


แวดวง PropTech ยังคงมีอนาคตที่สดใสและยาวไกล โอกาสสำหรับผู้ประกอบการแวดวงอสังหาฯ มาถึงแล้ว ดึงไอเดียธุรกิจตัวเองออกมาและตามเทรนด์ให้ทัน หากยังขาดทักษะหรือต้องการการซัพพอร์ทเพื่อตั้งต้นธุรกิจ ตอนนี้โครงการ Pruksa x Vimut Venture Building From Health to Home จากพฤกษา เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไฟแรงได้เข้าร่วมเพื่อสร้างนวัตกรรมและประกอบเป็นธุรกิจ S-Curve ใหม่ ให้กับวงการอสังหาฯ ไทย ไปด้วยกัน

สมัครได้เลยตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 ธันวาคม 2564 รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ https://bit.ly/3Bz43Jt หรือติดต่อ krit@hubbathailand.com


Graphic by: Wisit Yontakarn

อ้างอิง:

- https://explodingtopics.com/blog/proptech-trends

- https://www.cbinsights.com/research/real-estate-tech-funding-trends/

- https://thestandard.co/lifestyle-living-sc-asset-prop-tech-01/

- https://www.propertytoday.in.th/news/%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88-Prop-Tech

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand
เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว