รับฟรี Checklist

ความลับของการทำงานใน Coworking Space ที่ไม่มีใครเคยบอกคุณ

July 15, 2022
Posted on

“วันนี้ทำงานที่ไหนดี?”
             คำถามของเหล่าฟรีแลนซ์และนักธุรกิจทั้งหลายที่กำลังมองหาสถานที่นั่งทำงาน เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ ๆ เมื่อการทำงานไม่จำกัดแค่ในออฟฟิศแบบเดิมอีกต่อไป เพียงแค่โน๊ตบุ๊คก็สามารถออกไปทำงานได้แล้ว

         ในปี 2019 คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Coworking Space พื้นที่ทำงานร่วมกัน แต่เราจะมาบอกความลับที่ทำให้ HUBBA แตกต่าง Coworking Space อื่นๆ
         1. HUBBA ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Google For Startups ที่ช่วยพัฒนาเครือข่ายผู้ประกอบการทั่วโลก โดยมีเป้าหมายในการสนับสนุนทางการเงินและทรัพยากรต่างๆของ Google แก่ Coworking Space และคอมมูนิตี้ต่างๆใน 135 ประเทศทั่วโลก
         2. ที่ HUBBA จะช่วยให้คุณลดต้นทุนในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเช่าออฟฟิศหรือเหล่าฟรีแลนซ์ก็ตาม เพราะที่นี่เค้ามีบริการทั้งเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวก อินเทอร์เน็ต ค่าน้ำ ค่าไฟ และขนมฟรีอีกด้วย
         3. สามารถใช้ที่อยู่ของ Coworking Space ในการจดทะเบียนบริษัทได้เลย (บริการ Virtual Office)

Coworking space คืออะไร?

         คือ สถานที่ให้เช่า ที่มีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด ไม่ว่าจะมาคนเดียวหรือมาเป็นกลุ่ม ที่นี่ก็สามารถรองรับได้ อาจจะเช่าเป็นวัน เป็นเดือน หรือเป็นปี ก็ตามแต่ข้อตกลงกับทาง Coworking Space นั้นๆ
         เป็นอีกหนึ่งที่ทำงานที่เรียกได้ว่ารวมกลุ่มคนจากการทำงานในพื้นที่เดียวกัน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดย่อม ฟรีแลนซ์ ที่กำลังมองหาสถานที่ทำงานที่สะดวกสบายในราคาถูก แถม Coworking Space ยังเป็นคอมมูนิตี้ย่อย ๆ ที่เป็นสังคมแห่งการแบ่งปันความรู้จากคนทำงานในหลากหลายอาชีพเลยทีเดียว

ต้นกำเนิดของ Coworking Space

         ในปี 2005 แบรด นิวเบิร์ก (Brad Neuberg) ได้ก่อตั้ง Coworking Space แห่งแรกขึ้นมาในเมือง San Francisco ประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่อ “The Hat Factory” เพื่อเป็นศูนย์รวมสำหรับลูกค้าประจำ 2-3 คน พร้อมกับนิยามคำศัพท์ใหม่คือคำว่า Coworking โดยมีความหมายว่าการทำงานในพื้นที่ร่วมกัน

ภาพจาก Facebook ของ The Hat Factory

         ก่อนที่จะเริ่มมีความนิยมขึ้นมาเรื่อยๆ จากการบอกเล่ากันแบบปากต่อปาก หรือ Word-of-Mouth (WOM) ในหมู่ฟรีแลนซ์ และได้ทดลองเข้ามาใช้งาน Coworking Space นั้นจนเป็นที่ยอมรับและแพร่หลายสู่สังคมหมู่มากขึ้นเรื่อยๆ

ทำไมถึงต้องใช้ Coworking space

         ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำงานในสถานที่ข้างนอกนั้นเป็นเรื่องที่ดี ที่เราสามารถจัดการเวลาตัวเองได้ จะใส่ชุดอะไรก็ได้ จะนอนหรือนั่งทำงานยังไงก็ได้ แต่ในขณะเดียวกันอาจจะทำให้เราไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการทำงาน ทำให้งานออกมาไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร แถมการนั่งทำงานคนเดียว อาจจะทำให้รู้สึกเหงา ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาเลือกใช้บริการร้านกาแฟตามสถานที่ต่าง ๆ แทน เพราะสามารถนั่งดื่มกาแฟไปด้วย ทำงานไปด้วย พร้อม WIFI ฟรีด้วยก็ยิ่งสะดวกเลย แต่การที่เราจะประชุมงาน คุยงานกับลูกค้าต่างๆ ก็อาจจะไม่สะดวกมากนัก

         Coworking Space จึงตอบโจทย์กับวัยทำงานได้มากกว่าเพราะถ้าเราเลือกทำงานใน Coworking Space แล้ว หมดกังวลเรื่องเหล่านี้เลยเพราะที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ใช้แบบครบครัน แถมเวลาจะลุกไปไหนก็ไม่ต้องกลัวของหายอีกด้วย แล้วยังเพิ่มโอกาสในการพบปะผู้คนที่อาจจะส่งผลดีต่อการทำธุรกิจ ได้พบปะพูดคุยกับเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ หรือฟรีแลนซ์เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

