รับฟรี Checklist

วิสิษฏ์ ยนตการ เจ้าของ heresy.store ผู้ขับเคลื่อนธุรกิจเสื้อวินเทจด้วยความหลงใหล

July 26, 2022
Posted on

จาก ‘Passion’ พาเขาคนนี้ไปสู่เหนือความสำเร็จทางด้านธุรกิจ เพราะอะไรเราถึงกล้าพูดได้ว่า วันนี้ ‘วิสิษฏ์ ยนตการ’ หรือ ‘ม่อน’ ได้ก้าวข้ามไปถึงจุดความสำเร็จที่เหนือกว่าตัวเงินไปแล้ว บทความนี้จะพาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันกับเรื่องราวของ heresy.store

ที่มาของ heresy.store

เมื่อดูตามความหมายตรงตัวของคำว่า heresy ความหมายอาจจะฟังดูเป็นไปในแง่ลบ ‘บาป’ ‘คนนอกรีต’ หรือ ‘ความคิดนอกคอก’ แต่ม่อนตีความคำคำนี้ได้ลึกซึ้งกว่านั้น และมองว่าเป็นคำที่สามารถถ่ายทอดและตอกย้ำความหลงใหลของเขาได้ตรงใจที่สุด

“ผมมองว่าแฟชั่นมันไม่มีหลักการตายตัวข้อไหนที่มากำหนดว่าเป็นแบบนี้สิถูก เป็นแบบนี้ผิด แฟชั่นมันคือความหลากหลาย ทุกคนมีอิสระที่จะอยู่นอกกรอบที่คนอื่นขีดขึ้นมา คำคำนี้มันเลยสื่อถึงตัวตนของผมและของ heresy.store ได้ลงตัวพอดีเลยครับ” ม่อนตอบคำถามด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่นพร้อมแววตาที่ส่งสารออกมาอย่างชัดเจนถึงความหลงใหลของเขา

“อีกอย่างผมมองว่าคำว่า heresy มันเปรียบได้กับเสื้อผ้ามือสองพวกนี้เลยครับ หลายคนมองว่ามันคือขยะ เป็นของเก่า มีตำหนิ มีร่องรอยการใช้งาน เป็นของที่หลายคนไม่ต้องการ แต่ก็มีคนอีกกลุ่มที่มองว่ามันเป็นเสน่ห์ ไอมุมมองตรงนี้นี่แหละครับ ที่ทำให้เสื้อผ้าพวกนี้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง”


จากความหลงใหล สู่เส้นทางธุรกิจ

เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นของความหลงใหล ม่อนก็เริ่มเล่าถึงเส้นทางสายวินเทจของเขาด้วยสายตาที่เป็นประกายมากขึ้นกว่าเดิม

“6-7 ปีก่อน ผมก็ใส่เสื้อมือหนึ่งปกตินี่แหละ ไปซื้อในช็อปตัวนึงก็ราคาหลายพัน พอใส่ออกมาก็เหมือนคนอื่นที่เขาก็มาซื้อเสื้อผ้าล็อตเดียวกัน วันนึงผมเบื่อเลยลองเอาไปขายต่อ แต่ไม่มีคนอยากซื้อ ตอนนั้นก็รู้สึกนอยด์นะ ว่าเสื้อซื้อมาแพงแต่ไม่ได้มาสร้างมูลค่าให้เลย ใส่จนเบื่อแล้วคือจบ คนอื่นก็ไม่อยากได้ด้วย เพราะมันมีอยู่เกลื่อนตลาด”

แล้วจุดพลิกผันที่ทำให้หลงใหลอยู่ตรงไหน?

“ผมเริ่มตระหนักเรื่องมลพิษ Fast Fashion มากขึ้นครับ ก็เลยคิดกับตัวเองว่าจะช่วยสิ่งแวดล้อมยังไงได้บ้าง ก็มานึกขึ้นได้ว่าก็เริ่มที่ตัวเราก่อนนี่แหละ เสื้อผ้าเราใส่ไม่กี่ครั้งก็เบื่อ งั้นลองใส่เสื้อผ้ามือสองดูดีกว่า แบ่งปันกันกับคนที่ชอบสไตล์ใกล้เคียงกัน เลยไปเดินจตุจักรก็เจอเสื้อมือสองที่ราคาเท่ากันกับเสื้อในช็อปแพง ๆ เลยนะ เลยลองซื้อมาใส่ วันนึงเบื่อเอามาขาย ปรากฏราคามันขึ้นเรื่อย ๆ  ตามความหายากของเสื้อตัวนั้น ทำให้รู้สึกหลงใหลในความยูนีคของเสื้อผ้าพวกนี้ ที่มันสร้างมูลค่าให้ตัวเองได้ อีกอย่างคือเวลาได้ออกไปเดินหาเสื้อพวกนี้ในตลาดผมรู้สึกสนุกมาก ยิ่งวันไหนได้เจอที่เสื้อที่ถูกใจ ในราคาที่ผมสามารถซื้อได้ จะยิ่งรู้สึกเหมือนตัวเองได้เจอขุมทรัพย์เลยวันนั้น”

ทุกวันนี้เสื้อที่สะสมมามีทั้งหมดกี่ตัว?

