รับฟรี Checklist

เช่าออฟฟิศเสมือน (virtual office) ดีอย่างไร ไม่มีออฟฟิศก็จดทะเบียนบริษัทได้หรือ?

August 24, 2023
Posted on

สถานการณ์บ้านเมืองบีบบังคับให้ต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ทำให้เกิดกระแส ‘เที่ยวทิพย์’ กันเต็มโซเชียล วันนี้แพรเลยจะพาไปดูกระแส ‘ออฟฟิศทิพย์’ กันบ้างค่ะ เอ๊ะ มันคืออะไร ตกลงคือมีหรือไม่มี แล้วมันส่งผลดีต่อผู้ประกอบการทุกท่านอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้เลยค่ะ

Virtual office: ทางเลือกใหม่ ไม่มีออฟฟิศก็เหมือนมีได้

Virtual Office หรือออฟฟิศเสมือน คือ บริการรูปแบบใหม่ให้เช่าที่อยู่สำหรับจดทะเบียนประกอบธุรกิจ เสมือนกับว่าออฟฟิศของคุณตั้งอยู่ที่นั่นจริง ๆ ส่วนตัวคุณกับทีมงานนั้นสามารถทำงานจากที่ใดก็ได้ พร้อมมีพนักงานคอยประสานงานอยู่ที่สำนักงานให้ ไม่ว่าจะเป็นการรับโทรศัพท์ รับเอกสารหรือพัสดุที่ส่งมายังสำนักงานในนามบริษัทของคุณ ถือว่าสะดวกและเหมาะกับรูปแบบการทำงานของหลายองค์กรในปัจจุบันมากค่ะ ที่จำเป็นจะต้องปรับให้พนักงานทำงานที่บ้าน และใช้เทคโนโลยีมาแทนที่การทำงานในรูปแบบเดิม ที่ต้องเข้ามานั่งประชุมในห้องสี่เหลี่ยม ประสานงานกันผ่านแผ่นกระดาษ หรือต้องเดินทางเข้าออฟฟิศตอกบัตรเข้าทำงาน

ส่วนการจดทะเบียนคุณสามารถใช้ที่ตั้งสำนักงานเสมือนจดทะเบียนเป็นสถานประกอบการต่อกระทรวงพาณิชย์ และกรมสรรพากรได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย และยังสามารถใช้ที่ตั้งสำนักงานเสมือนในการพิมพ์ลงนามบัตรหรือหัวจดหมายธุรกิจได้ด้วย

ถ้าใช้บริการ virtual office คุณจะได้สัมผัสกับชีวิตดีดีแบบนี้

- ประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่าย

ในมุมของผู้บริหารหรือเจ้าของบริษัทย่อมต้องการจะลดค่าใช้จ่ายภายในองค์กรให้ได้มากที่สุดอยู่แล้ว ฉะนั้น virtual office จึงตอบโจทย์ขอนี้ที่สุด เพราะไม่ต้องเสียค่าเช่าสำนักงานจริง ไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษาสถานที่ ค่าน้ำค่าไฟ หรือค่าอุปกรณ์ภายในออฟฟิศ ทำให้ไม่ต้องจ้างพนักงานสำหรับดูแลเรื่องจิปาถะเหล่านี้เลย สามารถเอาเงินไปใช้ในการขยายการเติบโตของบริษัท หรือเอาไปส่งเสริมศักยภาพของคนในทีมแทนได้

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเทียบกับการจดทะเบียนโดยใช้ที่อยู่อาศัยเป็นสำนักงานจะยิ่งเห็นได้ชัดว่าค่าใช้จ่ายทางภาษีที่ต้องจ่ายในแต่ละปีนั้นต่างกันขนาดไหน ยุคนี้มีทางไหนพอจะรัดเข็มขัดได้ก็เป็นทางที่น่าพิจารณานะคะ

- เสริมสร้างความน่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือสำคัญมากสำหรับการประกอบธุกิจ เทียบง่าย ๆ เหมือนร้านค้าออนไลน์ ถ้ายิ่งมีหน้าร้านให้ลูกค้าได้เข้ามาดูสินค้าจริง ให้ลูกค้ารับรู้ว่าร้านมีตัวตนจริง ก็ดูจะน่าเชื่อถือมากกว่าถูกไหมคะ ธุรกิจรูปแบบอื่นก็เช่นเดียวกันค่ะ การมีที่อยู่สำหรับติดต่อหรือสำหรับทำนิติกรรมต่าง ๆ จะยิ่งเสริมความเชื่อมั่นให้แก่คู่ค้าทางธุรกิจของคุณ แล้วยิ่งเป็นออฟฟิศที่มีที่อยู่ใจกลางย่านธุรกิจยิ่งเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดียิ่งขึ้นไปอีก