Coworking Space เหมาะกับคนประเภทไหนบ้าง

         สำหรับเจ้าของธุรกิจรายย่อยและนักธุรกิจหน้าใหม่ที่กำลังมองหาพื้นที่สำหรับการทำงานอยู่ ในไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความยืดหยุ่นในการทำงาน โดยส่วนมากจะเป็นกลุ่มคนที่กำลังรวมตัวเพื่อประกอบธุรกิจใหม่ (Startup Company) ผู้ประกอบอาชีพอิสระ (Freelancer) หรือพนักงานประจำ ที่ต้องการทำงานนอกสถานที่เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ประชุมงาน หรือจะนัดพบลูกค้าก็ได้ 

         สำหรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ชอบตอกบัตรเข้าทำงาน เดินทางฝ่ารถติด ร้านอาหารคนเยอะ ต่อคิวยาวรอรถ เลยอยากออกมาทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ต้องการสถานที่ทำงานที่สะดวกสบาย ใกล้รถไฟฟ้า มีอุปกรณ์การใช้งานครบ มีคอมมูนิตี้หรือกลุ่มคนที่มารวมตัวกันเพื่อแชร์ไอเดีย หรือสร้าง Connection ใหม่ๆ และที่สำคัญราคาย่อมเยา

มาดูกันว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง

         Coworking Space ส่วนใหญ่มักมีอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการทำงาน ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ เบาะนั่งโซฟา อินเทอร์เน็ต ขนมและเครื่องดื่ม อุปกรณ์สำนักงานอื่นๆ อย่างเช่น เครื่องปริ้นท์ เครื่องถ่ายเอกสาร และห้องประชุม
         แต่สิ่งที่ Coworking Space แตกต่างไปจากที่อื่นเลยก็คือเวลาที่ยืดหยุ่น ที่จะมากี่โมง กลับกี่โมงก็ได้ หรือสถานที่ที่สามารถนั่งที่ไหนก็ได้ แล้วก็มีการให้เช่าพื้นที่และอุปกณ์สำนักงานแบบครบวงจรด้วย ทั้งห้องประชุม ห้องอบรมสัมมนา ห้องทำงานเฉพาะบุคคล หรือพื้นที่พิเศษในการจัดการกิจกรรม
         นอกจากนี้บางที่ยังเปิดบริการ 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับคนทำงานได้ทั้งวัน การเดินทางที่สะดวกติดรถไฟฟ้า BTS เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ ซึ่งเหมาะสำหรับคนในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก

Coworking Space นั้นดีอย่างไร

         เมื่อ Coworking Space คือแหล่งจุดประกายต่าง ๆ ของวัยทำงานที่มาแลกเปลี่ยนความรู้ ทัศนคติ และเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ สำหรับคนที่มีไอเดียแต่ยังขาดการต่อยอดและไม่รู้จะไปในทิศทางไหนดี แต่เมื่อมาที่นี่ก็จะได้ทั้ง Connection และคำปรึกษาจากนักธุรกิจที่อาจให้แง่มุมความคิดที่คุณอาจนึกไม่ถึงมาก่อน

เราลองมาดูกันว่านอกจากเรื่องเหล่านี้แล้ว ยังมีข้อดีอะไรอีกที่ทำให้กลุ่มวัยทำงานนั้นสนใจที่จะทำงานที่ Coworking Space

         - ประหยัดต้นทุนเรื่องสถานที่
         - ประหยัดค่าใช้จ่ายเครื่องใช้ต่างๆ
         - จ่ายค่าเช่าห้องประชุมเมื่อต้องการใช้
         - เดินทางสะดวก
         - บรรยากาศที่เป็นกันเอง

          ด้วยเหตุผลเหล่านี้ Coworking Space จึงเป็นสถานที่ที่รวมผู้คนมากมายของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความอิสระ และความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน ด้วยบรรยากาศสบาย ๆ มีโอกาสในการได้สังคมใหม่ ๆ ความคิดใหม่ ๆ และที่ HUBBA ของเรา ก็มีห้องหลายแบบ หลายไซส์ให้เลือก แถมยังอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอีกด้วย ไม่จำกัดว่าจะประกอบอาชีพไหน หรือมาจากบริษัทอะไร ก็สามารถใช้บริการ Coworking Space ในการทำงานได้เหมือนกัน 

กดเพิ่ม HUBBA เป็นเพื่อน เพื่อติดตามข่าวสารและร่วมสนุกกิจกรรมอื่นๆ ได้แล้วที่ไลน์แอด @hubbathailand

เพิ่มเพื่อน

แชร์

จำนวนผู้เข้าชม

0000
คน

HUBBA Coworking space team