“ต้องเล่าก่อนว่าเวลาออกไปหาเสื้อผมจะแบ่งเสื้อเป็นสองประเภท คือเสื้อที่ผมชอบ ถูกใจ จะซื้อเก็บไว้ใส่ ไว้โชว์ ไว้ดูเอง กับอีกแบบคือเสื้อที่ผมเจอแล้วผมเห็นว่ามันมีมูลค่า ผมสามารถเอาไปขายได้ราคาที่มากกว่านี้ แต่ซื้อเก็บไปเก็บมากลายเป็นก็ไม่ค่อยอยากขายออกเท่าไหร่ครับ” ม่อนตอบไปหัวเราะไป

“ทุกวันนี้เสื้อพวกนี้มันกลายเป็นชีวิตของผมไปแล้ว ผมรักเสื้อของผมทุกตัวมันเลยค่อนข้างทำใจยากเวลาจะปล่อยให้ใครเอาไปดูแลต่อ ถ้าถามถึงจำนวนผมคงตอบได้แค่คร่าว ๆ นะ พวกเสื้อเก็บจะมีอยู่ประมาณ 3 - 4 ร้อยตัว ส่วนเสื้อที่ผมไว้ขายน่าจะประมาณพันกว่าตัวได้ครับ”

แล้วมันกลายมาเป็นธุรกิจจนถึงทุกวันนี้ได้อย่างไร?

“แรกเริ่มก็อย่างที่เล่าไปแหละครับเริ่มจากผมกังวลเรื่องมลพิษ Fast Fashion ไม่ได้ตั้งใจว่ามันจะกลายมาเป็นธุรกิจอะไรหรอก ผมซื้อมาใส่ พอเบื่อก็ปล่อยต่อ ให้คนที่เขาอยากได้ แรก ๆ ก็ปล่อยให้วงเพื่อนใกล้ ๆ ตัว พอเริ่มบ่อยเข้า เพื่อนก็แนะนำกลุ่มให้ เป็นกลุ่มคนในเฟสบุ๊กที่เขาชอบเสื้อผ้ามือสอง เขาจะมาซื้อขาย แลกเปลี่ยนกัน ซึ่งเมื่อ 6 - 7 ปีที่แล้ว ตลาดยังไม่ขยายใหญ่เท่าปัจจุบันเท่าไหร่ เดี๋ยวนี้เริ่มมีคนมาสนใจมากขึ้นเยอะเลยครับ”

แล้วรู้ได้อย่างไรว่าเสื้อตัวไหนจะขายได้ ตัวไหนกำลังจะเป็นเทรนด์

“เสื้อผ้าพวกนี้ราคามันขึ้นมันลงตลอดเวลาอยู่แล้วครับ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับระดับความหายากด้วย เพราะบางตัวมีแค่ไม่กี่ตัวบนโลก คนที่เขาเก็บไว้ก็ไม่อยากปล่อย ทำให้ราคาในการต่อรองขายยิ่งสูง หรือเสื้อบางตัวมีดารา เซเลป หรือคนดังหยิบมาใส่ ทำให้เกิดเป็นกระแส คนเลยอยากหามาใส่ตาม ราคาก็เลยจะพุ่งไปตามกระแส แต่กระแสพวกนี้มันก็ไม่ตายตัวอยู่ดีครับ มันขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนซื้อและคนขาย ถ้าตกลงราคากันได้ก็ได้แลกของกัน”

ฝากถึงคนที่อยากเปลี่ยนแพชชั่นมาเป็นธุรกิจ

“ทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องลอง ยิ่งเป็นการได้ลองได้สนุกกับสิ่งที่ชอบ แม้มันจะล้มเหลวก็ยังสนุกอยู่ดี แต่ถ้าประสบความสำเร็จจะยิ่งภูมิใจกว่า แรกเริ่มอาจจะท้อได้ แต่เมื่อสะสมความรู้ไปเรื่อย บวกกับความชอบและความสนุก โอกาสที่จะประสบความสำเร็จมันสูงอยู่แล้ว ดีกว่าไปทนทำอะไรที่ไม่ชอบ วันนึงถ้าสำเร็จคุณจะแฮปปี้กับมันจริงเหรอ สนุกกับการเป็นตัวตนของคุณเถอะ


สำหรับใครที่อยากลองเปิดใจ หันมาลองแฟชั่นมือสอง หรือสาวกสายนี้อยากหาเสื้อไปเก็บ ก็สามารถเข้าไปดู ไปติดตาม ไปต่อรองกับพ่อค้าคนนี้ได้ที่ Instagram: heresy.store หรือติดต่อที่ช่องทางเฟสบุ๊ก Wisit Yontakarn

และถ้าคุณคือคนที่มี Passion อยากสานฝันธุรกิจตัวเองให้สำเร็จ HUBBA Thailand มีโครงการดี ๆ มากมายที่จะคอยช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้ยืนหยัดได้ ด้วยความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ เช่น การช่วยหาแหล่งเงินทุน การพัฒนาทักษะและความรู้ที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมี รวมถึงคอนเนคชั่นทางธุรกิจที่จะพาจับมือโตไปด้วยกัน ไม่อยากพลาดโอกาสดี ๆ เหล่านี้ เข้าร่วมคอมมูนิตี้ผู้ประกอบการของเราได้เลยที่นี่ 'Startup เริ่มนับหนึ่ง'

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่น ๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand
เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

Darawadee Toonnew

Content Writer สายตระเวนเที่ยวถ่ายรูป แต่ใช้กล้องเป็นแค่โหมดออโต้ ชื่นชอบชานมไข่มุกหวาน 75% และใฝ่ฝันอยากเปิดฟาร์มแมว