รับฟรี Checklist

รู้หรือไม่..ทำไมหลายธุรกิจถึง Fail !?

July 22, 2022
Posted on

“สินค้าหรือบริการของเราอันนี้จะต้องขายดี มันจะต้องเป็นที่ต้องการของลูกค้าอย่างแน่นอน!”

ในขณะที่ไอเดียของคุณกำลังพลุ่งพล่าน คุณมักจะคิดเข้าข้างตัวเองอย่างไม่คำนึงความเป็นจริง ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณอันตรายกับธุรกิจของคุณอย่างมาก แต่อะไรล่ะ คือความแตกต่างระหว่างธุรกิจที่ล้มเหลวและธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ? เพราะเราเชื่อว่าการวางแผนรากฐานที่มั่นคงจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว ถ้าพร้อมแล้วมาเรียนรู้กันดีกว่าว่าเราจะสามารถวางแผนให้กับธุรกิจคุณได้อย่างไรบ้าง

จากการสำรวจ 20 เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจล้มเหลว โดย CB INSIGHTS พบว่า 3 เหตุผลหลักที่ทำให้ธุรกิจล้มเหลวมาจากการที่

       1. เราไม่ได้สร้างสินค้าหรือบริการที่ลูกค้าต้องการจริง ๆ 
       2. เงินทุนหมด
       3. ขาดทีมงานที่เหมาะสม

ซึ่งเราจะสามารถหลีกเลี่ยงและเตรียมรับมือกับ 3 ปัญหาหลักเหล่านี้ได้ เพียงคุณเริ่ม “เขียนแผนธุรกิจ (Business Model Blueprint)” อย่างจริงจัง โดยก่อนเริ่มลงมือเขียน วันนี้เราจะขออธิบายก่อนว่า Business Model Blueprint ทั้ง 4 ส่วน ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และจะช่วยให้คุณเข้าใจธุรกิจของคุณให้ดีขึ้นได้อย่างไร

ส่วนที่ 1 Value Proposition:

ส่วนนี้ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ เพราะการตอบคำถามในส่วนนี้จะทำให้เราเข้าใจสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริง ๆ เข้าใจ Pain Point ของลูกค้าและสามารถสร้างสินค้าหรือบริการที่สามารถตอบสนองความต้องการและแก้ Pain Point ให้กับลูกค้าได้อย่างตรงจุด ทำให้เห็นภาพว่าจะมีตลาดมารองรับสินค้าหรือบริการของเราแน่นอน


ส่วนที่ 2 Delivery Proposition:

ส่วนที่จะช่วยให้เราเห็นเส้นทางการเดินทางจากสินค้าหรือบริการของธุรกิจเราไปจนถึงการส่งมอบสินค้าและบริการให้ลูกค้า ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถจัดการทรัพยากรได้อย่างเหมาะสม รู้ว่าจะต้องเสริมตรงไหน หรือลดขั้นตอนตรงไหนและจ้างใครบ้างเพื่อมาเติมเต็มงานของเราให้สมบูรณ์


ส่วนที่ 3 Financial Proposition:

ส่วนนี้จะช่วยให้คุณได้วางแผนเกี่ยวกับการเงิน คุณจะสามารถมองเห็นช่องทางในการสร้างรายได้ จนทำให้ธุรกิจอยู่รอด ไปจนถึงสร้างการเติบโตให้ธุรกิจ โดยผ่านการวิเคราะห์ ทำความเข้าใจที่มาที่ไปของรายได้ วิธีการสร้างรายได้ การทำให้สินค้าหรือบริการขายได้มากขึ้น หากำไรได้มากขึ้น ช่วยเพิ่ม Value ของธุรกิจ รวมไปถึงการบริหารกระแสเงินสดในธุรกิจส่วนที่ 4 Business Overview:

ส่วนสุดท้าย หลังจากที่คุณวิเคราะห์รูปแบบธุรกิจของคุณสำเร็จ ส่วนนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นภาพรวมของธุรกิจได้ชัดยิ่งขึ้น ซึ่งการมองเห็นภาพรวมของธุรกิจนอกจากจะทำให้เรารู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ มีจุดประสงค์คืออะไร และทำเพื่อใครแล้ว ยังสามารถใช้คาดเดาอนาคตของธุรกิจเราได้ มองเห็นแนวโน้มของตลาดเพื่อใช้ในการต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคตและนี่คือ 4 ส่วนของ Business Model Blueprint หากคุณทำความเข้าใจและสามารถเขียนแผนธุรกิจได้แล้ว คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่ารากฐานในการสร้างของธุรกิจของคุณนั้นพร้อมแล้วสำหรับขั้นตอนต่อไป คุณสามารถดาวน์โหลด Business Model BluePrint เพื่อทดลองเขียนแผนธุรกิจของคุณได้ที่นี่

แต่สำหรับผู้กำลังที่เริ่มต้น การเริ่มเขียนแผนธุรกิจและทำความเข้าใจตลาดอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย!

เพราะหลังจากที่เขียนเสร็จแล้วแล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าสิ่งที่เราเขียนมานั้นถูกต้อง เหมาะสมหรือยัง ดังนั้นเพื่อให้คุณสามารถเริ่มต้นสร้างรากฐานให้กับธุรกิจได้อย่างมั่นคงอย่างแท้จริง คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 5 ขั้นตอนในการวิเคราะห์ธุรกิจของคุณก่อนเริ่มเขียนแผนธุรกิจ ได้ในบทความต่อไป


กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

HUBBA Team

Let's us be your strategic design partner for innovation ecosystem building