- มีพนักงานอำนวยความสะดวกให้

อย่างที่บอกไปตอนต้นค่ะ ผู้ให้บริการ virtual office ส่วนใหญ่จะมีบริการพนักงานต้อนรับคอยประสานงาน เช่น รับเอกสาร รับโทรศัพท์ รับลูกค้า รวมมาให้ในแพคเกจที่คุณเลือกใช้งาน ฉะนั้นพนักงานเหล่านี้ล้วนได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะ คุณจึงวางใจได้ว่าคุณจะเสมือนมีพนักงานมืออาชีพเป็นหน้าเป็นตาให้แก่บริษัทของคุณประจำอยู่ที่สำนักงานเสมือนนี้ ส่วนตัวคุณก็ไปโฟกัสกับงานบริหารธุรกิจของคุณแทน

- ทำงานที่ไหนก็ได้

แน่นอนค่ะว่าคุณไม่จำเป็นต้องเข้าสำนักงาน คุณสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ตามที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะริมชายหาด บนภูเขา ร้านคาเฟ่พร้อมเครื่องดื่มถ้วยโปรด หรือสบายใจในมุมทำงานที่บ้านของตัวเอง ซึ่งแน่นอนจะยิ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของคุณให้ดียิ่งขึ้นไปอีกเมื่ออยู่ในบรรยากาศที่เหมาะสม

- เข้าใช้งานพื้นที่สำนักงานสะดวก

ในกรณีที่คุณอยากเรียกพนักงานมารวมตัวกัน หรือนัดกับลูกค้าคนสำคัญ จะเพื่อประชุม เพื่อนั่งทำงาน หรือเพื่อสังสรรค์ใด ๆ ก็ตาม คุณสามารถเข้าใช้งานพื้นที่สำนักงานเสมือนและเครื่องใช้สำนักงานได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเข้าใช้งานห้องประชุม, ห้องทำงานส่วนตัว, coworking space, ห้อง podcast, หรือพื้นที่จัด workshop จัดอีเว้นต์ต่าง ๆ บริการเหล่านี้มักจะรวมมาในแพคเกจที่คุณเลือกใช้บริการเช่นกัน อาจจะแตกต่างกันไปตามข้อกำหนดของแต่ละเจ้า ฉะนั้นศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนเลือกใช้บริการนะคะ

ใครเหมาะกับบริการนี้

ออฟฟิศยุคใหม่รูปแบบนี้เหมาะอย่างมากกับธุรกิจ startup หรือธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยความที่ธุรกิจเพิ่งจะตั้งต้นจึงอาจจะยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีสำนักงานที่ใหญ่โต ใช้บริการ virtual office จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายภายในองค์กรไปได้มาก แถมยังทำให้รูปแบบการทำงานมีความยืดหยุ่นสูง

ส่วนผู้ที่มีธุรกิจอยู่แล้วต้องการขยายการเติบโตไปในพื้นที่ใหม่ virtual office ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะมากเช่นกัน คุณไม่จำเป็นต้องมาเช่าพื้นที่จริงในการทดลองตลาดใหม่ ใช้แค่ที่อยู่สำนักงานเสมือนก็ได้ และหากผลตอบรับในตลาดดีค่อยมองหาตัวเลือกอย่างการเช่า private office หรืออาคารสำนักงานภายหลัง รูปแแบบนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มของนักธุรกิจต่างชาติที่ต้องการเจาะตลาดกลุ่มเป้าหมายในไทย เพราะไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่ได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจขยายธุรกิจที่ครบถ้วน

ฟังก์ชั่นออฟฟิศทิพย์ตัวนี้พอจะทำให้ผู้ประกอบการนักอ่านทุกท่านรับไปพิจารณาเป็นอีกทางเลือกให้กับธุรกิจไหมคะ ทั้งเรื่องความคุ้มค่า ความสะดวกสบาย ความยืดหยุ่นในการทำงาน ซึ่งปัจจุบันในไทยเองก็มีผู้ให้บริการ virtual office เกิดขึ้นหลายเจ้าในหลายพื้นที่ ให้ผู้รับบริการได้เลือกสรรตามพื้นที่ที่ตัวเองสนใจ หากใครสนใจทำเลใจกลางย่านธุรกิจอย่างสาธร HUBBA เองก็พร้อมให้บริการ และพร้อมซัพพอร์ตการเติบโตทางธุรกิจคุณในทุก ๆ ด้านค่ะ


ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

LineOA: @hubbathailand

Facebook: HUBBA community

Email: connecthubba@gmail.com

Tel: 065-442-5946


Graphic by: Wisit Yontakarn

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่น ๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand
เพิ่มเพื่อน


แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว